Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Halving Bitcoin năm 2024 đã xong, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Tiền điện tử

20/04/2024 19:15

Sự kiện mang tính bước ngoặt chứng kiến phần thưởng của người khai thác Bitcoin giảm, từ 6,25 Bitcoin mỗi khối được khai thác xuống còn 3,125 Bitcoin.

Bitcoin đã trải qua thành công sự kiện giảm một nửa lần thứ tư sau khi đăng khối thứ 840.000, thời điểm mà phần thưởng khai thác lại bị giảm một nửa.

Sự kiện này khiến cộng đồng tiền điện tử háo hức chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với giá Bitcoin, với một số dự đoán có thể lên tới 250.000 USD.

Tại thời điểm viết bài, giá Bitcoin quanh mức 63.700 USD, giảm khoảng 1% trong 24 giờ qua, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Từ hôm nay trở đi, những người khai thác Bitcoin sẽ nhận được 3,125 Bitcoin cho mỗi khối được khai thác, giảm so với mức 6,25 Bitcoin trước đó.

Đó là một quy trình được lập trình trong giao thức Bitcoin, diễn ra sau mỗi 210.000 khối được khai thác, tương đương với khoảng 4 năm một lần.

Ba lần halving gần đây nhất xảy ra vào năm 2012, 2016 và 2020, dẫn đến phần thưởng khai thác giảm đáng kể theo thời gian. Lần giảm một nửa Bitcoin đầu tiên xảy ra vào năm 2012 khi phần thưởng cho việc khai thác một khối giảm từ 50 xuống 25 Bitcoin.

Mục đích chính đằng sau việc giảm một nửa Bitcoin là để quản lý sự khan hiếm và điều chỉnh nguồn cung Bitcoin lạm phát. Cơ chế này được xây dựng thành mã bởi người tạo ra Bitcoin hoạt động dưới tên Satoshi Nakamoto.

Bằng cách cắt giảm một nửa phần thưởng khai thác, quá trình này làm chậm tốc độ tạo ra Bitcoin mới một cách hiệu quả.

Hệ thống sẽ tiếp tục cho đến khoảng năm 2140 khi tất cả Bitcoin được khai thác.

Các công ty khai thác Bitcoin lớn đã sẵn sàng cho sự kiện này. Marathon Digital gần đây đã công bố kế hoạch mua lại cơ sở khai thác Bitcoin công suất 200 megawatt (MW) ở Texas với giá 87,3 triệu USD.

Trong khi đó, vào tháng 12/2023, công ty khai thác Bitcoin đối thủ Riot Platforms đã mua 66.560 giàn khai thác từ nhà sản xuất MicroBT trong một trong những đợt mở rộng tỷ lệ băm lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Giám đốc điều hành M2 Stefan Kimmel nói với Cointelegraph: Halving Bitcoin là một sự kiện quan trọng báo hiệu sự thay đổi trên thị trường trong lịch sử, thường bắt đầu xu hướng tăng giá trong những tháng tiếp theo. Khi chúng ta đến gần đợt giảm một nửa thứ tư, dự đoán đã tăng lên, cho thấy một quỹ đạo đi lên tiếp tục—nếu nhẹ nhàng hơn một chút.

Bất chấp những dự đoán ngắn hạn về biến động giá trong cộng đồng tiền điện tử, vẫn có sự lạc quan về tiềm năng dài hạn của giá Bitcoin.

Nói chuyện với Cointelegraph, nhà đầu tư tỷ phú Tim Draper tin rằng việc giảm một nửa sẽ giúp đẩy giá Bitcoin lên tới "250.000 USD trở lên", một dự báo mà ông đã liên tục tuyên bố, đặc biệt là vào năm 2022.

"Lý do đơn giản khiến giá Bitcoin tăng sau halving là do nguồn cung giảm và với áp lực nhu cầu tiếp tục tăng, giá sẽ tăng một cách tự nhiên trong thị trường tự do".

Trong khi đó, Herbert Sim hay còn gọi là "Người đàn ông Bitcoin" nói với Cointelegraph rằng hiện có các yếu tố khác đang diễn ra khi suy đoán về giá Bitcoin.

Ông tuyên bố: "Halving không phải là điều duy nhất cần chú ý trong hành động giá", đồng thời chỉ ra rằng việc phê duyệt ETF Bitcoin gần đây ở Hồng Kông cũng có khả năng có tác động lớn đến giá.

Sim nói: "Các ngân hàng lớn của Trung Quốc cũng sẽ phải bắt đầu tự mua Bitcoin".

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement