Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dubai: Giá vàng tăng vọt khiến doanh số bán hàng ảm đạm

Vàng - Ngoại tệ

12/03/2024 09:16

Giá vàng ngày càng cao đang khiến khu chợ Gold Souk của Dubai rơi vào cảnh vắng khách.

Các nhân viên tại nhiều cửa hàng cho biết lượng mua ở Gold Souk đang giảm mạnh khi giá vàng chạm mức kỷ lục gần 2.200 USD/ounce. Các cư dân địa phương chủ yếu chỉ đến xem hàng. 

Trong khi đó, người mua chủ yếu là khách du lịch - những người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn khi đi nghỉ. Du khách, nhiều người đến từ Anh hoặc Mỹ, cho biết đây là cơ hội duy nhất để họ mua những món đồ lưu niệm mà không thể tìm thấy ở quê nhà.

"Người dân địa phương thắc mắc vì sao giá cao như vậy, nên họ mua ít hơn", Abdelnaser Alyafie, người đã bán hàng ở khu chợ này 6 năm cho biết. "Giá rất cao nên nếu mua thì họ sẽ chỉ mua những món đồ nhỏ. Còn nếu cần mua món đồ lớn hơn, họ sẽ đợi giá giảm rồi mua".

Mohammad Tariq, quản lý một trong khoảng chục cửa hàng Kanz Jewels tại khu chợ tiết lộ hoạt động kinh doanh giảm khoảng 40% trong tuần vừa qua.

"Khách du lịch sẽ không quan tâm đến giá cả. Họ đến Dubai và mua sắm. Họ chỉ có một cơ hội để mua. Còn những người khác thì đang tạm dừng. Ở một số cửa hàng, khách đang đến bán vàng để thu tiền về", Tariq cho biết.

Dubai: Giá vàng tăng vọt khiến doanh số bán hàng ảm đạm- Ảnh 1.

Chợ vàng Dubai. Ảnh: Bloomberg

Vàng đã tăng giá trong 8 phiên giao dịch liên tiếp và tốc độ tăng giá của vàng thỏi đã khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên vì không có tác động rõ ràng nào.

Những suy đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuyển hướng sang nới lỏng chính sách tiền tệ, rủi ro địa chính trị và hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Trung Quốc, dường như là những nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng nhanh gần đây.

Các nhà buôn tại một trong những chợ vàng lâu đời nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nói rằng họ bị sốc.

"Thật không thể tin được", một nhân viên bán hàng đã làm việc tại Souk 22 năm cho biết. Người này yêu cầu giấu tên vì không được phép phát biểu thay mặt chủ cửa hàng. "Một khi họ nhìn thấy giá vàng, họ sẽ bỏ chạy".

Abdelnaser Alyafie xác nhận doanh số tại các cửa hàng của ông đã giảm khoảng 1/3. Những người ghé qua cửa hàng chủ yếu chỉ xem xét hoặc thử đồ trang sức. Nhưng ông vẫn tin tưởng khách hàng sẽ quay lại.

"Nếu bạn sắp tổ chức đám cưới hoặc muốn mua một món đồ nào đó vì đây là ngày cuối cùng bạn ở Dubai, thì bạn sẽ chi tiền dù giá cao đến đâu", Alyafie nói.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement