Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá ca cao tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại

Giá ca cao tiếp tục tăng vọt - tăng hơn 700 USD/tấn chỉ trong một ngày và lần đầu tiên vượt qua mức 9.000 USD, khi thị trường khan hiếm nguồn cung và các nhà sản xuất đang phải vật lộn để đối phó với nhu cầu ngày càng cao về chocolate.

Hợp đồng tương lai tại New York tăng trong ngày thứ tư liên tiếp, thêm vào mức tăng sau tin tức về những thách thức tài trợ ở Ghana, quốc gia trồng trọt lớn thứ hai thế giới.

Đất nước này có nguy cơ mất khả năng tiếp cận một cơ sở tài trợ quan trọng vì cuộc khủng hoảng ở vụ ca cao khiến nước này không có đủ nguồn kinh phí. Ủy ban Ca cao Ghana, cơ quan quản lý ngành được gọi là Cocobod, dựa vào nguồn tài chính nước ngoài để trả tiền cho nông dân trồng ca cao.

Giá đã tăng khoảng 60% chỉ trong tháng này và đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Thu hoạch kém do thời tiết xấu và dịch bệnh ở cây trồng ở Tây Phi, nơi trồng phần lớn ca cao trên thế giới, và rất ít dấu hiệu giảm nhẹ sản xuất ở những nơi khác đã khiến ngành này gặp khó khăn.

Giá ca cao tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại- Ảnh 1.

Sự tăng trưởng của ca cao sẽ khiến giá sô-cô-la tăng cao hơn trong suốt cả năm. Ảnh: Bloomberg

Cuộc khủng hoảng gần đây đã đẩy giá ca cao lên tới 10.000 USD - một mức dường như không thể tưởng tượng được chỉ vài tháng trước và thậm chí khiến ca cao trở nên đắt hơn đồng kim loại công nghiệp hàng đầu.

Sự tăng trưởng của ca cao sẽ khiến giá chocolate tăng cao hơn trong suốt cả năm. Trứng Phục sinh hiện đã trở nên đắt hơn do giá tăng vọt vào năm ngoái và một số nhà sản xuất đang hạn chế kích thước thanh hoặc quảng cáo các loại có thành phần khác để giảm bớt tác động.

Hợp đồng tương lai tăng 7,9% lên mức 9.649 USD/tấn tại New York. Giá vẫn tiếp tục tăng mặc dù thước đo kỹ thuật vẫn nằm trong vùng quá mua trong vài tháng qua. Ca cao ở London cũng tăng.

Nhà phân tích Diana Gomes của Bloomberg Intelligence cho biết trong một ghi chú hôm thứ Sáu tuần trước: "Chocolate có thể còn đắt hơn vào Lễ Phục sinh năm 2025, nếu bệnh cây ca cao và thời tiết khắc nghiệt kéo dài tình trạng thâm hụt trong bối cảnh giá đường cao".

Giá ca cao tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại- Ảnh 2.

Trong khi giá cả tăng vọt, các nhà đầu cơ thực sự đã rút khỏi thị trường. Lãi suất mở, số lượng hợp đồng chưa thanh toán đã giảm từ mức đỉnh vào cuối tháng 1 và các nhà quản lý tiền đã cắt giảm mức đặt cược tăng giá ròng của họ xuống mức thấp nhất trong một năm trong tuần gần đây nhất. Điều đó cho thấy rằng người mua thực tế có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng giá.

Có nguy cơ tình hình nguồn cung có thể trở nên tồi tệ hơn. Các quy định sắp tới của Liên minh Châu Âu - nhằm ngăn chặn việc bán các sản phẩm phá rừng trong các cửa hàng, có thể khiến các nhà sản xuất chocolate hàng đầu của khối gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo nguồn cung.

Trọng tâm hiện đang chuyển sang vụ giữa vụ sắp tới của Tây Phi, vụ thu hoạch nhỏ hơn trong số hai vụ thu hoạch hàng năm. Cơ quan quản lý của nước trồng trọt hàng đầu Bờ Biển Ngà dự kiến con số này sẽ giảm trong mùa vụ này, Bloomberg đưa tin hồi đầu tháng này.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement