Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ kêu gọi Nhật Bản và Hà Lan hạn chế bán chip cho Trung Quốc

Kinh tế thế giới

06/11/2022 07:50

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc giục Nhật Bản và Hà Lan, cùng tham gia áp đặt hạng chế xuất khẩu chip tiên tiến và công nghệ liên quan sang Trung Quốc. Động thái này có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ-Trung đối với các nhà sản xuất chip trên thế giới.

Kể từ tháng 10, chính quyền Tổng thống Biden đã cấm thương mại với Trung Quốc về công nghệ bán dẫn tiên tiến, thiết bị sản xuất và nguồn nhân lực liên quan. Các quy tắc bao gồm các biện pháp sẽ cấm các công ty nước ngoài xuất khẩu chất bán dẫn tích hợp công nghệ của Mỹ.

Các công ty của Mỷ rất mạnh về phần mềm được sử dụng trong chip cũng như phần mềm thiết kế được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến. Các công ty Hàn Quốc và Đài Loan xử lý nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ của Mỹ, vốn đã phải tuân theo một số quy định nhất định.

Nhật Bản và Hà Lan là các quốc gia được Mỹ chú ý vì thế mạnh về thiết bị sản xuất chất bán dẫn mà từ trước đến nay vẫn chưa phải tuân theo quy định của Mỹ. Các công ty ở cả hai quốc gia được cho là có thể tạo ra các sản phẩm không dựa vào công nghệ của Mỹ.

Mỹ kêu gọi Nhật Bản và Hà Lan hạn chế bán chip cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc xuất khẩu công nghệ chip tiên tiến sang Trung Quốc. Ảnh: Reuters

3 công ty thống trị thị trường thiết bị sản xuất chip toàn cầu - công ty Applied Materials của Mỹ là công ty lớn nhất, tiếp theo là ASML của Hà Lan và Tokyo Electron của Nhật Bản.

Tokyo Electron chiếm 90% thị phần toàn cầu về thiết bị tạo mạch bằng cách áp dụng các hóa chất chuyên dụng lên tấm bán dẫn và có gần 40% thị phần thiết bị tạo màng mỏng trên bề mặt wafer. 

Trong số khoảng 2.000 tỷ yên (13,6 tỷ USD) doanh thu hợp nhất cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022, một phần tư trong số đó dành cho Trung Quốc, trở thành khách hàng lớn nhất, trước Hàn Quốc và Đài Loan.

Ông Jimmy Goodrich, phó chủ tịch của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, cho biết trong một diễn đàn trực tuyến hôm 3/11 do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Washington tổ chức, cho biết: "Chắc chắn có cảm giác thất vọng khi các đồng minh không tuân theo quy tắc này khi nó được triển khai. là ý thức cấp bách rằng các đồng minh "hãy sớm vào cuộc để cố gắng và đảm bảo rằng các công ty Mỹ không bị mất thị phần cho các đối thủ cạnh tranh nước ngoài của họ".

Ông có thể đã nghĩ đến các công ty Nhật Bản và Hà Lan.

Theo báo chí Mỹ, một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại sẽ thăm Hà Lan trong tháng này. Nhiều khả năng các cuộc thảo luận chính thức sẽ sớm bắt đầu với Nhật Bản.

Hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế Nhật Bản. 

Xuất khẩu thiết bị sản xuất chip đạt khoảng 3.000 tỷ yên từ tháng 1 đến tháng 9, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường đã mở rộng nhanh chóng, tăng gấp ba lần quy mô trong 10 năm qua.

Mỹ kêu gọi Nhật Bản và Hà Lan hạn chế bán chip cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm vào các công ty sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Nó hiện đã vượt qua phụ tùng ô tô, trị giá khoảng 2.800 tỷ yên, và phát triển trở thành lĩnh vực xuất khẩu lớn thứ hai sau thép, với khoảng 3.500 tỷ yên. Thiết bị sản xuất chip hiện chiếm hơn 4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong số này, khoảng 970 tỷ yên là dành cho Trung Quốc, tăng hơn 600% trong một thập kỷ.

Mục tiêu của các quy định về chất bán dẫn của Mỹ là bảo mật. Sự vượt trội trong chất bán dẫn tiên tiến liên quan trực tiếp đến cuộc chạy đua phát triển bộ quân sự tiên tiến như tên lửa siêu thanh và vũ khí dẫn đường chính xác.

"Chúng tôi đi trước Trung Quốc. Chúng tôi cần đi trước họ. Và chúng tôi cần từ chối họ công nghệ này mà họ cần để nâng cao quân đội", ông Raimondo nói. "Đây là bước đi chiến lược nhất, táo bạo nhất mà chúng tôi từng thực hiện". 

Nhật Bản chia sẻ nhận thức của Washington rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh của nước này. Nếu có hành động quân sự ở Đài Loan, Nhật Bản có thể tham gia với Mỹ để đáp trả.

Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản đang tiến hành phỏng vấn các công ty về tác động của cuộc đàn áp của Mỹ và thảo luận về các phương án khả thi cho tương lai. Về nhận xét của ông Raimondo, một quan chức của Bộ cho biết, "Chúng tôi trao đổi quan điểm với Mỹ hàng ngày".

Về việc liệu Tokyo có bị Mỹ tiếp cận về vấn đề này hay không, quan chức này cho biết, "Tôi không thể bình luận về điều đó vì đó là một cuộc trao đổi ngoại giao".

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo hôm 3/11, Nhật Bản sẽ đáp ứng các yêu cầu của Mỹ như thế nào, ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng METI, nói, "Chúng tôi muốn thực hiện các biện pháp thích hợp".

Ngoài việc xuất khẩu chip và công nghệ sản xuất chip, các lệnh cấm của Washington cũng hạn chế công dân Mỹ làm việc hoặc kinh doanh với các công ty bán dẫn Trung Quốc.

Nhiều kỹ sư người Mỹ đang làm việc tại các cơ sở sản xuất chip của Trung Quốc đã bắt đầu quay trở lại Mỹ. Nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML Holding mới đây đã yêu cầu các nhân viên Mỹ ngừng phục vụ khách hàng ở Trung Quốc.

Mỹ hiện chiếm khoảng 12% thị phần bán dẫn toàn cầu, trong khi Nhật chiếm 15%, còn Đài Loan và Hàn Quốc đều nắm giữ khoảng 20%. Một số công ty Mỹ đã kêu gọi các quốc gia khác cũng áp đặt biện pháp hạn chế tương tự như của Mỹ. Họ cho rằng không bằng khi chỉ có doanh nghiệp Mỹ bị mất cơ hội làm ăn với Trung Quốc.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement