Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Indonesia đặt mục tiêu giới hạn giá niken ở mức 18.000 USD

Giá niken đã đảo ngược xu hướng tăng trong tháng 2, với mức tăng 8,71% so với tháng trước. Sau mức tăng 3,53% trong những tuần đầu tiên của tháng 3, giá dường như trì trệ sau khi đạt ít nhất mức đỉnh ngắn hạn vào ngày 13/3.

Nhìn chung, Chỉ số kim loại không gỉ hàng tháng (MMI) vẫn đi ngang, với mức tăng khiêm tốn 1,95% từ tháng 2 đến tháng 3.

Nhà phân phối lưu ý mức tăng nhẹ trong quý 1

Thị trường thép không gỉ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây, mặc dù các nhà phân phối không coi đây là sự thay đổi của thị trường.

Giá niken tăng trong suốt tháng 2 đã khiến một số người mua quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, mặc dù các nguồn tin cho rằng các điều kiện được cải thiện từ quý 4 nhưng họ vẫn coi đây là một sự thất vọng so với các quý 1 trước đó, vốn thường thể hiện điểm cao theo mùa trong chu kỳ kinh doanh. 

Điều này dẫn đến triển vọng khác nhau cho quý 2. Trong khi một số người kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục cải thiện, những người khác cảm thấy sự phục hồi sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, đặc biệt nếu giá niken quay trở lại mức giảm.

Indonesia đặt mục tiêu giới hạn giá niken ở mức 18.000 USD- Ảnh 1.

Thời gian giao hàng của nhà máy có vẻ dài hơn một chút trong những tháng gần đây do đơn đặt hàng tăng lên, nhưng đến đầu tháng 3 vẫn ngắn trong lịch sử. 

Điều này cho thấy rằng trong khi nguồn cung thị trường thắt chặt trong những tháng gần đây, điều kiện nhu cầu vẫn ở dưới mức được coi là mức bình thường trong lịch sử.

Giá niken tăng phụ phí trong tháng 4 nhưng đà tăng chậm lại

Giá niken dường như tìm thấy đáy vào đầu tháng 2, giảm xuống còn 15.880 USD/tấn vào ngày 6/2, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Mặc dù ở dưới mức cao nhất vào ngày 13/3, giá niken vẫn cao hơn gần 16% so với mức thấp nhất sau một tháng.

Đối với thị trường thép không gỉ, sự phục hồi của giá niken dường như đủ để nâng mức phụ phí tháng 4 sắp được công bố từ các nhà sản xuất trong nước. 

Trong khi giá cơ sở của NAS vẫn không thay đổi kể từ tháng 12/2021, thì khoản phụ phí 304 đã đạt đỉnh vào tháng 5/2022. Từ đó, giá niken giảm đã kéo khoản phụ phí này giảm gần 56% xuống mức hiện tại, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021.

Trong khi các thị trường kỳ vọng mức phụ phí cao hơn trong tháng 4, thì triển vọng xa hơn có vẻ khó lạc quan. Theo dữ liệu từ Báo cáo Cam kết Thương nhân của LME, định vị thị trường vẫn còn thiếu vào đầu tháng 3. Thật vậy, sự phục hồi của giá niken dường như được thúc đẩy bởi việc làm sáng tỏ một số vụ đặt cược ngắn hạn, nhưng nó không đủ để thay đổi xu hướng giảm giá dứt khoát của các quỹ đầu tư.

Trong khi đó, thị trường tổng thể, chiếm vị trí giữa các nhà giao dịch và các tổ chức khác, chứng kiến các khoản đặt cược bán khống bắt đầu tăng sau khi giá niken tìm thấy đáy. Điều này báo hiệu những người tham gia thị trường vẫn mong đợi sự sụt giảm hơn nữa.

Indonesia đặt mục tiêu giới hạn giá niken ở mức 18.000 USD- Ảnh 2.

Indonesia thề sẽ hạn chế giá niken hiện tại

Indonesia vẫn là nước dẫn đầu áp đảo trên thị trường niken, điều này đã mang lại cho quần đảo này ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá cả. Tin tức về sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt hạn ngạch sản lượng mỏ niken của Indonesia đã dẫn đến lo ngại của thị trường về nguồn cung, điều này có thể đã thúc đẩy đợt tăng giá niken gần đây nhất. Một số còn đi xa hơn khi cảnh báo về tình trạng thâm hụt sắp xảy ra nếu sản lượng vẫn bị hạn chế.

Tuy nhiên, những lo ngại đó dường như đã bị cường điệu hóa, vì chính phủ đã nhanh chóng ứng phó với sự chậm trễ về hạn ngạch bằng cách đẩy nhanh quá trình phê duyệt. Hiện tại, độ phân giải đầy đủ dường như đang trên đà hoàn thành vào cuối tháng 3.

Chúng tôi biết bạn nên trả bao nhiêu cho kim loại. Các mô hình giá phải chăng của MetalMiner là cách tiết kiệm tối ưu bằng cách hiển thị cho bạn mức giá "nên phải trả" cho các bộ bổ sung thước đo, chiều rộng, đánh bóng và hoàn thiện. Khám phá giá trị họ có thể thêm vào tổ chức của bạn.

Một khi Indonesia vượt qua được rào cản mới nhất này, nước này đặt mục tiêu thực hiện sự thống trị của mình trong thị trường niken để kiểm soát giá cả toàn cầu. Theo quan chức chính phủ Septian Hario Seto, Indonesia dự định duy trì mức giá LME dưới 18.000 USD/tấn. 

Trong bối cảnh các công nghệ pin xe điện mới đang nổi lên, một số trong đó không bao gồm niken, Indonesia có thể hy vọng sẽ giữ cho pin có chứa niken trở thành lựa chọn mang lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất xe điện. Để tham khảo, niken đóng cửa tuần ngày 15 ở mức 18.350 USD/tấn.

Ngoài thuế "niken xanh", có rất ít nghi ngờ rằng Indonesia có thể kéo giá niken xuống thấp hơn trong bối cảnh sản lượng tăng mạnh. 

Trong khi đã thu hút sự chỉ trích của các mỏ ở nơi khác, việc Indonesia sử dụng than rẻ hơn nhưng bẩn hơn để cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động khai thác mỏ đã mang lại cho nước này lợi thế về chi phí trên thị trường.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement