Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin vượt 42.000 USD, đánh dấu đợt tăng giá mạnh nhất trong năm

Tiền điện tử

05/12/2023 08:06

Thị trường chứng khoán có ngày thứ Hai khó khăn sau nhiều tuần tăng điểm. Đó là một câu chuyện tương tự trên thị trường trái phiếu. Và vàng đã quay đầu sau khi leo lên kỷ lục mới trên 2.100 USD/ounce.

Tuy nhiên, trên thị trường tài sản kỹ thuật số, Bitcoin đã giữ vững vị thế sau đợt tăng giá cuối tuần đưa token lâu đời nhất lên trên 42.000 USD lần đầu tiên sau 19 tháng khi hoạt động đầu cơ điên cuồng vào tiền điện tử đã kéo dài mức tăng lên hơn 150% trong năm nay.

Trong khi các nhà giao dịch ở các thị trường truyền thống suy nghĩ lại việc định giá mạnh mẽ cho việc cắt giảm lãi suất tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào năm tới, các chất xúc tác dành riêng cho Bitcoin – trước hết là triển vọng để Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ phê duyệt các quỹ giao dịch trao đổi trực tiếp mua mã thông báo đã giúp ích, loại tiền điện tử lớn nhất và lâu đời nhất thoát ra khỏi phạm vi giao dịch mà nó đã trải qua trong ba tuần trước đó.

Ông Yiannis Giokas, giám đốc cấp cao của Moody's Analytics, cho biết trong một email: "Động lực lớn nhất đằng sau sự tăng vọt của giá Bitcoin có thể là số lượng đơn đăng ký quỹ ETF BTC giao ngay dự kiến sẽ được SEC chấp thuận". "Cuộc đua đang nóng lên để tung ra những phương tiện này với các nhà quản lý tài sản lớn đang sẵn sàng mua tài sản cơ bản".

Bitcoin vượt 42.000 USD, đánh dấu đợt tăng giá mạnh nhất trong năm- Ảnh 1.

Bitcoin đã tăng tới 6,1% để đạt 42.144 USD trước đó và được giao dịch ở mức 41.803 USD vào cuối ngày thứ Hai tại New York. Lần cuối cùng Token đạt được mức này là vào tháng 4/2022, trước khi sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD đã đẩy nhanh quá trình thoái lui 2.000 tỷ USD trong tài sản kỹ thuật số. Nó đang trên đà đạt được mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2020.

Các token nhỏ hơn như Ether và Dogecoin được nhiều người yêu thích cũng được đẩy cao hơn. Bitcoin Cash đã tăng 9% và thước đo 100 đồng tiền điện tử lớn nhất đã tăng hơn 4%. Các công ty liên kết với tiền điện tử ở Mỹ đã có thể tránh được một ngày yếu kém trên thị trường chứng khoán, với nhà điều hành sàn giao dịch Coinbase tăng 5,5%, công ty khai thác Marathon Digital tăng 8,6% và proxy Bitcoin MicroStrategy tăng 6,7%.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang chờ đợi kết quả của các ứng dụng từ BlackRock để bắt đầu các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên ở Mỹ. Bloomberg Intelligence hy vọng một loạt sản phẩm này sẽ giành được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch vào tháng 1/2024.

Sự hồi sinh của Bitcoin sau vụ sụp đổ tiền điện tử năm 2022 đã vượt qua cuộc đàn áp của Mỹ vốn đặt Sam Bankman-Fried vào tù vì tội lừa đảo tại FTX và trao cho sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance và người sáng lập Changpeng Zhao các tờ giấy rap cùng các khoản tiền phạt lớn.

Những người lạc quan cho rằng nỗ lực hạn chế các hoạt động đáng ngờ và các quỹ ETF tiềm năng báo hiệu một ngành công nghiệp tiền điện tử đang trưởng thành và tiềm năng cho cơ sở nhà đầu tư rộng lớn hơn.

Su Yen Chia, đồng sáng lập của Liên minh tiền điện tử châu Á cho biết, các hành động thực thi gần đây "đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư".

Rủi ro kéo dài

Việc thiết lập lại mức đặt cược lãi suất hoặc những tiếng gầm gừ bất ngờ đối với các quỹ ETF vẫn có thể làm hỏng Bitcoin, trong khi một số chỉ báo kỹ thuật cho thấy đợt phục hồi của tiền ảo này đang bị kéo dài.

Bitcoin vượt 42.000 USD, đánh dấu đợt tăng giá mạnh nhất trong năm- Ảnh 2.

Thị trường tiền điện tử tăng vọt khi Bitcoin đạt mức cao mới.

Chẳng hạn, chỉ số sức mạnh tương đối hàng tuần của Bitcoin, thước đo động lượng, đã đóng cửa trên 75 trong hai tuần qua. Chỉ số trên 70 được xem là báo hiệu tình trạng "mua quá mức".

Đồng thời, Bitcoin trong thập kỷ qua đã tăng trung bình 15% trong tháng tiếp theo sau khi in chỉ số RSI hàng tuần trên 75, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Bước nhảy vọt của Bitcoin vào năm 2023 đã vượt xa các tài sản như chứng khoán toàn cầu và vàng. Trong thị trường phái sinh, lãi suất mở gần đây đã tăng lên mức quan trọng tại CME Group đối với hợp đồng tương lai Bitcoin và tại nền tảng Deribit đối với các quyền chọn về đồng tiền điện tử cao cấp nhất.

Nhà giao dịch hy vọng đà tăng tốt hơn

Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi giá trị trong năm nay, thoát khỏi tình trạng ảm đạm của "mùa đông tiền điện tử" sau những vụ bê bối như sụp đổ sàn giao dịch FTX vào năm ngoái.

Các khoản đầu tư rủi ro hơn và tài sản khác nhạy cảm với lãi suất như vàng cũng tăng mạnh trong những tuần gần đây khi thị trường đặt cược Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ bắt đầu cắt giảm vào đầu năm 2023.

ETH cũng đã tham gia thị trường tăng giá, hiện giao dịch ở mức 2.264 USD, tăng 4,3% trong ngày và 10,3% trong tuần. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 11.921.223.238 USD.

Tuy vậy, Bitcoin và ETH đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với mức cao kỷ lục năm 2021, lần lượt hơn 68.789 USD và 4.891 USD. Động thái tăng vọt của BTC cũng xuất phát từ những dự đoán giá mạnh mẽ.

Bitcoin vượt 42.000 USD, đánh dấu đợt tăng giá mạnh nhất trong năm- Ảnh 3.

Nguồn: alternative.me

Trưởng bộ phận nghiên cứu của Matrixport, Markus Thielen, đã dự báo trong một ghi chú ngày 30-11 rằng Bitcoin sẽ có giá trị hơn 60.000 USD vào tháng 4 năm sau và 125.000 USD vào cuối năm 2024.

Theo Thielen, thị trường tăng trưởng kéo dài 3 năm từng xảy ra sau 3 thị trường tiền điện tử tồi tệ gần nhất và một nghiên cứu đã dự đoán "thị trường tăng giá này sẽ có thêm ba năm nữa, với năm 2023 là năm đầu tiên".

Pando Asset, một nhà quản lý tài sản Thụy Sĩ, đã gửi đề xuất thứ 13 về Bitcoin ETF giao ngay tại Hoa Kỳ tính đến ngày 29-11. Trong khi BlackRock và Grayscale đã trao đổi với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) để giải quyết các chi tiết cụ thể về quỹ ETF của họ nhưng tất cả 13 quỹ đều đang chờ phê duyệt.

Theo các nhà phân tích của Bloomberg ETF, có 90% khả năng tất cả các ETF đang chờ xử lý sẽ được phê duyệt đồng thời trước ngày 10-1.

Giá coin tăng đột biến vào đầu tuần cũng kích hoat các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử ở châu Á. Công ty Woori Technology Investment Co. và Monex Group of Japan nằm trong số những doanh nghiệp được hưởng lợi.

Mức tăng từ đầu năm đến nay của công ty phần mềm MicroStrategy Inc. (công ty nắm giữ Bitcoin giao dịch công khai lớn nhất) và sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Coinbase Global Inc. ở Hoa Kỳ đã vượt 270%. MicroStrategy hiện nắm giữ số BTC trị giá khoảng 6,5 tỷ USD sau khi mua thêm 593 triệu USD vào tháng 11 năm nay.

Bitcoin vượt 42.000 USD, đánh dấu đợt tăng giá mạnh nhất trong năm- Ảnh 4.

Người đi bộ đi ngang qua quảng cáo hiển thị mã thông báo tiền điện tử Bitcoin ở Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Có nên đầu tư lúc này?

Mặc dù Bitcoin đã phá vỡ mốc 40.000 USD sau một thời gian dài nhưng theo các chuyên gia, hiện không phải là lúc để đầu tư vào nó.

Nếu chúng ta nhìn vào giá trị lịch sử của Bitcoin, chúng có xu hướng tăng vào cuối năm và thường bắt đầu tăng lên vào tháng 10.

Xu hướng này chính xác đến mức các nhà đầu tư nghiêm túc thậm chí còn đặt tên cho hiện tượng này - Uptober.

Thông thường, vào thời điểm tháng 1 đến, giá trị của Bitcoin có xu hướng duy trì ở mức cao.

Dữ liệu lịch sử cho thấy rằng nếu một người tham gia vào Bitcoin vào cuối năm, họ thường tham gia thị trường ở mức giá cao. Khả năng giá trị sẽ tăng lên, nhưng mức cao nhất mà Bitcoin từng đạt được là khoảng 67.567 USD vào ngày 8/11/2021.

Tuy nhiên, trung bình, Bitcoin có giá trị trung bình là 36.000 USD vào năm 2023 và xuống mức thấp nhất là 25.000 USD trong năm nay. 

Một lần nữa, dữ liệu lịch sử cho thấy rằng đợt giảm giá này thường xảy ra vào những tháng mùa hè và chủ yếu được thúc đẩy bởi những người bán cổ phần của họ trong trạng thái hoảng loạn. Các nhà đầu tư dài hạn có xu hướng ủng hộ giai đoạn này để mua thêm bitcoin.

(Nguồn: Bloomberg/Yahoo)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement