Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công cụ tạo video mới ra mắt của OpenAI khiến nhiều người lo ngại

Số hóa

20/02/2024 15:03

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết Sora (công cụ tạo video mới ra mắt của OpenAI) có thể thúc đẩy ngành này phát triển nhưng bày tỏ lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ngăn cản Trung Quốc theo kịp.

Theo SCMP, cộng đồng doanh nghiệp và công nghệ Trung Quốc đang bày tỏ sự phấn khích lẫn lo ngại về thành tựu mới nhất của OpenAI trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp với mô hình chuyển văn bản thành video Sora, trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng trong lĩnh vực này và những hạn chế tiềm tàng từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Một lãnh đạo doanh nghiệp đã gọi Sora là "khoảnh khắc Newton", lưu ý cách công nghệ tạo video AI học bằng cách sử dụng các định luật vật lý. 

Một người khác lưu ý rằng công ty khởi nghiệp đằng sau mô hình này được Microsoft hậu thuẫn có thể đang nghiên cứu các "vũ khí bí mật" khác có thể làm gia tăng thêm khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực này do các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với chất bán dẫn và các thành phần cốt lõi khác cần thiết cho Trung Quốc. Ứng dụng AI.

Ông Yin Ye, Giám đốc điều hành của tập đoàn khổng lồ về gen BGI, cho biết khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào năm 2022, các đối thủ AI của Trung Quốc cảm thấy tự tin rằng họ có thể bắt kịp "vì chỉ tập trung vào ngôn ngữ và văn bản".

Công cụ tạo video mới ra mắt của OpenAI khiến nhiều người lo ngại- Ảnh 1.

Công cụ chuyển văn bản thành video Sora mới phát hành của OpenAI đã thu hút sự chú ý của các doanh nhân Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về cách ngành công nghiệp trong nước có thể theo kịp. Ảnh: AFP

Sora chứng minh rằng "thế giới kỹ thuật số thực sự có thể kết hợp với các định luật vật lý trong thế giới thực", ông nói thêm trong một video mà ông đăng vào thứ Bảy lên kênh của mình trên WeChat của Tencent Holdings. Ông Yin nói: "Tôi muốn so sánh điều này với thời điểm Newton phát triển AI".

Ông Zhou Hongyi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của 360 Security Technology, cho biết trên trang tiểu blog Weibo rằng khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ trong phát triển AI "có thể lớn hơn" nếu OpenAI đang nghiên cứu các "vũ khí bí mật" khác.

Ông Zhou Hongyi ước tính rằng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) tốt nhất của Trung Quốc, công nghệ hỗ trợ các công cụ AI như ChatGPT, "đã tiến gần đến mức GPT-3.5, nhưng vẫn còn khoảng cách 1,5 năm so với GPT-4". OpenAI đã ra mắt GPT-4, mô hình tạo văn bản của nó, vào tháng 3/2023.

Một số doanh nhân Trung Quốc nói rằng họ không muốn phóng đại khả năng của Sora.

Fang Han, Giám đốc điều hành của nhà phát triển và phát hành trò chơi Kunlun Tech, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Shang Securities News do chính phủ điều hành: "Với các video demo do Sora cung cấp, nó chưa đạt được những bước đột phá lớn trong việc hiểu biết.

"Khoảng cách giữa Sora và các công cụ chuyển văn bản thành video do Trung Quốc phát triển không lớn như trong lĩnh vực LLM", ông nói thêm.

Các nhà đầu tư trong nước dường như coi tin tức về sự xuất hiện của Sora là một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Công cụ tạo video mới ra mắt của OpenAI khiến nhiều người lo ngại- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Chỉ số Sora, bao gồm 49 công ty công nghệ, giải trí và truyền thông niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến có thể bị ảnh hưởng bởi mô hình AI do nhà cung cấp thông tin tài chính Wind biên soạn, tăng 11,4% vào thứ Hai, ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Thị trường nhìn thấy cơ hội trong việc phát triển AI mang tính sáng tạo. Trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai, Ping An Securities cho biết lĩnh vực LLM và AI tổng quát đang phát triển nhanh chóng "sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển sức mạnh tính toán ở Trung Quốc và thế giới". 

Gã khổng lồ tài chính nói thêm rằng các ngành công nghiệp bao gồm sức mạnh tính toán, thuật toán và an ninh mạng đều sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, Ping An cảnh báo có thể có "rủi ro chuỗi cung ứng" nếu Mỹ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Báo cáo cho biết, các biện pháp trừng phạt "có thể đẩy nhanh sự trưởng thành của ngành công nghiệp chip AI trong nước", nhưng "các lựa chọn thay thế trong nước có thể không như mong đợi".

Yin của BGI cũng đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có đủ thời gian để bắt kịp hay không vì "nền tảng không thuận lợi của việc tách rời và gián đoạn chuỗi cung ứng".

Washington đã chặn các công ty Trung Quốc tiếp cận các công cụ bán dẫn tiên tiến nhất thế giới thông qua việc tăng cường hạn chế xuất khẩu các sản phẩm sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ. 

Vào tháng 10, Mỹ lại thắt chặt những hạn chế đó, chặn quyền truy cập của đại lục vào các bộ xử lý đồ họa (GPU) mà Nvidia đã thiết kế đặc biệt cho khách hàng Trung Quốc để đáp lại những hạn chế trước đó.

Do đó, gã khổng lồ chip Mỹ đã phát triển ba GPU trung tâm dữ liệu mới – H20, L20 và L2. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã cảnh báo rằng Washington sẽ có cái nhìn mờ nhạt về bất kỳ giải pháp giải quyết nào nhắm vào đại lục.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement