Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 13/7: Tiếp tục trượt dốc, mất mốc 100 USD

Giá cả hàng hóa

13/07/2022 06:00

Dầu thô Brent giao dịch quanh mức 97 USD/thùng vào rạng sáng 13/7, giảm hơn 7% so với phiên trước.

Giá dầu thô WTI giao sau giảm gấn 7% xuống dưới 95 USD/thùng, kéo dài mức thua lỗ so với phiên trước đó, do Covid-19 mới hạn chế đối với nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc và gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đè nặng lên thị trường.

Các nhà phân tích từ công ty tư vấn Eurasia Group cho biết: "Những lo ngại ngày càng tăng về suy thoái và nhu cầu tiếp tục chậm chạp ở Trung Quốc đang kéo giá dầu xuống thấp hơn, mặc dù cân bằng cung cầu hiện tại vẫn còn bấp bênh".

Nhiều thành phố của Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp hạn chế COVID-19 mới, từ việc tạm dừng kinh doanh đến đóng cửa, để kiềm chế các bệnh nhiễm trùng mới khi biến chủng phụ 'BA521' có khả năng lây nhiễm cao xuất hiện ở nước này.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ING, cho biết: "Trong khi Trung Quốc có thể thực hiện một cách tiếp cận có mục tiêu hơn, trong việc cố gắng dập tắt bất kỳ đợt bùng phát nào, chúng ta sẽ cần xem điều này diễn ra như thế nào với chính sách không COVID-19 của nước này".

Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản là mang tính xây dựng, xét đến tình hình nguồn cung khan hiếm, sẽ tiếp tục diễn ra trong ít nhất là phần còn lại của năm, ông nói và nói thêm rằng điều này sẽ hạn chế việc giảm giá.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga về cuộc chiến ở Ukraina đã làm gián đoạn dòng chảy thương mại đối với dầu thô và nhiên liệu. Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol cho biết bất kỳ mức giới hạn giá nào đối với dầu của Nga nên bao gồm các sản phẩm tinh chế.

Giá dầu cũng giảm do lo ngại về sự gián đoạn tại hệ thống của Hiệp hội Đường ống Caspian (CPC) giảm bớt sau khi một tòa án Nga hôm thứ Hai bác bỏ phán quyết trước đó đình chỉ hoạt động của đường ống trong 30 ngày.

Tuy nhiên, các thương nhân và nhà phân tích vẫn lo ngại rằng Nga sẽ đình chỉ đường ống dẫn dầu từ Kazakhstan đến Biển Đen. Việc đình chỉ có thể làm gián đoạn 1% nguồn cung dầu thô toàn cầu. 

Ngoài ra, công suất dự phòng tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang ở mức thấp, với hầu hết các nhà sản xuất đều bơm ở công suất tối đa.

Hôm thứ Hai, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra trường hợp tăng sản lượng dầu từ OPEC khi ông gặp các nhà lãnh đạo vùng Vịnh ở Ả Rập Saudi trong tuần này. đọc thêm

Nhà phân tích thị trường cấp cao của Jeffrey Halley OANDA tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết: "Rất ít hy vọng đang được giao cho chuyến thăm của Biden tới Ả Rập Xê-út giúp họ hoặc UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) sản xuất nhiều hơn".

Giá xăng giao sau giảm xuống 3,3 USD/gallon, tất nhiên đóng cửa tuần giảm mạnh do lo ngại về nhu cầu kém vượt qua khả năng lọc dầu hạn chế ở Mỹ và nước ngoài. 

Dữ liệu của EIA cho thấy sản phẩm xăng được cung cấp, thước đo nhu cầu hàng tuần được ưa chuộng, thấp hơn 5% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù đã tăng vọt gần đây vào cuối tuần ngày 4 tháng 7. 

Tăng thêm lo lắng rằng nhu cầu năng lượng sẽ giảm khi Fed tiếp tục tăng lãi suất sau vài phút kể từ cuộc họp cuối cùng của nó cho thấy sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách rằng lạm phát cần phải giảm xuống, ngay cả khi nó cản trở tăng trưởng. 

Mặt khác, tồn kho xăng giảm hơn dự kiến trong tuần kết thúc vào ngày 1/7, làm trầm trọng thêm lo ngại về nguồn cung bị thắt chặt.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ từ ngày 11/7, theo đó giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 3.103 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 3.088 đồng/lít.

Dầu diezel 0.05S còn 26.593 đồng/lít, giảm 3.022 đồng/lít. Dầu hỏa là 26.345 đồng/lít, giảm 2.008 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S là 17.712 đồng/kg, giảm 2.010 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với các loại xăng ở mức 950 đồng/lít và dầu diesel ở mức 550 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 800 đồng/lít, dầu mazut ở mức 950 đồng/kg. Không thực hiện chi Quỹ BOG đối với các loại xăng dầu.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement