Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường việc làm của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 10

Kinh tế thế giới

04/11/2022 20:07

Tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 10 mạnh hơn dự kiến bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhằm làm chậm lại thị trường này.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 261.000 việc làm trong tháng 10, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7%. Số liệu của Bộ Lao động Mỹ tốt hơn so với ước tính của Dow Jones với 205.000 việc làm, nhưng kém hơn so với ước tính 3,5% về tỷ lệ thất nghiệp.

Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 4,7% so với một năm trước và 0,4% trong tháng, cho thấy tăng trưởng tiền lương vẫn có khả năng gây áp lực lên lạm phát. Tăng trưởng hàng năm đáp ứng kỳ vọng trong khi mức tăng hàng tháng cao hơn một chút so với ước tính 0,3%.

Chăm sóc sức khỏe dẫn đầu tăng việc làm, thêm 53.000 vị trí, trong khi dịch vụ chuyên môn và kỹ thuật đóng góp 43.000 và sản xuất tăng 32.000.

Thị trường việc làm của Mỹ tăng mạnh trong tháng 10 - Ảnh 1.

Nền kinh tế Mỹ đã có thêm 261.000 việc làm mạnh hơn dự kiến vào tháng 10/2022, cao hơn mức dự báo của thị trường là 200.000.

Các số liệu mới được đưa ra khi Fed đang thực hiện chiến dịch giảm lạm phát với tốc độ hàng năm là 8,2%, theo một thước đo của chính phủ. Đầu tuần này, ngân hàng trung ương đã thông qua đợt tăng lãi suất 0,75% lần thứ tư liên tiếp, đưa lãi suất đi vay chuẩn lên phạm vi 3,75% - 4%.

Những đợt tăng này một phần nhằm làm dịu thị trường lao động, nơi vẫn còn gần hai việc làm cho mỗi công nhân thất nghiệp. Ngay cả khi tốc độ giảm, tăng trưởng việc làm vẫn vượt xa mức trước đại dịch, trong đó tăng trưởng hàng tháng đạt trung bình 164.000 vào năm 2019.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có dấu hiệu rạn nứt. Amazon hôm 3/11 cho biết, họ đang tạm dừng tuyển dụng cho các vai trò trong lực lượng lao động của công ty, một thông báo được đưa ra sau khi gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến đang tạm dừng tuyển dụng mới cho các công việc bán lẻ của công ty.

Ngoài ra, Apple cho biết họ sẽ đóng băng các vị trí mới ngoại trừ việc nghiên cứu và phát triển. Công ty gọi điện thoại Lyft cho biết họ sẽ cắt giảm 13% lực lượng lao động, trong khi công ty thanh toán trực tuyến Stripe cho biết đang cắt giảm 14% nhân công.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư đã mô tả thị trường lao động là "quá nóng" và cho biết tốc độ tăng lương hiện tại là "cao hơn nhiều" so với mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương.

Amy Glaser, Phó chủ tịch cấp cao về hoạt động kinh doanh của Adecco, một công ty tuyển dụng và nhân sự, cho biết: "Nhu cầu vẫn còn mạnh mẽ. "Mọi người đều dự đoán vào một thời điểm nào đó rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự thay đổi về nhu cầu. Nhưng cho đến nay chúng ta vẫn tiếp tục chứng kiến thị trường lao động tăng trưởng bất chấp quy luật cung và cầu ".

Glaser cho biết nhu cầu đặc biệt mạnh mẽ trong lĩnh vực kho bãi, bán lẻ và khách sạn, những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement