Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Google sẽ sản xuất điện thoại Pixel tại Ấn Độ trong quý tới

Số hóa

23/02/2024 07:55

Google sẽ bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ và chiếc Pixel 8 hàng đầu của họ sẽ ra mắt vào năm 2024.

Nikkei hôm thứ Năm (22/2) đưa tin, Google của Alphabet Inc đã yêu cầu các nhà cung cấp bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh Pixel ở Ấn Độ sớm nhất là vào quý tới, như một phần trong kế hoạch xuất xưởng hơn 10 triệu điện thoại Pixel trong năm nay.

Google sẽ bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ và chiếc Pixel 8 hàng đầu của họ sẽ ra mắt vào năm 2024, hãng cho biết vào tháng 10 năm ngoái, vì hãng tập trung nhiều hơn vào một thị trường tăng trưởng quan trọng.

Động thái này cũng sẽ giúp Google đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình khỏi Trung Quốc, theo thông tin của Nikkei cho biết, trích dẫn một người có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này.

Báo cáo cho biết thêm, gã khổng lồ công nghệ sẽ chuẩn bị dây chuyền sản xuất cho điện thoại thông minh Pixel 8 Pro cao cấp của mình trong những tuần tới và bắt đầu sản xuất điện thoại trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, báo cáo cho biết thêm, trích dẫn nhiều nguồn.

Google sẽ sản xuất điện thoại Pixel tại Ấn Độ trong quý tới- Ảnh 1.

Google trình làng điện thoại thông minh Pixel 4 mới. Ảnh: Getty

Báo cáo không cho biết Google dự định sản xuất bao nhiêu điện thoại ở Ấn Độ cũng như số điện thoại này sẽ được bán trong nước hay xuất khẩu.

Khi được liên hệ, Google không trả lời yêu cầu đưa ra bình luận của hãng tin này.

Mặc dù quá trình sản xuất điện thoại Pixel tại Ấn Độ của Google bắt đầu với số lượng nhỏ, động thái này đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong chiến lược chuỗi cung ứng của công ty trong bối cảnh tranh chấp công nghệ leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước đây, phần lớn điện thoại Pixel của Google đều được sản xuất tại Trung Quốc.

"Google không phải là công ty công nghệ duy nhất bắt đầu theo đuổi chiến lược 'Trung Quốc+2'. Điều này có nghĩa là đa dạng hóa từ Trung Quốc sang một nơi khác là chưa đủ mà các nhà cung cấp nên có nhiều lựa chọn ngoài Trung Quốc để có khả năng phục hồi chuỗi cung ứng tốt hơn", Nikkei Asia dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, động thái này của Google còn nhằm tận dụng thời cơ và khai thác thị trường điện thoại thông minh đang phát triển của Ấn Độ trong bối cảnh toàn bộ ngành công nghiệp này đang chậm lại.

Dữ liệu của cơ quan nghiên cứu IDC cho thấy thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ đạt 146 triệu chiếc vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm đạt 11% so với năm 2022. 

Đây là một con số tích cực so với mức suy giảm chung 4,7% của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu và 5% của Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới trong năm ngoái.

Google sẽ sản xuất điện thoại Pixel tại Ấn Độ trong quý tới- Ảnh 2.

Google sẽ chuẩn bị một dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh Pixel 8 Pro cao cấp của mình ở miền nam Ấn Độ nhằm khai thác thác thị trường rộng lớn của vùng đất nước này. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin nhận định chiến lược chuỗi cung ứng này là một phần trong mục tiêu đầy tham vọng của Google là xuất xưởng hơn 10 triệu điện thoại Pixel trong năm 2024 sau khi công ty xuất xưởng khoảng 10 triệu chiếc lần đầu tiên vào năm 2023 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Việc giữ cho hoạt động kinh doanh điện thoại Pixel của Google phát triển mạnh còn là một yếu tố quan trọng đối với sự bền vững của hệ sinh thái của hãng khi các đối thủ khác bao gồm Huawei và Samsung đều đang phát triển các hệ sinh thái của riêng mình.

Đặc biệt, kế hoạch sản xuất điện thoại của Google cũng được đưa ra khi chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực tích cực để biến đất nước thành một cường quốc sản xuất công nghệ, ví dụ như thông qua các ưu đãi và cân nhắc các hạn chế nhập khẩu chặt chẽ hơn để thu hút các công ty xây dựng chuỗi cung ứng địa phương cho thiết bị di động và máy tính cá nhân.

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp tăng tốc độ đầu tư ở Ấn Độ để nhanh chóng xây dựng hệ thống cung ứng chuỗi sinh thái iPhone bên ngoài Trung Quốc. Nikkei Asia đưa tin, Acer và Asustek Computer của Đài Loan, hai trong số các nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới, cũng có kế hoạch sản xuất sản phẩm tại nước này trong năm nay.

"Quyết định của Google chuyển một phần sản phẩm điện thoại di động Pixel sang Việt Nam được cung cấp bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Về việc mở rộng sang sản xuất sản phẩm ở Ấn Độ, chúng tôi tin rằng công ty cũng có các ưu điểm đầu tư, chính sách thuế nhập khẩu của nước này cũng như thị trường nội địa rộng lớn của họ" Eddie Han, giám đốc nghiên cứu của Isaiah Research cho biết trên Nikkei Asia.

Ônf Han cho biết ngoài Google, Samsung còn có hai trung tâm sản xuất bên ngoài Trung Quốc là Việt Nam và Ấn Độ cho điện thoại thông minh của mình.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement