Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 5/9: Giảm 0,53%

Giá cả hàng hóa

05/09/2023 07:52

Giá gas hôm nay ngày 5/9 giảm 0,53%, ở mức 2,65 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Thị trường khí đốt châu Âu đang đứng trước áp lực lớn hơn bao giờ hết sau khi gặp cú sốc năng lượng do nguồn cung Nga vào cuối năm 2022. 

Gần đây, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tiếp tục tăng do xuất khẩu của Na Uy sụt giảm và chạm đáy trong vòng 1 năm, thêm vào đó thị trường khí đốt toàn cầu đang đứng trước nguy cơ bị gián đoạn có thể xảy ra tại các cơ sở xuất khẩu quan trọng ở Úc, gây áp lực lên giá khí đốt toàn cầu.

Na Uy đang cung cấp 1/3 lượng khí đốt sử dụng ở châu Âu. Chính nguồn cung này đã giúp châu Âu có đủ điện để sử dụng sau khi xung đột giữa Nga và Ukraina bùng nổ. Đồng thời trở thành nguồn cung lớn nhất của châu Âu thay cho Nga.

Thị trường khí đốt thế giới gặp khó khăn do vấn đề tranh chấp lao động ở Úc, một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới, có nguy cơ lên đến đỉnh điểm là đình công và hạn chế nguồn cung toàn cầu trong giai đoạn quan trọng khi châu Âu chuẩn bị cho mùa đông.

Điều này đã phần nào gây áp lực đến dòng chảy đến châu Âu từ nhà cung cấp hàng đầu là Na Uy giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm sau khi nguồn cung từ mỏ Troll khổng lồ bị dừng do kế hoạch bảo trì.

Nhà điều hành lưới điện Gassco của Na Uy cho biết, các công trình bổ sung đã được thực hiện tại các mỏ đưa vào mạng lưới Segal, được kết nối với Vương quốc Anh. Thời hạn của việc cắt giảm công suất đã được lên kế hoạch trước đó vẫn chưa rõ ràng.

Giá khí đốt đã tăng khoảng 25% trong tháng này, bất chấp lượng dự trữ cao và nhu cầu yếu, phản ánh sự lo lắng lan khắp thị trường sau cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Nếu tình trạng đình công ở Úc vẫn xảy ra, sự gián đoạn có thể buộc người mua châu Á phải cạnh tranh với châu Âu để có được hàng thay thế từ Mỹ hoặc Qatar.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement