Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao kỷ lục mới

Kinh tế thế giới

31/05/2022 20:44

Theo Eurostat, lạm phát tại 19 quốc gia thành viên Eurozone tăng lên 8,1% trong tháng 5/2022 so với mức 7,4% trong tháng 4/2022.

Đà tăng liên tục của giá cả đã gây sức ép lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Nó diễn ra sau khi lạm phát từ một số nền kinh tế lớn của châu Âu bất ngờ về đà tăng trong những ngày gần đây. Lạm phát của Đức (để có thể so sánh với các quốc gia EU khác) ở mức 8,7% hàng năm vào tháng 5, số liệu sơ bộ cho thấy 30/5, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích là 8% và đánh dấu một sự nghiêng mạnh so với mức 7,8% được thấy vào tháng 4.

Lạm phát của Pháp cũng vượt kỳ vọng trong tháng 5 lên mức kỷ lục 5,8%, tăng từ 5,4% trong tháng 4, trong khi giá tiêu dùng ở Tây Ban Nha hài hòa tăng 8,5% hàng năm vào tháng 5, vượt kỳ vọng 8,1%.

Giá năng lượng, thực phẩm tăng cao, lạm phát tại Eurozone đạt kỷ lục mới - Ảnh 1.

Một khu chợ ở trung tâm thành phố Bonn, Đức vào ngày 5/2/2022. Ảnh: Getty

Trên toàn khu vực đồng euro, mức tăng giá tiêu dùng hàng năm kỷ lục là do chi phí năng lượng tăng vọt, đạt 39,2% (tăng từ 37,5% trong tháng 4) và giá thực phẩm, rượu và thuốc lá tăng 7,5% (tăng từ 6,3%).

Theo Eurostat, ngay cả khi không có giá năng lượng và lương thực, lạm phát đã tăng từ 3,5% lên 3,8%.

Giá cả tăng cao đã trở nên trầm trọng hơn trong những tháng gần đây do cuộc chiến ở Ukraina, đặc biệt là chi phí thực phẩm và năng lượng, khi xuất khẩu bị chặn và các nước ở phương Tây tranh giành để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý vào cuối ngày 30/5 để cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay, khiến giá tăng cao hơn. Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết động thái này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến 75% lượng dầu nhập khẩu của Nga.

Lạm phát - vốn vẫn ở mức cao liên tục không chỉ ở châu Âu, mà còn ở Anh, Mỹ và hơn thế nữa đang khiến các ngân hàng trung ương đau đầu, vốn cũng đang cân bằng nguy cơ suy thoái.

Đầu tháng này, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết bà đang dự đoán việc tăng lãi suất tại cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 7.

"Dựa trên triển vọng hiện tại, chúng tôi có khả năng thoát khỏi mức lãi suất âm vào cuối quý thứ III," bà viết trong một bài đăng trên blog . "Nếu nền kinh tế khu vực đồng euro quá nóng do một cú sốc về nhu cầu tích cực, thì việc tăng lãi suất chính sách liên tục trên tỷ giá trung lập sẽ có ý nghĩa."

Giá năng lượng, thực phẩm tăng cao, lạm phát tại Eurozone đạt kỷ lục mới - Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5/2022. Hình ảnh người mua sắm xếp hàng trước cửa hàng điện tử Saturn trên đại lộ Tauentzienstrasse ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Hội đồng quản trị của ECB sẽ nhóm họp vào ngày 9/6 và sau đó là ngày 21/7.

Jari Stehn, Trưởng nhóm Kinh tế Châu Âu của Goldman Sachs, nói với CNBC hôm nay (31/5) rằng ngân hàng Phố Wall dự kiến sẽ tăng 25 điểm cơ bản đối với lãi suất tiền gửi của ECB tại mỗi cuộc họp sắp tới trong năm tới, đưa lãi suất từ -0,5% hiện tại lên 1,5% vào tháng 6. Năm 2023. Goldman dự đoán lạm phát toàn phần của khu vực đồng euro sẽ đạt đỉnh 9% vào tháng 9.

"Nhưng hãy nhớ rằng phần lớn điều này được thúc đẩy bởi giá năng lượng, phần lớn được thúc đẩy bởi những thứ liên quan đến tắc nghẽn toàn cầu và con số lạm phát cốt lõi, nếu bạn loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, đang ở mức khoảng 3,5%. Stehn cho biết trước khi công bố dữ liệu hôm nay.

"Vì vậy, áp lực lạm phát cơ bản trong khu vực đồng euro chắc chắn đã được củng cố, đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ bình thường hóa khá nhanh, nhưng chúng không chạy ở cùng mức độ mà chúng ta đang thấy ở Mỹ và Anh, nơi cốt lõi lạm phát đang ở mức khoảng 6% và các ngân hàng trung ương hay cụ thể là Fed cần phải thực hiện một cách tiếp cận chính sách thắt chặt quyết định hơn so với ECB".

Trong tháng 5/2022, giá năng lượng tăng 39,2% so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi giá thực phẩm tăng 7,5%.

Bên cạnh đó, nỗ lực của các nước phương Tây bao gồm cả Đức - nền kinh tế lớn nhất Eurozone nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, cũng sẽ có ảnh hưởng đến lạm phát.

Ngày 30/5, các nhà lãnh đạo EU đã ủng hộ lệnh cấm phần lớn lượng dầu nhập khẩu từ Nga, sau khi đã đạt được thỏa hiệp với một số nước phản đối lệnh cấm trước đó.

Theo đó, các lãnh đạo EU đồng ý về một lệnh cấm ngay lập tức áp dụng đối với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, qua đó cắt giảm một nguồn tài chính khổng lồ của Nga.

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement