Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas tăng 4,09% sáng đầu tuần

Giá cả hàng hóa

28/08/2023 07:59

Giá gas hôm nay ngày 28/8 tăng 4,09% lên mức 2,64 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Mặc dù, giá khí đốt châu Âu đã ổn định hơn (vẫn duy trì ở mức hơn 2 USD/mmBTU) khi rủi ro đình công ở các nhà máy xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) lớn tại Australia hạ nhiệt.

Tuy nhiên, bất đồng giữa Chevron với công nhân tại hai cơ sở của hãng ở Australia vẫn chưa được giải quyết căn cơ. Điều này đồng nghĩa 5% nguồn cung LNG toàn cầu vẫn đang bị đe dọa, giá khí đốt có thể tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới.

Theo dự đoán của Goldman Sachs, nếu công nhân tiếp tục đình công dẫn đến sự gián đoạn xuất khẩu LNG tối đa, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu có thể vượt quá 109 USD/MWh.

Giá gas hôm nay ngày 28/8 - Ảnh 1.

Châu Âu phụ thuộc nặng nề vào thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầy biến động. Các nhà nhập khẩu châu Âu đã sử dụng các biện pháp khẩn cấp, bao gồm tăng cường mua LNG, bất kể nguồn gốc ở đâu, để thay thế cho khí đốt của Nga.

Việc chuyển đổi sang LNG tương đối thành công dù giá cao. Đến cuối năm 2022, thị phần LNG đã vượt qua đường ống khí đốt của Gazprom, vốn tiếp tục giảm sau vụ nổ đường ống Nord Stream vào tháng 9/2022. Nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga đã giảm mạnh 45% so với năm trước, trong khi nhập khẩu LNG của EU đạt mức cao lịch sử về mặt khối lượng.

Tuy nhiên, chuỗi cung ứng LNG đã phải đối mặt với một số khó khăn, bao gồm tăng trưởng sản xuất thấp ở các quốc gia xuất khẩu, công suất tàu chở LNG không đủ cùng cạnh tranh quốc tế khốc liệt đối với các trạm lưu trữ nổi và tái hóa khí. Trong bối cảnh này, các nước EU cho thấy khó có thể áp đặt các hạn chế đối với LNG của Nga.

Trong khi đó, theo TASS, gần đây, Thứ trưởng Dầu mỏ Iran kiêm Tổng giám đốc Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC) Majid Chegani thông báo, Tehran và Moscow đã đạt được một số thỏa thuận nhất định về việc thành lập trung tâm năng lượng.

Tạp chí Eurasia Review cho biết, Chính phủ Nga đã đưa ra đề xuất hợp tác xây dựng trung tâm năng lượng với Iran. Đề xuất này bao gồm việc thành lập một liên doanh sản xuất và xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), phát triển cơ sở hạ tầng khí đốt của Iran cũng như thiết lập thị trường khí đốt, bao gồm các quốc gia ở khu vực Biển Caspi và Trung Á.

Eurasia Review nhận định, vị thế của Nga và Iran trên thị trường khí đốt toàn cầu có khả năng sẽ được nâng cao khi hai bên thành lập liên doanh sản xuất và xuất khẩu LNG. Bên cạnh đó, thông qua sự phối hợp chiến lược trong xuất khẩu năng lượng, Moscow và Tehran có thể gây ảnh hưởng đến động lực cung và cầu khí đốt, qua đó tác động đến việc định giá trên thị trường toàn cầu.

Ở một diễn biến khác, Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec) tìm thấy các mỏ khí trải rộng trên diện tích 810.000 m2 với độ dày 29 m tại mỏ khí đốt Ba Trung ở lưu vực Tứ Xuyên. Công ty này cho hay, trữ lượng khí đốt mới phát hiện thuộc nhóm mỏ siêu sâu điển hình, ở độ sâu khoảng 4.550 - 5.225 m dưới bề mặt.

Phó Tổng Giám đốc của Công ty Dầu khí Sinopec Tây Nam - Yang Gongtian chia sẻ với China Media Group (CMG) rằng, Sinopec Tây Nam hiện sản xuất hơn 25 triệu m3 khí tự nhiên mỗi ngày, trong đó, khí đá phiến sâu và khí tự nhiên siêu sâu chiếm 70%, góp phần thúc đẩy phát triển quy mô lớn và hiệu quả nguồn khí tự nhiên siêu sâu tại Trung Quốc. Trữ lượng và sản lượng khí đốt ở lưu vực Tứ Xuyên đứng đầu Trung Quốc.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 8 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 8/2023 là 380.160 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.520.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas Saigon Petro bình 12kg ở mức 373.500 đồng bình 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement