--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hành khách chưa khai báo y tế sẽ không được lên máy bay

Q.HUY | 05/04/2021, 15:16

Khai báo y tế trước chuyến bay và công tác phòng, chống dịch COVID- 19 là bắt buộc. Những hành khách không khai báo y tế sẽ bị cấm bay.

Văn bản mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam cho biết để tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19, cơ quan này yêu cầu các hãng bay, các cảng hàng không, Cảng vụ hàng không và các cơ quan, đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay.

Công tác phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, Ban chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế, tiếp tục được đẩy mạnh, khẩn trương thông tin, tuyên truyền.

khaibaoyte04042021_jxlf.jpg
Hãng bay sẽ từ chối vận chuyển với hành khách không tuân thủ khai báo y tế. Ảnh: SGGP

Cục yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến, tại website: https://tokhaiyte.vn, hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa.

Hãng phải chịu trách nhiệm tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay.

Với những hành khách không thực hiện khai báo y tế và thực hiện các quy định về an toàn dịch bệnh, hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển. 

Trường hợp hãng bay để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hãng bay cần bố trí nhân sự tại các quầy ki-ốt check-in ở nhà ga hành khách, để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế. Phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách, yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách.

Hãng bay cũng chịu trách nhiệm phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không, và qua các pano thông báo tại khu vực khách dễ quan sát, như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra tàu bay (khu vực gate ra tàu bay).

Đối với các cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng hàng không, sân bay phối hợp với hãng bay hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế, bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh. Phải đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế và tránh ùn tắc khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

Với Cảng hàng không, Cục yêu cầu phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hãng hàng không thực hiện việc thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại các cảng hàng không.

Cục cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Thông tin từ Cục Hàng không cho biết gần đây có tình trạng các Cảng hàng để xảy ra tình trạng hành khách chưa thực hiện khai báo y tế điện tử vẫn xếp hàng vào làm thủ tục an ninh.

Cụ thể, ngày 30/3,  có 1.447 khách chưa khai báo y tế, ngày 31/3 có 712 khách chưa khai báo y tế, trong đó phần lớn là những khách làm thủ tục hàng không qua web check-in, ki -ốt check-in (chiếm tỷ lệ 80%).

--Quảng cáo---
Bài liên quan
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
  • Bùng nổ sân golf?
    Quản trị 6 giờ trước
    Kinh doanh sân golf được quản lý bằng quy hoạch, thông qua các Quyết định 1946/QĐ-TTg ngày 26-11-2009 và Quyết định 795/QĐ-TTg ngày 26-5-2014… Tuy nhiên, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 52/2020/NĐ-CP (NĐ 52), việc đầu tư, kinh doanh sân golf trở nên thông thoáng hơn. Bên cạnh những mặt tích cực, nghị định này cũng bộc lộ những điểm khiến giới chuyên môn lo ngại hệ lụy khi hàng loạt sân golf ồ ạt được cấp phép.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành khách chưa khai báo y tế sẽ không được lên máy bay