Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá lương thực thế giới tăng lần đầu tiên sau 7 tháng, dẫn đầu là dầu ăn và sữa

Giá cả hàng hóa

08/04/2024 13:18

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) cho biết giá lương thực toàn cầu trong tháng 3 đã ghi nhận mức tăng hàng tháng đầu tiên trong 7 tháng, do giá dầu thực vật và các sản phẩm từ sữa tăng cao.

Tuy nhiên, giá đã giảm so với cùng kỳ năm trước trong tháng, cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá của FAO, theo dõi sự thay đổi hàng tháng về giá quốc tế của một rổ hàng hóa , đạt trung bình 118,3 điểm trong tháng trước, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, nó đã tăng 1,1% so với tháng 2, đánh dấu mức tăng đầu tiên kể từ tháng 8, FAO có trụ sở tại Rome cho biết.

FAO cho biết, chỉ số chính hàng tháng chủ yếu được thúc đẩy bởi dầu thực vật khi giá tăng 8% lên 130,6 điểm so với tháng 2, đạt mức cao nhất trong một năm do giá dầu cọ, đậu nành, hướng dương và dầu hạt cải tăng. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm gần 1% so với một năm trước đó.

"Giá dầu cọ quốc tế tăng do sản lượng giảm theo mùa ở các nước sản xuất hàng đầu và nhu cầu nội địa vững ở Đông Nam Á, trong khi giá dầu đậu nành phục hồi từ mức thấp trong nhiều năm, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ ngành nhiên liệu sinh học, đặc biệt ở Brazil và Mỹ", cơ quan này cho biết.

Giá lương thực thế giới tăng lần đầu tiên sau 7 tháng, dẫn đầu là dầu ăn và sữa- Ảnh 1.

Nông dân trồng mía ở Cuba. Đường là mặt hàng duy nhất có mức tăng giá so với cùng kỳ trong tháng 3. Ảnh AP

Giá dầu thực vật cũng được thúc đẩy bởi giá dầu thô cao hơn.

Trong khi đó, giá sữa giảm 8,2% hàng năm xuống 124,2 điểm, nhưng tăng tháng thứ sáu liên tiếp do giá phô mai và bơ cao hơn.

Theo báo cáo, sự gia tăng này phản ánh nhu cầu nhập khẩu ổn định từ châu Á, doanh số bán hàng nội địa cao hơn ở Tây Âu dẫn đến kỳ nghỉ xuân và sản lượng giảm theo mùa ở Châu Đại Dương.

Cơ quan này cho biết: "Mặc dù nhu cầu ở châu Á yếu hơn, giá bơ quốc tế vẫn tăng trong tháng 3, chủ yếu do nhu cầu theo mùa ổn định và dự trữ ở châu Âu thắt chặt hơn".

Giá thịt tăng 1,7% lên 113 điểm trong tháng 3, tháng tăng thứ hai liên tiếp nhưng giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

FAO cho biết giá gia cầm quốc tế tăng do "nhu cầu nhập khẩu tiếp tục ổn định từ các nước nhập khẩu hàng đầu, mặc dù nguồn cung dồi dào chủ yếu được duy trì nhờ dịch cúm gia cầm giảm ở các nước sản xuất lớn".

Theo Tổ chức Thú y Thế giới, bản chất kháng thuốc của vi rút cúm gia cầm có nghĩa là chúng có thể bám vào thiết bị trang trại và dễ dàng lây lan từ trang trại này sang trang trại khác.

Giá thịt bò - các loại liên quan đến bò - duy trì mức tăng ổn định trong tháng 3, chủ yếu do các nước nhập khẩu hàng đầu mua nhiều hơn, trong khi giá thịt cừu - liên quan đến cừu - giảm tháng thứ hai liên tiếp do nguồn cung tăng vượt quá giới hạn cho phép. FAO cho biết mức độ theo mùa, đặc biệt là từ Australia.

Giá ngũ cốc giảm 2,6% so với tháng 2, là mức giảm thứ ba liên tiếp và có mức giảm hàng năm lớn nhất là 20%, do cạnh tranh xuất khẩu kéo dài giữa EU, Liên bang Nga và Mỹ.

FAO cho biết: "Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, việc Trung Quốc hủy mua lúa mì [từ cả Australia và Mỹ] đã gây áp lực giảm giá lên thị trường, trong khi triển vọng mùa vụ thuận lợi cho vụ thu hoạch năm 2024 ở Liên bang Nga và Mỹ cũng góp phần khiến giá giảm".

Ngược lại, ngô tăng nhẹ so với tháng trước do lãi mua cao hơn, đặc biệt là từ Trung Quốc, trong bối cảnh khó khăn về hậu cần ở Ukraine và các nơi khác, đã hỗ trợ giá ngô.

Đường là mặt hàng duy nhất có mức tăng so với cùng kỳ năm trước, tăng 4,8% lên 133,1 trong tháng 3, nhưng liên tiếp giảm khoảng 5,5% sau khi tăng trong hai tháng.

Sự sụt giảm trong tháng trước được củng cố bởi việc điều chỉnh tăng dự báo sản xuất đường giai đoạn 2023-2024 ở Ấn Độ và tốc độ thu hoạch được cải thiện ở Thái Lan.

Lượng xuất khẩu lớn từ Brazil cũng gây áp lực lên giá đường thế giới. FAO cho biết cây trồng Brazil, bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết khô hạn kéo dài, "tiếp tục làm trầm trọng thêm xu hướng theo mùa và hạn chế sự sụt giảm giá". Brazil, Thái Lan và Ấn Độ là những nước sản xuất đường lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, giá dầu thô quốc tế cao hơn đã giúp kiềm chế giá đường giảm, FAO cho biết.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement