Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hai bản đồ cho thấy sự lớn mạnh của NATO và sự cô lập của Nga kể từ năm 1990

Infographics

19/05/2022 18:18

Nga ngày càng bị cô lập với phần còn lại của châu Âu trong 30 năm qua, và các bản đồ của châu lục này minh họa cho thấy sự thay đổi đã diễn ra mạnh mẽ như thế nào.

Phần Lan và Thụy Điển trong tuần này đã công bố ý định gia nhập liên minh quân sự NATO, chấm dứt lịch sử trung lập quân sự kéo dài hàng thập kỷ của cả hai nước. Kế hoạch của họ được đưa ra sau khi Nga tấn công Ukraina vào cuối tháng 2 - được cho là nhằm ngăn nước này gia nhập NATO.

Nga tấn công Ukraina lần đầu tiên vào năm 2014, sau khi một cuộc nổi dậy của dân thường đẩy một nhà lãnh đạo thân Nga ra khỏi nước này. Ukraina sau đó đã tìm kiếm sự hỗ trợ và huấn luyện quân sự từ các nước phương Tây nhưng không được gia nhập NATO.

Các quốc gia trong NATO bị ràng buộc bởi hiệp ước để bảo vệ lẫn nhau. Giống như Ukraina, Phần Lan có đường biên giới dài với Nga.

Hai bản đồ cho thấy sự lớn mạnh của NATO và sự cô lập của Nga kể từ năm 1990 - Ảnh 1.

Một người lính Thụy Điển tham gia cuộc tập trận vào ngày 17/5/2022. Đất nước của cô ấy, cùng với Phần Lan, hiện đã nộp đơn gia nhập NATO. Ảnh: AFP

Châu Âu năm 1990

Năm 1990, một năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, Liên bang Xô viết do Nga thống trị bao gồm Ukraina, các quốc gia Baltic và một số quốc gia hiện đã độc lập khác. Hiệp ước Warsaw, một liên minh cũng do Nga thống trị, bao gồm sáu quốc gia vệ tinh hiện cũng độc lập.

In 1990, the year after the Berlin Wall fell, Russia dominated the Soviet Union and six allied Warsaw Pact countries.

Hai bản đồ cho thấy sự lớn mạnh của NATO và sự cô lập của Nga kể từ năm 1990 - Ảnh 2.

Năm 1990, một năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, Nga thống trị Liên Xô và sáu nước đồng minh thuộc Khối Warszawa. Ảnh: CNBC

Châu Âu vào năm 2022

Trong 32 năm qua, nước Đức đã thống nhất và tất cả các nước thuộc Khối Warszawa trước đây đã gia nhập NATO. Ba quốc gia từng là một phần của Liên Xô - Estonia, Latvia và Litva - cũng đã gia nhập NATO.

As of 2022, NATO has expanded to let in three former Soviet states and all of the former Warsaw Pact countries.

Hai bản đồ cho thấy sự lớn mạnh của NATO và sự cô lập của Nga kể từ năm 1990 - Ảnh 3.

Kể từ năm 2022, NATO đã mở rộng để cho phép ba quốc gia thuộc Liên Xô cũ và tất cả các quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw trước đây. Ảnh: CNBC

Mặc dù Thụy Điển và Phần Lan muốn gia nhập các nước láng giềng Bắc Âu của họ trong NATO, việc gia nhập có thể mất nhiều tháng hoặc bị chặn hoàn toàn.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO từ năm 1952, phản đối việc hai nước kết nạp, gọi các nước Scandinavi là "nhà nghỉ cho các tổ chức khủng bố".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ