Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Báo cáo ngành hàng

09/03/2024 07:09

Ngày 8/3, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 2 vừa qua tiếp tục giảm, tháng thứ 7 liên tiếp, do giá tất cả các loại ngũ cốc chính đều thấp hơn bù lại cho sự tăng giá đường và thịt.

Theo báo cáo của FAO, chỉ số này trong tháng 2 vừa qua đạt trung bình 117,3 điểm, giảm so với mức 118,2 điểm trong tháng trước đó, và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

FAO cũng cho biết chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 2 giảm 5% so với tháng trước đó, thấp hơn 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái khi dự báo về vụ mùa bội thu ngô ở Nam Mỹ và giá cả cạnh tranh mà Ukraina đưa ra.

Tổ chức có trụ sở tại Rome cho biết: "Giá xuất khẩu ngô giảm mạnh nhất do kỳ vọng vào vụ thu hoạch bội thu ở Nam Mỹ và mức giá cạnh tranh do Ukraina đưa ra, trong khi giá lúa mì quốc tế giảm chủ yếu do tốc độ xuất khẩu mạnh mẽ từ Liên bang Nga".

FAO dự đoán mức sử dụng ngũ cốc toàn cầu trong giai đoạn 2023-2024 sẽ đạt 2,823 triệu tấn, tăng 1,1% hàng năm. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi việc tăng cường sử dụng ngô và lúa mì làm thức ăn chăn nuôi.

FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 7 liên tiếp- Ảnh 1.

Một nông dân thu hoạch lúa mạch bằng tay trong mùa thu hoạch ở Sanaa, Yemen. Ảnh: EPA

Cơ quan này cũng đưa ra dự báo sơ bộ về sản lượng lúa mì toàn cầu vào năm 2024, đạt 797 triệu tấn, tăng gần 1% so với năm ngoái.

"Điều kiện thời tiết thuận lợi cũng đang thúc đẩy kỳ vọng sản lượng lúa mì năm 2024 sẽ tăng ở Liên bang Nga, một cường quốc xuất khẩu, cũng như sản lượng trên mức trung bình ở Trung Quốc, Ấn Độ và Iran", FAO cho biết.

Giá dầu thực vật trong tháng trước cũng giảm 1,3% so với tháng 1, thấp hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh triển vọng nguồn cung dồi dào ở Nam Mỹ.

Giá dầu đậu nành quốc tế "giảm rõ rệt, được củng cố bởi triển vọng sản lượng đậu nành dồi dào ở Nam Mỹ, trong khi nguồn cung dầu hướng dương và hạt cải dầu dồi dào trên toàn cầu đã đẩy giá của chúng giảm".

Chỉ số giá đường tăng 3,2% trong tháng trước. Báo cáo cho biết mức tăng này phản ánh "những lo ngại dai dẳng về sản lượng sắp tới của Brazil sau một thời gian dài có lượng mưa dưới mức trung bình cũng như dự báo sản lượng giảm ở Thái Lan và Ấn Độ, hai nước xuất khẩu hàng đầu".

Chỉ số giá thịt của FAO tăng 1,8% so với tháng 1, trong đó giá thịt gia cầm tăng nhiều nhất, tiếp theo là thịt bò. Nó bị ảnh hưởng bởi mưa lớn làm gián đoạn việc vận chuyển gia súc ở Úc.

Chỉ số giá sữa tăng 1,1% do nhu cầu nhập khẩu bơ tăng từ người mua châu Á. Ngoài ra, giá sữa bột và phô mai cũng ghi nhận mức tăng nhẹ.

FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 7 liên tiếp- Ảnh 2.

Lúa mạch được chất lên xe tải từ máy gặt đập liên hợp trên cánh đồng ở Polykastro, Hy Lạp. Ảnh: Bloomberg

Xung đột leo thang tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng

FAO cho biết xung đột và điều kiện thời tiết bất lợi đang làm trầm trọng thêm nạn đói ở 45 quốc gia trên thế giới. Tình hình này đòi hỏi phải có sự đánh giá về hỗ trợ thực phẩm từ bên ngoài.

Báo cáo cho biết, các cuộc xung đột ở "Đông Á, Tây và Đông Phi đang gây ra mức độ cao đáng báo động của giai đoạn mất an ninh lương thực nghiêm trọng nhất", với "mối lo ngại rất cao" đối với tình hình của toàn bộ người dân Dải Gaza.

Điều kiện thời tiết khô hạn cũng được cho là sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực ở miền nam châu Phi.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement