Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin đột phá hay bẫy tăng giá?

Tiền điện tử

04/12/2023 19:14

Các nhà điều hành tiền điện tử cho biết, đợt tăng giá đang diễn ra và Bitcoin có thể lên mức 100.000 USD vào năm 2024.

Bitcoin đã tăng hơn 120% trong năm nay, với nhiều người lạc quan về sự gia tăng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

"Có vẻ như 2023 là một năm để chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tăng giá trong năm 2024. Nhưng tâm lý rất hy vọng cho 2024 và 2025", Pascal Gauthier, Giám đốc điều hành của Ledger, nói với CNBC vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn.

Mức cao kỷ lục gần đây nhất của đồng tiền kỹ thuật số giá trị nhất thế giới là gần 69.000 USD đã đạt được vào tháng 11/2021.

Kể từ đó, ngành công nghiệp tiền điện tử đã phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ sự sụp đổ của các đồng tiền và dự án cho đến phá sản và xét xử hình sự. FTX, từng là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, đã sụp đổ và người sáng lập Sam Bankman-Fried phải đối mặt với hơn 100 năm tù với bảy tội lừa đảo hình sự.

Trong khi đó, giám đốc Binance Changpeng Zhao đã nhận tội hình sự và từ chức Giám đốc điều hành của công ty như một phần của thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD với Bộ Tư pháp Mỹ.

Nhiều người trong ngành coi hai trường hợp kết thúc như một ranh giới được vạch ra cho các vấn đề gây khó khăn cho thị trường tiền điện tử.

"Tôi nghĩ rằng một khi bạn loại bỏ được giai đoạn đầu cơ, giai đoạn mà tôi nghĩ chúng ta gần như đã hoàn thành, có thể vẫn chưa hoàn thành, thì bạn có thể nhờ các nhà xây dựng thực sự tập trung vào công nghệ và các vấn đề có thể giải quyết trên thế giới, thay vì chỉ có một sòng bạc kỹ thuật số khổng lồ để mọi người giao dịch", David Marcus, Giám đốc điều hành của Lightspark, nói với CNBC vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn.

Marcus, cựu lãnh đạo dự án Diệm stablecoin thất bại của Facebook, hiện đang nghiên cứu công nghệ để cải thiện Bitcoin như một mạng thanh toán.

Giờ đây, khi những vấn đề đó đã được giải quyết, các nhà đầu tư đang tập trung vào những gì ngành coi là sự phát triển tích cực. Đầu tiên là sự phấn khích ngày càng tăng khi quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Bitcoin có thể sớm được phê duyệt. Điều này có thể thu hút các nhà đầu tư truyền thống lớn hơn, những người trước đây không muốn chạm vào tiền điện tử.

Gauthier nói: "Tôi nghĩ ý nghĩa thực sự của ETF là Bitcoin đang trở thành xu hướng chủ đạo và đó là điều mọi người đang chờ đợi".

Diễn biến thứ hai là việc giảm một nửa Bitcoin, diễn ra bốn năm một lần và dự kiến vào tháng 5/2024. Giảm một nửa là khi những người khai thác, là những thực thể duy trì mạng Bitcoin, thấy phần thưởng cho công việc của họ bị giảm đi một nửa. Điều này giúp hạn chế nguồn cung Bitcoin – trong đó sẽ chỉ có 21 triệu xu – và thường là yếu tố đằng sau một đợt tăng giá mới.

"Một số người tham gia thị trường đang mong đợi một đợt tăng giá sau khi halving, nhưng với tin tức về ETF, chúng tôi rất có thể sẽ có một đợt tăng giá trước đó khiến hầu hết các nhà đầu tư đứng ngoài cuộc. Điều đó có thể khiến giá tăng mạnh", Vijay Ayyar, phó chủ tịch thị trường quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử CoinDCX, nói với CNBC.

Bitcoin đột phá hay bẫy tăng giá?- Ảnh 1.

Bitcoin lên mức 100.000 USD?

Đã có một số lời kêu gọi táo bạo về Bitcoin vào năm 2024.

Nó bắt đầu với Standard Chartered vào tuần trước, trong đó nhắc lại dự báo giá vào tháng 4 rằng Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào cuối năm 2024. Ngân hàng cho biết điều này sẽ được thúc đẩy bởi sự chấp thuận của nhiều quỹ ETF.

Điều đó có nghĩa là giá sẽ tăng khoảng 160% so với mức giá khoảng 38.413 USD hôm thứ Sáu, theo dữ liệu của CoinDesk.

Matrixport, công ty tự nhận mình là một công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử, đã đưa ra một lưu ý vào tuần trước dự đoán Bitcoin sẽ đạt 63.140 USD vào tháng 4/2024 và 125.000 USD vào cuối năm tới.

"Dựa trên mô hình lạm phát của chúng tôi, môi trường vĩ mô dự kiến sẽ vẫn là động lực mạnh mẽ cho tiền điện tử. Matrixport cho biết trong báo cáo của mình rằng một đợt giảm lạm phát khác được dự đoán sẽ khiến Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

"Kết hợp với các dòng chảy chéo địa chính trị, liều hỗ trợ tiền tệ lành mạnh này sẽ đẩy Bitcoin lên mức cao mới vào năm 2024".

Nhiều nhà bình luận coi việc nới lỏng chính sách tiền tệ là hỗ trợ cho Bitcoin vốn được coi là một tài sản rủi ro. Trong khi đó, một số người coi Bitcoin là một loại tài sản "trú ẩn an toàn" để đổ tiền vào thời điểm xung đột địa chính trị.

Khi được hỏi liệu Bitcoin có đạt 100.000 USD vào năm 2024 hay không, Gauthier nói "có thể" nhưng từ chối đưa ra dự đoán về giá.

"Những gì chúng tôi thấy là các yếu tố cơ bản mạnh mẽ", ông nói.

Ayyar nói rằng giá Bitcoin đang "hợp nhất" dưới "mức quan trọng" là 38.000 USD, đây là một tín hiệu tăng giá đối với Bitcoin. Ông nói: "Một khi mức này bị phá vỡ, Bitcoin có thể tăng lên 45.000 đến 48.000 USD".

Tuy nhiên, ông cảnh báo cuộc bùng nổ, phần lớn được xây dựng dựa trên kỳ vọng về sự chấp thuận của ETF, có thể thất bại nếu sản phẩm này lại bị các cơ quan quản lý từ chối.

Ông nói: "Việc ETF bị từ chối hoàn toàn cũng có thể tàn phá hoạt động này, do đó chắc chắn có điều gì đó cần lưu ý".

Sự điều chỉnh nghiêm trọng vẫn chực chờ

Bitcoin đang nhắc nhở các nhà đầu tư về "Uptober" khi tháng đang diễn ra – bằng cách thanh lý lệnh bán và đánh bại các mức kháng cự quan trọng.

Cuộc vui bắt đầu vào cuối tuần, khi 40.000 USD lần đầu tiên xuất hiện kể từ tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, xu hướng tăng không hề chậm lại ở đó và BTC/USD tiếp tục tăng lên mức cao nhất hiện tại là 41.800 USD, dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView xác nhận.

Khi làm như vậy, Bitcoin đã xóa sạch các vị thế bán với số tiền lên tới hơn 50 triệu USD chỉ vào ngày 4/12, theo thống kê từ CoinGlass – vốn đã là đợt kiểm đếm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 15/11.

Có lẽ dễ hiểu là nhiều nhà giao dịch đang kêu gọi tiếp tục tăng giá lên tới 50.000 USD, với thanh khoản ngắn hạn có đòn bẩy đang dần biến mất khi hiệu suất giá BTC tăng cao hơn.

"Ai đó vẫn đang ráo riết theo đuổi giá ở đây", nhà giao dịch nổi tiếng Skew đã viết khi đưa tin về các biến động thị trường trực tiếp.

"Quan trọng hơn là liệu thực thể thị trường lớn có thực sự cho phép một số giá thầu được thực hiện hay không. Nếu được lấp đầy thì kỳ vọng họ sẽ đẩy giá cao hơn. Rõ ràng 40.000 USD là mức giá dành cho những người chơi tổ chức".

Tuy nhiên, không phải ai cũng chắc chắn rằng thời kỳ tốt đẹp sẽ tiếp tục.

Đối với nhà giao dịch nổi tiếng Crypto Chase, các mức hiện tại là nơi lý tưởng để "bẫy" các lệnh mua muộn và khiến Bitcoin thấp hơn 10.000 USD.

"Thấp ở mức 40 thì chúng ta thấy ở mức thấp ở mức 30. Sai ở mức thấp nhất của 50, về cơ bản là giao dịch 1:1", ban đầu anh ấy nói với những người đăng ký trên X (trước đây là Twitter) vào ngày 23/11 trong một bài đăng mà anh ấy lặp lại trong ngày.

"Đối với tôi, chu kỳ này không khác gì những chu kỳ khác. Hiện tại lên thôi, sắp tới sẽ xuống thôi. Về cơ bản, đây là cách BTC luôn giao dịch", ông tiếp tục trong một phần phân tích mới.

"Tôi tin rằng mức giá hiện tại đã bị đẩy lên quá mức. Sẽ thêm vào lệnh bán (short) ở mức 43.000 USD". (Nguồn: Cointelegraph)

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement