Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chỉ số giá lương thực trong năm 2023 giảm nhờ nguồn cung dồi dào

Giá cả hàng hóa

06/01/2024 15:52

Ngày 5/1, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá lương thực thế giới trong năm 2023 thấp hơn khoảng 10% so với năm trước đó, với chỉ số của tháng 12/2023 cũng giảm so với tháng trước, qua đó xoa dịu quan ngại về lạm phát giá lương thực toàn cầu.

Chỉ số giá của FAO theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu. Báo cáo của FAO nêu rõ chỉ số này đạt trung bình 118,5 điểm trong tháng 12/2023, giảm 1,5% so với tháng trước đó và thấp hơn 10,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Cơ quan Liên hợp quốc cho biết trong báo cáo hôm 5/1 rằng giá thịt, sữa, ngũ cốc và dầu thực vật đã giảm so với cùng kỳ năm trước trong tháng, trong khi giá đường lại tăng.

Trong báo cáo, FAO cũng chỉ rõ chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 12/2023 đã tăng 1,5% so với tháng 11, do giá lúa mì, ngô, gạo và lúa mạch đều tăng trong bối cảnh việc vận chuyển những mặt hàng này của các nước xuất khẩu lớn gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trong cả năm, giá ngũ cốc thấp hơn 15,4% so với mức trung bình của năm 2022 do nguồn cung dồi dào trên thị trường, ngoại trừ gạo.

Chỉ số giá lương thực trong năm 2023 giảm nhờ nguồn cung dồi dào- Ảnh 1.

Một nông dân làm việc trên cánh đồng lúa ở Ấn Độ. Giá ngũ cốc tăng trong tháng 12 trong bối cảnh lệnh cấm xuất khẩu của New Delhi. Ảnh: AP

Dầu thực vật ghi nhận sự sụt giảm lớn nhất với chỉ số giá của mặt hàng này trong tháng 12/2023 giảm 1,4% so với mức của tháng trước đó, và giảm tới 32,7% trong cả năm. Chỉ số giá thịt trong tháng 12 giảm 1% so với tháng 11 và giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tổ chức có trụ sở tại Rome cho biết: "Sau khi giảm bốn tháng liên tiếp, giá xuất khẩu lúa mì tăng trong tháng 12, được hỗ trợ bởi sự gián đoạn hậu cần liên quan đến thời tiết ở một số nhà xuất khẩu lớn và căng thẳng ở Biển Đen trong bối cảnh nhu cầu vững chắc".

"Giá ngô thế giới cũng tăng trong tháng 12, được củng cố bởi những lo ngại về vụ trồng trọt thứ hai của Brazil và những hạn chế về hậu cần cản trở các chuyến hàng từ Ukraina".

Xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen tiếp tục bị ảnh hưởng trong bối cảnh xung đột Ukraina.

Nga và Ukraina là những nhà sản xuất lúa mì và các loại ngũ cốc khác quan trọng và sử dụng các cảng ở Biển Đen để xuất khẩu ngũ cốc sang các thị trường khác nhau trên toàn cầu.

Chỉ số giá gạo của FAO cũng tăng 1,6% so với mức tháng 11 "nhằm đáp ứng nhu cầu mua của một số người mua châu Á và giảm sự cạnh tranh giữa các nhà xuất khẩu do các hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ và nguồn cung gạo khan hiếm ở Việt Nam", báo cáo cho biết.

Năm ngoái, Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á và là nước xuất khẩu gạo quan trọng, đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati để đảm bảo nguồn cung gạo ở thị trường nội địa, sau khi sản xuất bị ảnh hưởng do mưa gió mùa lớn.

Chỉ số giá lương thực trong năm 2023 giảm nhờ nguồn cung dồi dào- Ảnh 2.

Chỉ số giá sữa cũng tăng trong tháng 12 trong khi chỉ số giá thịt, chỉ số giá dầu thực vật và chỉ số đường trong tháng đều giảm so với tháng trước.

Giá dầu thực vật giảm 1,4% so với tháng trước, phản ánh "giá thế giới thấp hơn đối với các loại dầu cọ, đậu nành, hạt cải dầu và hạt hướng dương, được củng cố bởi sức mua yếu từ các nhà nhập khẩu lớn, bất chấp sản lượng thấp hơn theo mùa ở các nước sản xuất hàng đầu".

Chỉ số giá đường trung bình đạt 134,6 điểm trong tháng 12, giảm 16,6% so với tháng 11 và chạm mức thấp nhất trong 9 tháng qua. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn 14,9% so với mức cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo cho biết: "Giá đường quốc tế giảm trong tháng 12 chủ yếu là do tốc độ sản xuất mạnh mẽ ở Brazil, được hỗ trợ bởi điều kiện thời tiết thuận lợi".

"Ngoài ra, quyết định của chính phủ Ấn Độ về việc hạn chế sử dụng mía để sản xuất ethanol để sản xuất thêm đường trong mùa vụ hiện tại đã gây thêm áp lực giảm giá".

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang lên kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay khi lạm phát tiếp tục giảm trong bối cảnh giá dầu khí và thực phẩm giảm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất vì cơ quan này đã đạt được "tiến bộ rõ ràng" trong việc giảm lạm phát xuống mục tiêu 2%, biên bản cuộc họp được công bố trong tuần này vào ngày 12/12 đến ngày 13/12/2023 cho thấy.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement