Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Có nên mua Bitcoin trước đợt halving sắp tới?

Tiền điện tử

02/04/2024 20:06

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Bitcoin (BTC) sẽ trải qua đợt giảm một nửa (halving) lần thứ tư.

Việc giảm một nửa được gắn vào mã của nó và diễn ra khoảng bốn năm một lần (hoặc khi 210.000 khối được thêm vào chuỗi khối) và tạo thành nền tảng cho chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Bitcoin bằng cách cắt giảm một nửa tốc độ tăng trưởng nguồn cung.

Việc giảm một nửa này, dự kiến diễn ra vào khoảng ngày 20/4, sẽ làm giảm mức tăng trưởng nguồn cung của Bitcoin xuống khoảng 0,8% mỗi năm. Hiệu ứng của halving trong lịch sử là rất ấn tượng và lần này đang hình thành giống như quá khứ. Đây là lý do tại sao Bitcoin vẫn đáng mua trước ngày 20/4.

Phân tích tác động của halving

Mỗi đợt halving diễn ra sẽ làm thay đổi động lực xung quanh cung và cầu một cách hiệu quả. Bằng cách giảm tốc độ Bitcoin mới tham gia vào thị trường, việc giảm một nửa khiến ngay cả khi nhu cầu về Bitcoin không đổi, giá của nó phải tăng để bù đắp cho việc nguồn cung giảm sút.

Bằng chứng về điều này có thể được tìm thấy khi phân tích hiệu suất của Bitcoin trong năm xảy ra đợt halving. Trung bình, Bitcoin đã tăng khoảng 125% trong những năm halving. Tuy nhiên, năm sau khi halving có xu hướng tạo ra mức tăng tốt nhất.

Trong năm sau khi halving, Bitcoin đã mang lại mức lợi nhuận trung bình khổng lồ là 415%. Điều đó có nghĩa là khoản đầu tư 1.000 USD sẽ có giá trị hơn 5.000 USD.

Điều đáng chú ý là hiệu suất trong quá khứ không phải là dấu hiệu cho thấy thành công trong tương lai. Đối với tất cả những gì chúng ta biết, sự kiện halving có thể là một điều bất thường. Tuy nhiên, có bằng chứng đáng kể cho thấy chu kỳ halving này đang diễn ra giống như những chu kỳ trước đây và thực sự có thể bùng nổ hơn.

Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Benjamin Cowen gần đây đã đăng một biểu đồ trên X (trước đây là Twitter) cho thấy hiệu suất của Bitcoin vào năm 2023 đi theo quỹ đạo tương tự với mức trung bình của những năm trước trước khi halving.

Hơn nữa, trong một bài đăng tiếp theo, anh ấy đã lập biểu đồ hiệu suất của Bitcoin trong năm nay so với những năm halving trước đây. Như chúng ta có thể thấy, tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, Bitcoin đã vượt xa những năm halving vừa qua một lượng đáng kể. Những lý do cho điều này có thể có nhiều sắc thái khác nhau mà không có bất kỳ nguyên nhân đơn lẻ nào, nhưng có một nguyên nhân cụ thể là rõ ràng nhất.

Lần đầu tiên trong lịch sử Bitcoin, đợt halving này sẽ xảy ra khi số lượng Bitcoin có sẵn trên các sàn giao dịch giảm hơn so với lần halving trước đó. Ngày nay, khoảng 2,3 triệu Bitcoin đang được giao dịch trên các sàn giao dịch, mức chưa từng thấy kể từ năm 2018.

Khi xem xét nhu cầu gia tăng từ các quỹ giao dịch trao đổi ETF Bitcoin giao ngay mới được phê duyệt và các hiệu ứng gộp và lờ mờ mà việc giảm tốc độ tăng trưởng của Bitcoin sẽ dẫn đến khủng hoảng nguồn cung hiện tại, việc giảm một nửa này đang hình thành một sự bất thường, nhưng đối với tốt hơn.

Đi lên thì phải đi xuống

Mặc dù có thể rất thú vị khi thấy tiềm năng của Bitcoin sau halving nhưng một số bối cảnh bổ sung là cần thiết. Hai năm sau khi giảm một nửa, giá Bitcoin thường giảm trung bình hơn 80%.

Những lý do đằng sau hiện tượng này ít được biết đến hơn, nhưng sự thiếu hiệu quả này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng Bitcoin là một trò chơi dài hạn. Các nhà đầu tư cố gắng tính toán thời gian thị trường thường bị đốt cháy và dữ liệu chứng minh rằng Bitcoin mang lại lợi ích cho những người chỉ đơn giản là mua và nắm giữ trong thời gian dài.

Với dữ liệu quan trọng chứng minh giá Bitcoin có tính chu kỳ, điều quan trọng là phải duy trì triển vọng đủ lâu. Trên thực tế, chúng tôi biết chính xác triển vọng của bạn sẽ là bao lâu: Bốn năm, khoảng thời gian chính xác giữa mỗi lần giảm một nửa Bitcoin.

Willy Woo, người tiên phong nổi bật trong phân tích chuỗi Bitcoin, nhận thấy rằng ngay cả khi các nhà đầu tư mua ở đầu mỗi thị trường tăng giá, miễn là họ giữ những đồng tiền đó trong ít nhất bốn năm, thì lợi nhuận hàng năm là 30%, gần gấp ba lần lợi nhuận trung bình của S&P 500. Nói cách khác, không có Bitcoin nào được giữ trong hơn 4 năm từng dẫn đến thua lỗ.

Mặc dù dữ liệu ám chỉ rằng vẫn chưa quá muộn để mua Bitcoin và đây vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn trước halving tháng 4, nhưng các nhà đầu tư phải nhớ rằng Bitcoin sẽ mang lại lợi ích cho những người nắm giữ và vượt qua sự sụt giảm sau halving. 

Càng nhiều đợt halving trôi qua, bạn càng có nhiều khả năng thu được lợi ích từ sự nguồn cung suy giảm của Bitcoin sau mỗi chu kỳ halving.

Đây hoàn toàn không phải là động lực để cố gắng tính toán thời gian trên thị trường. Thay vào đó, đây là một nỗ lực nhằm cung cấp bối cảnh và cái nhìn sâu sắc về hành vi mang tính chu kỳ độc đáo của Bitcoin. 

Với sự hiểu biết tốt hơn về Bitcoin, các nhà đầu tư có thể tự tin hơn trong việc điều hướng những thăng trầm của mỗi đợt halving.

(Nguồn: Yahoo Finance)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement