Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tăng trước mối lo ngại về rủi ro địa chính trị

Giá cả hàng hóa

25/03/2024 08:43

Giá dầu tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay (25/3) do lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt do xung đột leo thang ở Trung Đông và giữa Nga và Ukraina, trong khi số lượng giàn khoan của Mỹ sụt giảm đã góp phần tăng áp lực giá.

Theo Dailyfx, lúc 8h ngày 25/3 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI cùng tăng. Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần trái chiều: Dầu Brent tăng 10 cent, dầu WTI giảm 46 cent. Hai mặt hàng dầu chuẩn thế giới này đã kết thúc tuần ở mức dao động nhẹ trong khi trong tuần giá dầu Brent đã có thời điểm bật tăng vượt mốc 87 USD/thùng.

Ông Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: "Căng thẳng địa chính trị leo thang, cùng với sự gia tăng các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng ở Nga và Ukraina, cùng với hy vọng ngừng bắn giảm dần ở Trung Đông, đã làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu".

"Số lượng giàn khoan Mỹ giảm cũng làm tăng lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn", ông nói.

Theo Warsaw, Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở khu vực Lviv phía tây Ukraina bằng tên lửa vào sáng sớm Chủ nhật (24/3), Kyiv cho biết, trong một cuộc không kích lớn chứng kiến một tên lửa hành trình của Nga bay nhanh vào không phận Ba Lan.

Giá dầu tăng trước mối lo ngại về rủi ro địa chính trị- Ảnh 1.

Một nhà máy lọc dầu do nhà nước kiểm soát Lotos được chụp ở Gdansk, Ba Lan ngày 6 tháng 6 năm 2022. Ảnh chụp ngày 6/6/2022. Ảnh: Reuters

Moscow đã phóng 57 tên lửa và máy bay không người lái trong cuộc tấn công cũng nhắm vào thủ đô Kyiv, hai ngày sau vụ oanh tạc trên không lớn nhất vào hệ thống năng lượng của Ukraine trong hơn hai năm chiến tranh toàn diện, Kyiv cho biết.

Động thái này diễn ra sau các cuộc tấn công gần đây của Ukraina vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga, với ít nhất 7 nhà máy lọc dầu bị máy bay không người lái tấn công chỉ trong tháng này.

Tại Trung Đông, lực lượng Israel đã bao vây thêm hai bệnh viện ở Gaza vào ngày 24/3, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết. Israel cho biết họ đã bắt giữ 480 chiến binh trong các cuộc đụng độ tiếp diễn tại bệnh viện Al Shifa chính của Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Sáu nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Israel có nguy cơ bị cô lập toàn cầu nếu tấn công thành phố Rafah của Palestine ở Dải Gaza.

Trong khi đó, số giàn khoan dầu của Mỹ giảm 1 giàn xuống 509 vào tuần trước, số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy, cho thấy nguồn cung tương lai thấp hơn.

Trong tuần trước, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, trong tuần kết thúc vào ngày 15/3, tồn kho dầu giảm 2 triệu thùng xuống 445 triệu thùng. 

Tồn kho xăng của Mỹ cũng giảm tuần thứ 7 liên tiếp với mức giảm 3,3 triệu thùng xuống 230,8 triệu thùng. Tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, tăng 624.000 thùng lên 118,5 triệu thùng.

Cuối tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thông qua nghị quyết ngừng bắn ở Dải Gaza do Mỹ đề xuất. Điều này có thể sẽ tác động mạnh đến giá dầu tuần này.

Trong tuần sẽ có dữ liệu GDP quý 4/2023 của Mỹ và Vương quốc Anh, dữ liệu PCE tháng 2.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement