Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas giao dịch quanh mức 2,59 USD/mmBTU

Giá cả hàng hóa

22/08/2023 08:07

Giá gas hôm nay ngày 22/8 giảm 0,61%, ở mức 2,59 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2023.

Giá khí đốt tự nhiên giao ngay của Mỹ đã giảm tại hầu hết các địa điểm trong tuần, với giá giao ngay theo chuẩn của Henry Hub giảm 0,36 USD xuống còn 2,55 USD/MMBtu so với tuần trước, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

EIA lưu ý rằng giá khí theo chuẩn Henry Hub đã giảm từ mức cao nhất kể từ tháng 1 và phù hợp với tình trạng sụt giá chung.

Theo báo cáo của EIA, trích dẫn dữ liệu từ Bloomberg Finance, giá khí tự nhiên hóa lỏng tương lai ở Đông Á đã tăng 0,78 USD lên 11,76 USD/MMBtu so với tuần trước. Hợp đồng tương lai khí đốt của cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu ở châu Âu cũng đã tăng 1,40 USD lên 11,75 USD/MMBtu so với tuần trước đó.

Nguồn cung khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm 0,1% so với tuần trước do gia tăng nhập khẩu ròng từ Canada để bù đắp cho tình trạng sụt giảm nhẹ trong sản xuất khí đốt khô tự nhiên, EIA cho biết. Mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng nhẹ 0,3% do nhu cầu sử dụng trong lĩnh vực sản xuất điện và công nghiệp tăng nhẹ, mặc dù mức tiêu thụ trong khu dân cư và khu thương mại thấp hơn.

EIA cho biết lượng bơm ròng vào các kho lưu trữ lên tới 35 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào ngày 11/8, dẫn đến tổng lượng dự trữ khí hoạt động là 3.065 tỷ feet khối. Con số này nhiều hơn 299 Bcf so với mức trung bình 5 năm và nhiều hơn 549 Bcf so với cùng kỳ năm trước.

Trong một diễn biến khác, tại châu Âu, từ tuần trước, chi phí khí đốt tương lai giao tháng 9 tại trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ngày, ở mức trên 43 Euro (47 USD) mỗi megawatt giờ tính theo hộ gia đình, tăng gần 40% so với mức đóng cửa trước đó.

Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), từng nhập khẩu 40% khí đốt từ Nga trước năm 2022. Do đó, Đức là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nguồn cung năng lượng Nga bị cắt giảm từ năm ngoái.

Dù các kho dự trữ hiện được phát triển tích cực và gần như đã đầy 90% nhưng một mùa đông lạnh giá vẫn có thể đe dọa an ninh năng lượng của Đức. "Nền kinh tế lớn nhất của EU có thể bị thiếu khí đốt trong mùa đông khi việc lưu trữ diễn ra theo cách truyền thống", INES phân tích.

Mặc dù dự trữ khí đốt của châu Âu cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn theo mùa, nhưng khu vực này dễ bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ có thể xảy ra trong lịch trình bảo trì mùa Hè của các nhà sản xuất lớn, chẳng hạn như Na Uy. Các thương nhân cũng đang chú ý đến sự gia tăng nhiệt độ ở Nam Âu, Đức và Pháp có thể dẫn đến nhu cầu làm mát tăng đột biến.

Việc cắt giảm nguồn cung từ Saudi Arabia và Nga, một phần của nhóm OPEC+ bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất lớn, đã đẩy giá dầu tăng trong những tuần qua.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 8 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 8/2023 là 380.160 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.520.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas Saigon Petro bình 12kg ở mức 373.500 đồng bình 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement