Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng thế giới lại vượt đỉnh mọi thời đại, liệu cơn 'sốt' còn kéo dài?

Vàng - Ngoại tệ

22/03/2024 07:27

Giá vàng đạt mức cao mới mọi thời đại vào thứ Năm (21/3) và vẫn còn cơ hội để tăng vọt khi một số quốc gia đang trong cơn sốt mua vàng.

Sự phục hồi của vàng tiếp tục với giá đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 21/3  và có khả năng nó sẽ tăng thêm khi các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng thỏi với số lượng kỷ lục.

Theo CNBC, giá vàng có thể tăng lên 2.300 USD/ounce vào nửa cuối năm 2024, đặc biệt trong bối cảnh có kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm 20/3 đã giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở đỉnh 22 năm, đồng thời dự báo sẽ giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. 

Cơ quan này cũng kỳ vọng lãi suất sẽ kết thúc năm 2025 ở mức 3,9%, năm 2026 ở mức khoảng 3,1%. Lạm phát mục tiêu tại Mỹ sẽ lùi về 2% trong năm 2026.

Với thông tin này, đồng USD đã giảm giá trên diện rộng mang tới tín hiệu tích cực cho thị trường vàng. Nhiều nhà đầu tư liên tục gia tăng nắm giữ kim loại quý. Vì thế giá vàng thế giới đã tăng sốc hơn 40 USD, chính thức vượt mốc 2.200 USD/ounce, cao nhất mọi thời đại.

Hiện giá vàng thế giới đang giao dịch quanh vùng 2.201 USD/ounce. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 200 USD, tương ứng mức tăng ròng 12%.

Ông Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa Bắc Mỹ của Citi bank, nói trên tờ CNBC.

Giá vàng thế giới lại vượt đỉnh mọi thời đại, liệu cơn 'sốt' còn kéo dài?- Ảnh 1.

Giá vàng thế giới đã chính thức vượt mốc 2.200 USD/ounce, ghi nhận mức đỉnh mọi thời đại mới. Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất. Khi lãi suất giảm, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu, vốn sẽ mang lại lợi nhuận yếu hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Macquarie cũng dự báo giá vàng sẽ đạt mức cao mới trong nửa cuối năm nay. Trong khi thừa nhận rằng việc mua vàng vật chất đã khiến giá tăng, các chiến lược gia của Macquarie cho rằng mức tăng giá 100 USD gần đây là do "mua vàng tương lai đáng kể" trong báo cáo ngày 7/3 của họ.

"Các ngân hàng trung ương, những người đã mua vàng ở mức lịch sử trong hai năm qua, cũng tiếp tục là người mua mạnh vào năm 2024", giám đốc toàn cầu của Ngân hàng Trung ương Hội đồng Vàng Thế giới Shaokai Fan cho biết.

Các nhà quan sát thị trường nói với CNBC rằng những hoạt động mua này đã củng cố giá vàng bất chấp lãi suất cao và đồng USD mạnh.

Lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng so với trái phiếu vì nó không trả lãi suất, trong khi đồng USD mạnh hơn làm xói mòn ánh hào quang của vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhu cầu vật chất mạnh mẽ đối với vàng cũng được thúc đẩy bởi sự hấp dẫn của nó như một tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị.

"Trong thập kỷ qua, Nga và Trung Quốc là hai khách hàng lớn nhất. Tuy nhiên, việc mua hàng của ngân hàng trung ương trong những năm gần đây đã đa dạng hơn", Doshi nói.

Trung Quốc dẫn đầu làn sóng mua vàng của các ngân hàng trung ương

Trung Quốc là động lực hàng đầu cho cả nhu cầu tiêu dùng lẫn hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương, và quốc gia này sẽ không có khả năng giảm tốc.

Trong số các ngân hàng trung ương, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là khách hàng mua vàng lớn nhất vào năm 2023. Nền kinh tế yếu kém của Trung Quốc và lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn cũng khiến nhiều nhà đầu tư hướng tới tài sản trú ẩn an toàn, trong khi đầu tư vàng cá nhân vẫn mạnh mẽ, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết.

Giá vàng thế giới lại vượt đỉnh mọi thời đại, liệu cơn 'sốt' còn kéo dài?- Ảnh 2.

Người dân tìm kiếm đồ trang sức bằng vàng ở Istanbul. Ảnh: Getty

Ngân hàng trung ương Ba Lan là nước tiêu thụ vàng ròng lớn thứ hai, mua 130 tấn vàng thỏi vào năm 2023.

Randy Smallwood, Giám đốc điều hành của Wheaton Precious Metals, cho biết những thách thức của cuộc xung đột giữa Nga-Ukraina "ngay bên cạnh" thúc đẩy mong muốn ổn định của Ba Lan.

Theo truyền thông địa phương, thống đốc ngân hàng trung ương Ba Lan Adam Glapiński vào năm 2021 đã công bố kế hoạch mua 100 tấn vàng nhằm tăng cường an ninh tài chính của đất nước.

Singapore ghi nhận lượng mua vàng ròng cao thứ ba vào năm 2023, do Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) mua 76,51 tấn .

Mặc dù MAS không tiết lộ lý do đưa ra quyết định đầu tư nhưng Fan phỏng đoán rằng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã cảnh giác với những rủi ro địa chính trị từ cuộc xung đột Nga-Ukraina đang diễn ra.

Ông nói: "Có lẽ họ đã điều chỉnh việc phân bổ dự trữ phù hợp với quan điểm của họ về rủi ro".

Mua bán lẻ

Trang sức, một ngành "ngốn" rất nhiều kim loại quý, nhất là tại Trung Quốc và Ấn Độ, cũng tạo nên một cơn sốt vàng khác. Theo nhận xét của ông Arnaud du Plessis, vàng còn lâu mới bị đẩy xuống hàng thứ yếu, khi nhu cầu nguyên liệu thô này vẫn chiếm một nửa nhu cầu vàng hàng năm trên thế giới. Tại Trung Quốc, lượng mua đồ trang sức làm bằng vàng đã tăng vọt vào đầu năm nay.

"Nhu cầu của Trung Quốc tăng rất mạnh trong tháng Hai nhờ sự thúc đẩy của các hoạt động mua sắm dịp Tết Nguyên đán, kể cả trong giới trẻ. Nó có liên quan đến 'China Chic' - lễ hội thời trang thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm xa xỉ, bao gồm đồ trang sức địa phương", bà Laurent Schwartz, chủ tịch mạng lưới cửa hàng vàng "Comptoir national de l'or" tại Pháp, cho biết.

Giá vàng thế giới lại vượt đỉnh mọi thời đại, liệu cơn 'sốt' còn kéo dài?- Ảnh 3.

Người phụ nữ mua đồ trang sức tại một phòng trưng bày ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Getty

Ngoài việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua nhiều vàng nhất trong số các ngân hàng trung ương trên thế giới, quốc gia này còn ghi nhận lượng mua vàng bán lẻ cao nhất.

"Ở cấp độ người tiêu dùng bán lẻ, Trung Quốc là nhân tố chính tạo ra nhu cầu vàng mạnh mẽ vào năm ngoái khi các cá nhân chuyển sang vàng để đa dạng hóa từ các loại tài sản khác", Fan cho biết.

Việc mua sắm của cá nhân tuy không có ảnh hưởng nhiều đến thị trường vàng khổng lồ cả thế giới, nhưng các hộ gia đình vẫn luôn rất nhạy cảm với sự thay đổi giá kim loại quý này. Ông François de Lassus, người chứng kiến doanh số của Or en Cash tăng 15% trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, cho biết: "Giống như thị trường chứng khoán, khách hàng có xu hướng mua nhiều hơn khi vàng tăng giá".

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, Trung Quốc đã vượt Ấn Độ để trở thành nước mua trang sức vàng lớn nhất thế giới vào năm 2023. Người tiêu dùng Trung Quốc đã mua 603 tấn trang sức vàng vào năm ngoái, tăng 10% so với năm 2022.

Bên cạnh Trung Quốc, nhu cầu tiêu dùng vàng ở Ấn Độ cũng là một trong những nhu cầu lớn nhất thế giới, Smallwood cho biết, đặc biệt là trong mùa cưới ở Ấn Độ, thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12 và từ tháng 1 đến tháng 3.

"Vàng luôn là hình thức quà tặng có giá trị cao nhất mà bạn thực sự có thể tặng ai đó ở Ấn Độ. Đó thực sự là một phần quan trọng của mùa cưới", ông nói.

WGC cho biết trong khi nhu cầu trang sức của Ấn Độ tiếp tục tăng đáng kể thì vàng đắt hơn có thể ảnh hưởng đến chi tiêu đó. Nhu cầu tiêu thụ trang sức vàng của Ấn Độ giảm 6% xuống 562,3 tấn vào năm 2023 so với một năm trước đó.

Điều đó cho thấy, đầu tư của Ấn Độ vào vàng miếng và tiền xu đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương nước này cũng tiếp tục tăng mạnh, với việc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ mua 8,7 tấn vàng trong tháng 1, đánh dấu mức mua hàng tháng cao nhất kể từ tháng 7/2022.

Theo hồ sơ của WGC, ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, nhu cầu vàng của Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái gần gấp đôi so với năm 2022.

Lạm phát tiêu dùng không ngừng, đầu tư thay thế hạn chế và bất ổn chính trị trong nước trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái đã thúc đẩy nhu cầu về kim loại màu vàng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Fan cho biết thêm: "Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận nhu cầu bán lẻ mạnh mẽ, khi các nhà đầu tư đổ xô vào vàng trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái để bảo vệ trước những biến động tiềm tàng của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ".

Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tăng lên 67,07% trong tháng Hai. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 40% giá trị so với đồng USD trong năm qua và hiện đang giao dịch ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Các kỷ lục về giá vàng thường xuyên bị phá vỡ hoặc được thiết lập mới kể từ khi bùng nổ đại dịch COVID-19 đến nay (tháng 8/2020, tháng 3/2022, tháng 5 và tháng 12/2023, và gần nhất là tháng 3/2024). Tuy nhiên, về cơ bản, diễn biến tốt của giá vàng trong những năm 2020 chủ yếu là nhờ vào "nhu cầu vô độ" của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là từ các nền kinh tế mới nổi.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các tổ chức tiền tệ này đã mua số lượng vàng khổng lồ trong năm 2022, cụ thể tổng cộng là 1.135 tấn, một kỷ lục trong 60 năm qua. Xu hướng đó vẫn tiếp diễn trong năm 2023 với 1037 tấn vàng đã được giao dịch và những tháng đầu năm 2024 dường như cũng diễn ra theo cách tương tự.

Đặc biệt, việc mua vàng cũng có liên quan đến chủ trương của một số nước, chẳng hạn Trung Quốc, Nga, Ấn Độ…, xuất phát từ nhu cầu giảm tối đa sự phụ thuộc vào đồng USD hoặc trái phiếu Mỹ mà các nước này là những chủ sở hữu hàng đầu. Theo chuyên gia Arnaud du Plessis: "Vàng có thể được coi là một loại tiền tệ phổ quát, không bị ràng buộc bởi một quốc gia. Đó là loại tiền tệ không thuộc về ai và không thể phá sản".

(Nguồn: CNBC/Le Figaro)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement