Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giới siêu giàu Trung Quốc điêu đứng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại

Doanh nhân

08/11/2022 13:41

Chỉ trong năm nay, giới siêu giàu Trung Quốc đang phải chứng kiến khối tài sản của họ sụt giảm nhiều nhất trong hơn hai thập kỷ qua.

Năm nay, tài sản của nhóm siêu giàu Trung Quốc biến động mạnh nhất trong hai thập kỷ qua, do tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine, các biện pháp chống COVID-19 ở Trung Quốc và sụt giảm của chứng khoán, theo xếp hạng được công bố ngày 8/11.

Danh sách Người giàu Hurun, xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ròng tối thiểu 5 tỷ nhân dân tệ (692 triệu USD), cho biết chỉ có 1.305 người đạt được thành tích trong năm nay, giảm 11% so với năm ngoái. Tổng tài sản của họ là 3.500 tỷ USD, giảm 18%.

Giới siêu giàu Trung Quốc điêu đứng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại - Ảnh 1.

Các chỉ số thị trường chứng khoán được hiển thị trên một màn hình khổng lồ ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 24/10/2022. (Reuters / Aly Song).

Trong khi đó, số cá nhân có 10 tỷ USD giảm xuống còn 56 người và số tỷ phú USD giảm xuống còn 946 người trong năm nay.

Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm trưởng nhà nghiên cứu của công ty nghiên cứu Hurun Report, công ty tổng hợp danh sách, cho biết: "Năm nay đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất trong Danh sách Người giàu Trung Quốc ở Hurun trong 24 năm qua".

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm nay bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraina và tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, điều này càng làm trầm trọng thêm do các chính sách zero-COVID cực kỳ nghiêm ngặt của nước này gây ra sự sụt giảm tài sản kéo dài.

Chiến dịch chấn chỉnh các tập đoàn lớn tác động đến những tên tuổi nổi nhất như Alibaba và Tencent.

Giới siêu giàu Trung Quốc điêu đứng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại - Ảnh 2.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tencent Holdings, ông Pony Ma.

Bà Yang Huiyan, nữ doanh nhân đứng sau Country Garden Holdings, giống như nhiều nhà phát triển Trung Quốc khác đang phải đối mặt với các vấn đề nợ nần, đã chứng kiến khối tài sản của bà giảm 15,7 tỷ USD, mức giảm mạnh nhất trong danh sách năm 2022.

Tài sản của bà Dương Huệ Nghiên, nữ doanh nhân Trung Quốc sở hữu tập đoàn bất động sản Country Garden, sụt giảm 15,7 tỷ USD, mức giảm lớn nhất trong xếp hạng năm nay. Nhiều tập đoàn bất động sản Trung Quốc cũng đối mặt với tình trạng nợ nần.

Chung Thiểm Thiểm, chủ hãng nước đóng chai Nongfu Spring và hãng vắc xin Wantai, đứng đầu tiên trong danh sách này năm thứ hai liên tiếp, với tài sản tăng 17% lên 65 tỷ USD.

Tài sản của ông Trương Nhất Minh, chủ ByteDance – công ty sở hữu mạng TikTok – giảm 28% xuống 35 tỷ USD do sụt giảm giá trị của ByteDance. Vị trí số 3 thuộc về ông Tăng Dục Quần, chủ tịch hãng ắc quy CATL.

Người sáng lập Tencent, Pony Ma, đã công bố mức giảm tài sản lớn thứ hai với 14,6 tỷ USD trong bối cảnh giá cổ phiếu công nghệ trượt dốc, chiếm vị trí thứ 5 trong danh sách. Người sáng lập Alibaba, ông Jack Ma và gia đình ông đã tụt 4 bậc để xếp thứ 9.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement