Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá cà phê trong nước tăng đồng loạt tại các địa phương

Giá cả hàng hóa

25/08/2022 08:09

Thị trường nông sản hôm nay ghi nhận giá cà phê vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến tích cực trong khi đó giá tiêu vẫn chuỗi ngày đi ngang, giá cao su giảm do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thị trường cà phê giao dịch tốt

Chốt phiên giao dịch ngày 24/8, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London tiếp tục củng cố xu hướng tăng giá bằng phiên tăng giá mạnh mẽ, kỳ hạn giao tháng 9/2022 tăng 86 USD (3,82%), giao dịch tại 2.340 USD/tấn. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 11/2022 tăng 90 USD (3,99%), giao dịch tại 2.348 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình khá.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York, kỳ hạn giao tháng 9/2022 cũng tăng rất mạnh 12,30 Cent (5,33%), giao dịch tại 242,95 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 12/2022 tăng 10,75 Cent/lb (4,71%), giao dịch tại 239,00 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng tốt.

Giới phân tích cho rằng, nếu giá cà phê robusta vẫn duy trì được trên vùng 2190-2200 thì xu hướng tăng vẫn còn được củng cố.

Trong khi đó, giá cà phê arabica có nhịp tăng mạnh mẽ hơn cà phê sàn London nhờ được hỗ trợ bởi thông tin thời tiết. Theo các báo cáo, vùng Đông Nam trồng cà phê của Brazil đang khô hạn do bị ảnh hưởng bởi hiện tượng La Nina. Nông dân và giới đầu tư đều quan ngại hiện tượng thời tiết này sẽ ảnh hưởng xấu tới nguồn cung cà phê của Brazil trong tương lai.

Thị trường cà phê giao dịch tốt - Ảnh 1.

Cà phê dự kiến sẽ giao dịch ở mức 222,08 USd / Lbs vào cuối quý này, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích.

Giá cà phê trong nước tăng tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 50.200 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 50.700 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 50.600 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 450.600 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 50.500 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 50.600 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 50.500 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 50.600 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước hôm nay tăng mạnh so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam nhìn nhận, trong quý III/2022, Việt Nam vẫn còn khoảng 500.000 tấn cà phê để xuất khẩu. Xuất khẩu cà phê nước ta sang thị trường Trung Quốc trong những tháng cuối năm sẽ đối mặt với khó khăn do chính sách "Zero-COVID" của nước này. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị tại Đông Âu khiến trạng lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu thụ suy yếu và giá cà phê ở mức thấp.

Nhận định về kim ngạch xuất khẩu cà phê trong cả năm nay, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho hay, nếu giá cà phê xuất khẩu giữ nguyên ở mức cao như nửa đầu năm, thì cả năm 2022 ngành cà phê Việt Nam vẫn có thể thiết lập được mốc kim ngạch kỷ lục 4 tỷ USD.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đưa ra dự báo, thị trường xuất khẩu trong năm 2022 sẽ tiếp tục mở rộng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là với một số thị trường lớn đến từ các quốc gia cùng tham gia các Hiệp định thương mại tự do, trong đó có EVFTA. Các mặt hàng nông sản, đặc biệt cà phê sẽ là mặt hàng đóng góp lớn vào tổng kim ngạch xuất khẩu và có tiềm năng tăng trưởng trong năm 2022, nhất là khi các nước châu Âu như Đức, Bỉ, Italy đang ngày càng ưa chuộng cà phê Việt Nam.

Bên cạnh đó, dung lượng thị trường nhập khẩu cà phê của EU rất lớn, nên Việt Nam còn nhiều dư địa đẩy mạnh xuất khẩu, nhờ lợi thế về thuế suất thuế xuất khẩu và nguồn cung cà phê chất lượng cao gia tăng. Ngoài ra, EU đã cam kết bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam trong đó có cà phê, đây chính là lợi thế quan trọng để nâng cà phê Việt Nam chinh phục các thị trường đầy tiềm năng của EU.

Giá tiêu đi ngang

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 68.000 - 71.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 68.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đồng Nai: 68.500 đồng/kg; Đắk Nông, Đắk Lắk: 69.000 đồng/kg; Bình Phước: 70.000 đồng/kg và Bà Rịa - Vũng Tàu: 71.000 đồng/kg.

Thị trường cà phê giao dịch tốt - Ảnh 2.

Trên thị trường xuất khẩu, mới đây nhất, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế (IPC) giữ nguyên niêm yết giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ và Brazil, giảm nhẹ ở Indonesia. Như vậy giá tiêu thế giới vẫn đang trong đà giảm.

Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngành hồ tiêu Việt Nam đang đứng trước những thách thức như giá bán thấp, thiếu tính bền vững...

Theo các chuyên gia, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam hiện nay đang gặp khó khăn chồng khó khăn, thách thức không nhỏ.

Trước hết, hạt gia vị của Việt Nam phải chịu ảnh hưởng bởi xung đột Nga-Ukraine, giá dầu tăng, lạm phát kinh tế, tắc nghẽn chuỗi cung ứng… khiến nhu cầu toàn cầu giảm nên lượng nhập khẩu hồ tiêu và gia vị của các nước đều giảm.

Trong khi thị trường Trung Quốc với hơn 1 tỷ dân, vốn là khách hàng mua hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam, đã giảm mạnh nhập khẩu, từ khoảng 50-60.000 tấn/năm, xuống còn 6.000 tấn (trong 6 tháng đầu năm 2022).

Ngoài ra, ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu tác động không nhỏ tới vụ mùa, năng suất cây trồng nói chung và cây hồ tiêu nói riêng. Thêm vào đó là sâu bệnh hại cây trồng cũng ngày càng phức tạp.

Trong khi đó, giá cả nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất, chế biến, xuất khẩu hồ tiêu như phân bón, nhân công, cước phí vận chuyển… cũng tăng phi mã, khiến hạt hồ tiêu phải “oằn mình” cõng thêm chi phí, người nông dân và doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Đó là chưa kể tới việc yêu cầu về chất lượng sản phẩm của các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn, tình trạng cạnh tranh giữa các nhà xuất khẩu ngày càng gay gắt hơn.

Trước những thách thức không nhỏ đó, để duy trì sản lượng và kim ngạch xuất khẩu, giữ vững vị thế dẫn đầu thế giới của hồ tiêu Việt Nam, việc phát triển ngành theo hướng bền vững là xu hướng tất yếu. Được biết, ngành đã xây dựng đề án truyền thông quốc tế phát triển thị trường bền vững ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam giai đoạn 2022-2025 tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Đông.

Giá cao su giảm trước suy thoái toàn cầu

Giá cao su giảm mạnh tại các sàn châu Á. Giá cao su tiếp tục giảm trong giữa tháng 8 trước lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Osaka (OSE), giá cao su chiều ngày 24/8/2022, lúc 11h00, kỳ hạn tháng 1/2023, giảm xuống mức 226,5 JPY/kg, giảm mạnh 1,2 yên, tương đương 0,53%.

Giá cao su kỳ hạn tháng 9/2022 trên sàn Thượng Hải giảm mạnh 90, ghi nhận 11.905 CNY/tấn, tương đương 0,75%. 

Giá cao su Châu Á giảm khi thị trường lo ngại về nhu cầu yếu sau khi Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để hồi phục nền kinh tế, trong khi đồng JPY yếu hơn cũng thúc đẩy tâm lý.

Cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Singapore tăng 0,5% lên 147,5 US cent/kg.

Thị trường cà phê giao dịch tốt - Ảnh 3.

Cao su dự kiến sẽ giao dịch ở mức 144,46 US Cents / kg vào cuối quý này, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong 10 ngày giữa tháng 8, giá cao su tại các sàn giao dịch châu Á giảm trước lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Osaka Exchange (OSE), giá cao su tiếp tục xu hướng giảm. Tại sàn SHFE Thượng Hải, sau khi giảm xuống mức 11.850 NDT/tấn, giá tăng nhẹ trở lại khi chính phủ Trung Quốc hạ lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế, nhưng so với 10 ngày trước đó giá vẫn giảm.

Sản lượng cao su của Thái Lan có thể bị ảnh hưởng do mưa lớn bởi bão Mulan gây ra vào tuần trước và dự báo sẽ tiếp tục có mưa trong những ngày tới.

Trước những lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc, chính phủ nước này đã đưa ra nhiều biện pháp để kích thích sự phục hồi kinh tế. Doanh số bán ô tô của Trung Quốc đã được cải thiện hơn trong tháng 7 nhờ sự trợ giúp của các chính sách khuyến khích của chính phủ và các biện pháp hạn chế COVID-19 được nới lỏng.

Tại thị trường Việt Nam, trong 10 ngày giữa tháng 8, giá mủ cao su nguyên liệu trên cả nước giảm nhẹ theo xu hướng của thị trường thế giới.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement