Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bắn tên lửa từ tàu ngầm, Triều Tiên đang toan tính gì?

Kinh tế thế giới

07/05/2022 14:46

Vụ phóng gần đây nhất có thể là lần bắn tên lửa thứ 15 trong năm nay, bao gồm vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ năm 2017.

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo 3 ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người đã tuyên bố sẽ có quan điểm cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thử nghiệm thứ được cho là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ngoài khơi bờ biển phía Đông của họ vào khoảng 5:7 GMT hôm thứ Bảy từ Sinpo, nơi Bình Nhưỡng có một nhà máy đóng tàu lớn.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết quả đạn có thể là tên lửa đạn đạo. Đài truyền hình công cộng Nhật Bản NHK dẫn nguồn tin chính phủ cho biết tàu đã hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã ra lệnh cho các quan chức chuẩn bị cho mọi "tình huống không thể lường trước" và đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu bè, nhưng không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại.

Vụ phóng dường như là lần đầu tiên Triều Tiên trình diễn hệ thống đạn đạo phóng từ tàu ngầm kể từ tháng 10 năm ngoái khi nước này phóng thử một tên lửa tầm ngắn mới từ 8.24 Yongung - tàu ngầm duy nhất được biết đến của nước này có khả năng bắn tên lửa.

Bắn tên lửa từ tàu ngầm, Triều Tiên đang toan tính gì? - Ảnh 1.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.

Hôm thứ Tư, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía biển ngoài khơi bờ biển phía đông của họ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phát triển lực lượng hạt nhân của mình "với tốc độ nhanh nhất có thể".

Vụ phóng gần đây nhất có thể là lần bắn tên lửa thứ 15 của Triều Tiên trong năm nay, bao gồm vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên kể từ năm 2017, chứng tỏ tầm bắn tiềm năng có thể vươn tới toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

Mỹ đánh giá Triều Tiên đang chuẩn bị bãi thử hạt nhân Punggye-ri và có thể sẵn sàng tiến hành vụ thử ở đó sớm nhất là trong tháng này.

'Nguy cơ tính toán sai'

Tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết tăng tốc độ phát triển kho vũ khí hạt nhân của nước này. Ông chủ trì một cuộc duyệt binh khổng lồ trưng bày các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), cũng như những gì có vẻ là SLBM được chở trên xe tải và xe phóng.

"Thay vì chấp nhận lời mời đối thoại, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị một vụ thử đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Thời gian sẽ phụ thuộc nhiều vào thời điểm các đường hầm dưới lòng đất và công nghệ thiết bị sửa đổi đã sẵn sàng", Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết.

"Vụ thử hạt nhân lần thứ bảy sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017 và làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm và thông tin sai lệch giữa của nhà lãnh đạo Triều Tiên và chính quyền sắp tới của Yoon".

Yoon sẽ nhậm chức vào thứ Ba. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Hàn Quốc và gặp ông vào ngày 21/5.

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh vào ban đêm qua các đường phố ở thủ đô Bình Nhưỡng. Cuộc duyệt binh đánh dấu 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Triều Tiên là cường quốc hạt nhân

Vào tháng 10, Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo mới, nhỏ hơn từ một tàu ngầm, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể nhằm mục đích nhanh chóng hơn để áp sát một tàu ngầm tên lửa đang hoạt động.

Các chuyên gia cho rằng tốc độ bất thường trong hoạt động thử nghiệm nhấn mạnh một hành động nhằm buộc Hoa Kỳ chấp nhận ý tưởng về Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Triều Tiên đang nỗ lực hết sức để có được khả năng bắn tên lửa vũ trang hạt nhân từ tàu ngầm, về lý thuyết, điều này sẽ tăng cường khả năng răn đe bằng cách đảm bảo khả năng trả đũa có thể sống sót sau khi hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân trên đất liền.

Tên lửa đạn đạo cũng sẽ gây thêm mối đe dọa hàng hải bên cạnh việc Triều Tiên ngày càng có nhiều vũ khí nhiên liệu rắn bắn từ các phương tiện trên bộ, vốn đang được phát triển với mục đích rõ ràng là áp đảo các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

(Nguồn: Aljazeera)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement