Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giải mã lý do Nga tăng biên chế cho quân đội

Quân sự

28/08/2022 14:03

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng biên chế Lực lượng Vũ trang Nga thêm 137.000 quân, giúp lực lượng này tăng quân số lên 1,15 triệu người, có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Theo nội dung sắc lệnh được công bố trên Cổng thông tin pháp luật, với quyết định này, quân số chiến đấu của Nga kể từ ngày 1/1/2023 sẽ tăng lên 1,15 triệu. Quy mô quân đội Nga, cả nhân viên quân sự và dân sự, sẽ tăng từ 1,9 triệu hiện nay lên gần 2,04 triệu.

Giới quan sát cho rằng động thái trên đi ngược lại với nỗ lực nhiều năm qua của Điện Kremlin nhằm tinh giản quân đội và là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho xung đột kéo dài ở Ukraina

Dara Massicot, nhà nghiên cứu chính sách cấp cao từ tổ chức tư vấn RAND Corporation, trụ sở tại Mỹ, cho hay: "Đây không phải động thái mà bạn thực hiện khi bạn tin có thể nhanh chóng kết thúc chiến dịch quân sự. Đây là điều bạn làm khi lên kế hoạch cho một cuộc xung đột kéo dài".

Giải mã lý do Nga tăng biên chế cho quân đội - Ảnh 1.

Quân đội Nga bảo vệ lối vào của Trạm thủy điện Kakhovka, một nhà máy điện chạy trên sông Dnepr ở vùng Kherson, miền nam Ukraina. Ảnh: AP

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy xung đột ở Ukraina có thể kéo dài đến mùa đông năm sau, thậm chí xa hơn nữa. Đà tiến công của Nga ở miền đông và miền nam Ukraina đã chậm lại, trong khi không bên nào tỏ ra sẵn sàng đàm phán hay thỏa hiệp. Giới chức Ukraina cũng cảnh báo những ngày khó khăn nhất của cuộc xung đột có thể còn ở phía trước. 

Pavel Luzin, nhà phân tích quân sự Nga, nhận định quyết định tăng quân sẽ đưa quy mô lực lượng vũ trang nước này lên mức bằng với năm 2000, khi các binh sĩ Nga tham chiến trong cuộc xung đột Chechnya lần hai. Dù vậy, tình trạng suy giảm dân số cùng những tác động nặng nề từ cuộc xung đột ở Ukraina sẽ là thách thức lớn với nỗ lực tăng lực lượng chiến đấu của Nga.

Thay đổi cơ cấu

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự tại MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexei Podberezkin chú trọng tới thực tế là tổng số biên chế của quân đội sẽ tăng lên không đáng kể. 

Ông Alexei Podberezkin nêu rõ: "Putin, trên cương vị Tổng tư lệnh, đã quyết định tăng nhẹ số lượng quân nhân trong quân đội Nga lên khoảng 10%, và một nửa trong số này là nhân viên dân sự. Vì vậy, sự gia tăng này là không đáng kể. Nó không liên quan nhiều đến chiến dịch quân sự đặc biệt. 

Nếu ví dụ, ông Putin đưa ra quyết định tăng gấp đôi con số lên 4 hoặc 5 triệu người, thì cái đó vẫn có thể được hiểu theo cách này. Nhưng mọi thứ diễn ra trong khuôn khổ cơ cấu hoạt động thực tế của lực lượng vũ trang".

Theo ông Podberezkin, sắc lệnh mới của tổng thống có thể gắn liền với những thay đổi về cơ cấu trong quân đội Nga. 

Alexei Podberezkin lưu ý: "Có những thay đổi thường xuyên trong cơ cấu, điều này là hoàn toàn tự nhiên, vì binh chủng và loại quân đang thay đổi. Ví dụ, binh chủng hàng không vũ trụ được lập ra với các đơn vị tương ứng, đã có những thay đổi bên trong các đơn vị quân đổ bộ, ở một số nơi đã có chuyển đổi từ lữ đoàn trở lại sư đoàn, đã có sự phân bổ lại giữa các quân khu và hạm đội. Tất cả những thay đổi bên trong đều đòi hỏi một sự tổ chức lại cấu trúc mà tôi có thể nói rằng đó là về hình thức".

Giải mã lý do Nga tăng biên chế cho quân đội - Ảnh 2.

Các thành viên phục vụ của quân đội Nga cưỡi trên đầu một chiếc xe bọc thép trong khu vực do Nga quản lý thuộc vùng Zaporizhzhia ở Ukraina. Ảnh: Reuters

Thách thức bên ngoài gia tăng

Trong khi đó, nhà khoa học chính trị, chuyên gia quân sự Nga Ivan Konovalov lại liên hệ sự gia tăng quy mô quân đội với những thách thức bên ngoài gia tăng. Ivan Konovalov nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik: "Rõ ràng, điều này phản ánh tình hình thực tế của vấn đề, sự gia tăng này là cần thiết để phản ứng kịp thời với những thách thức mà nhà nước Nga hiện đang phải đối mặt. Điều này không nhất thiết phải liên quan với chiến dịch quân sự đặc biệt. 

Tình hình thế giới đã trở nên quá phức tạp, đang gia tăng căng thẳng - hãy nhìn xem, Phần Lan và Thụy Điển đang gia nhập NATO. Đó là, cuộc đối đầu của chúng ta với phương Tây tập thể đang chuyển sang những hình thức khá toàn cầu, nó không chỉ giới hạn ở yếu tố Ukraina".

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: RT/Sputnik/TNHK)

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement