Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng tăng trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ khiến đảng Dân chủ 'đau đầu'

Kinh tế thế giới

08/11/2022 09:16

Giá xăng bán lẻ tại Mỹ tiếp tục tăng lên gần mốc 4 USD/gallon, một mức tăng có thể gây "đau đầu" cho các thành viên đảng Dân chủ trước Ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ (8/11).

Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) cho biết giá bán lẻ trung bình trên toàn quốc là 3,80 USD cho một gallon xăng không chì thông thường vào thứ Hai (7/11), tăng 4% mỗi gallon so với thời điểm này vào tuần trước.

Giá xăng bán lẻ đã tăng đều đặn trong những ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào thứ Ba (8/11). Mức tăng trước đó được cho là do lạm phát tiêu dùng, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh của mùa Hè vùa qua song vẫn ở mức cao 8,2% trong vòng 12 tháng, tính đến tháng 9 vừa qua.

Giá xăng tăng trước ngày trước Ngày bầu cử khiến đảng Dân chủ 'đau đầu' - Ảnh 1.

Giá xăng là một trong những dấu hiệu rõ ràng hơn của lạm phát và nền kinh tế đang hạ nhiệt, là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với cử tri Hoa Kỳ trước Ngày bầu cử. Ảnh: Terry Schmitt/UPI

Chỉ tính riêng xăng, lạm phát đã ở mức 18,2% trong giai đoạn này và nó là một trong những dấu hiệu phổ biến của lạm phát trên diện rộng. Đối với Tổng thống Joe Biden và các thành viên đảng Dân chủ đó là vấn đề vì tình trạng của nền kinh tế là mối quan tâm lớn đối với cử tri Mỹ.

Một cuộc khảo sát với 1.000 cử tri được thực hiện từ ngày 14 đến 18/10 do NBC News thực hiện cho thấy, 48% số người được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho quyền phá thai và các mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa Kỳ, trong khi 46% nói rằng họ quan tâm đến vấn đề chi phí sinh hoạt.

Ông Biden không có tên trong lá phiếu, song ông đang bận rộn tranh cử giúp cho các thành viên Dân chủ của mình. Tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang Pennsylvania vào cuối tuần trước, ông Biden nói rằng nếu các công ty năng lượng đầu tư nhiều hơn lợi nhuận vốn đang cao kỷ lục của họ vào sản xuất, thì giá xăng có thể sẽ không trở thành gánh nặng đối với người tiêu dùng như vậy.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của ông trong việc kiềm chế giá cả, thị trường hàng hóa vẫn là một thị trường toàn cầu, nó ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Mỹ. Phát biểu hôm thứ Sáu, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre lưu ý rằng, ông Biden thực sự đang làm tất cả những gì có thể.

Giá xăng tăng trước ngày trước Ngày bầu cử khiến đảng Dân chủ 'đau đầu' - Ảnh 2.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm thứ Sáu lưu ý rằng Tổng thống Joe Biden thực sự đang làm tất cả những gì có thể để chống lại giá cả tăng cao. Ảnh: Bonnie Cash/UPI

"Đây là một thách thức toàn cầu mà chúng ta đang thấy", bà nói về áp lực lạm phát nói chung. "Nó không chỉ xảy ra ở đây. Điều này đang diễn ra trên toàn cầu", bà nói thêm.

Lạm phát trong nền kinh tế Anh ở mức 10,1% trong giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 9, cao hơn nhiều so với Hoa Kỳ. Trong khi đó, trên toàn biên giới ở Canada, giá xăng đã là 5,00 USD cho mỗi gallon, chỉ ít hơn mức cao nhất mọi thời đại ở Mỹ là 5,02 USD cho mỗi gallon vào tháng Sáu.

Patrick DeHaan, nhà phân tích xăng dầu cấp cao của công ty theo dõi giá GasBuddy, cho biết giá có thể đang chững lại.

Ông nói: "Hơn một nửa trong số 50 bang đã chứng kiến giá xăng tăng trong tuần trước và điều này đã kéo mức trung bình trên toàn quốc tăng trở lại. Các khu vực có mức tăng mạnh là Great Lakes và New England và các bang phía Đại Tây Dương".

"Hiện tại, sự gia tăng ở Great Lakes, do nguồn cung thắt chặt, đã bắt đầu giảm bớt, và sự sụt giảm sẽ bắt đầu lại", ông nói thêm.

Hầu hết các bang trong vùng Great Lakes, bao gồm cả bang chiến trường Michigan và Pennsylvania, đang cho thấy mức trung bình là 4 USD cho mỗi gallon. Tuy nhiên, trên toàn quốc, Bộ Năng lượng dự báo mức trung bình trên toàn quốc là 3,8 USD/gallon trong quý 4 và 3,57 USD/gallon vào năm 2023.

(Theo UPI)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement