Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 28/7: Lo ngại nguồn cung, dầu Brent tăng

Giá cả hàng hóa

28/07/2022 06:00

Dầu thô Brent giao dịch quanh mức 106 USD/thùng vào rạng sáng 28/7, tăng hơn 2% so với phiên trước.

Giá dầu WTI giao sau tăng trên 95 USD/thùng, sau khi giảm 1,8% trong phiên trước đó, do một báo cáo trong ngành cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh. 

Dữ liệu API được công bố vào cuối ngày thứ Ba cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn mức giảm 1 triệu thùng mà các nhà phân tích dự kiến trong một cuộc khảo sát. 

Tồn kho xăng cũng giảm 1,1 triệu thùng bất chấp kỳ vọng tăng 3,5 triệu thùng. Những lo ngại về việc giảm nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 sẽ buộc chuyển sang dầu cũng gây áp lực tăng giá. 

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước cuộc họp của Fed vào thứ Tư, nơi dự kiến sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất lớn khác, làm leo thang lo ngại suy thoái ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau quyết định hôm thứ Ba, nhóm công nghiệp, Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết các kho dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm 4 triệu thùng trong tuần trước.

Leon Li, nhà phân tích tại CMC Markets tại Thượng Hải, cho biết: "Lượng tồn kho giảm mạnh hơn sẽ hỗ trợ giá dầu, nhưng sự phục hồi bị hạn chế do lo ngại về nhu cầu yếu tiềm ẩn và Nhà Trắng tuyên bố rằng họ sẽ giải phóng thêm lượng dự trữ chiến lược".

Ngoài ra, viễn cảnh Fed sẽ công bố một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ vào cuối ngày thứ Tư đã đè nặng lên tâm lý và hạn chế đà tăng của giá dầu, ông nói.

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất 0,75% vào cuối ngày thứ Tư, nhấn mạnh lo ngại về triển vọng nhu cầu của Mỹ và triển vọng USD mạnh hơn, điều này sẽ làm cho hàng hóa bằng USD đắt hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chính quyền Biden hôm thứ Ba cho biết họ sẽ bán thêm 20 triệu thùng dầu từ dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này như một phần của kế hoạch khai thác cơ sở này đã được công bố trước đó để làm dịu giá dầu do Nga xâm lược Ukraina và phục hồi nhu cầu sau khi đại dịch COVID-19.

Vào cuối tháng 3, chính quyền cho biết họ sẽ phát hành kỷ lục 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong sáu tháng kể từ SPR. Mỹ đã bán 125 triệu thùng từ khu dự trữ với gần 70 triệu thùng được giao cho người mua.

Xăng kỳ hạn đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần khoảng 3,4 USD/gallon, được hỗ trợ bởi USD yếu và do lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn là bù đắp cho lo ngại về nhu cầu yếu. 

Ngoài ra, nguồn cung dầu thô dự kiến sẽ tiếp tục ở mức thấp hơn do Biden không đảm bảo được cam kết từ các nhà lãnh đạo Ả Rập về việc thúc đẩy sản xuất mặc dù một đặc phái viên năng lượng hàng đầu của Mỹ cho biết tin tưởng rằng các nhà sản xuất chủ chốt có khả năng sản xuất dầu dự phòng. 

Giá xăng, một dẫn xuất của dầu thô, đã chịu áp lực do gián đoạn giao dịch từ Nga khi phương Tây tiếp tục trừng phạt Moscow vì cuộc xâm lược Ukraina. 

Hơn nữa, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga đã nói rằng Nga sẽ không cung cấp dầu thô cho bất kỳ quốc gia nào có giá giới hạn. Trong khi đó, dữ liệu từ EIA cho thấy dự trữ xăng tăng chậm hơn 3,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15/7, so với mức tăng 5,8 triệu thùng của tuần trước.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương thông báo, từ 15h ngày 21/7, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 2.710 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 3.600 đồng/lít.

Như vậy, giá xăng E5 RON 92 bán lẻ thị trường còn 25.070 đồng/lít, giá xăng RON 95 xuống còn 26.070 đồng/lít. Đây là lần giảm thứ 3 giá xăng giảm sau 7 lần tăng liên tiếp

Giá bán đối với mặt hàng dầu cũng giảm mạnh. Cụ thể dầu diesel giảm hơn 1.000 đồng/lít còn 25.200 đồng/lít, dầu hỏa còn 25.240 đồng/lít...

Ở kỳ điều chỉnh lần này, liên Bộ Tài chính - Công Thương trích lập quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng ở mức 950 đồng/lít, dầu diesel 550 đồng/lít, dầu mazut 950 đồng/kg và dầu hỏa 500 đồng/lít.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement