Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao Cristiano Ronaldo bị kiện đòi bồi thường 1 tỷ USD

Tiền điện tử

01/12/2023 11:18

Cristiano Ronaldo đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể trị giá 1 tỷ USD ở Mỹ sau khi quảng bá sự hợp tác giữa token không thể thay thế (NFT) của anh ấy với sàn giao dịch tiền điện tử Binance trên mạng xã hội.
news

Binance gần đây đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi danh tiếng của mình. Tuần trước, giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã từ chức khỏi công ty sau khi nhận tội vi phạm rửa tiền. Bộ tư pháp Mỹ cũng cho biết Binance sẽ phải trả 4,3 tỷ USD tiền phạt – và báo cáo hoạt động đáng ngờ cho chính quyền liên bang.

Tháng 11 năm ngoái, Ronaldo đã ra mắt bộ sưu tập NFT với công ty này, loại rẻ nhất có giá 77 USD. Một năm sau, giá trị của nó còn khoảng 1 USD. Các nguyên đơn đang kiện người đàn ông 38 tuổi ở Florida, cho rằng họ đã thực hiện các khoản đầu tư thua lỗ sau các quảng cáo trên mạng xã hội của anh ta cho các sản phẩm Binance.

The Athletic đã nghiên cứu kỹ vụ kiện dài 130 trang để giải thích những tuyên bố chống lại Ronaldo và phân tích ý nghĩa của nó đối với vấn đề rộng hơn về việc các cầu thủ bóng đá thúc đẩy các khoản đầu tư gây tranh cãi.

Đại diện của Cristiano Ronaldo không bình luận khi được liên hệ. Binance cũng đã được tiếp cận để bình luận.

Tại sao Cristiano Ronaldo bị kiện đòi bồi thường 1 tỷ USD- Ảnh 1.

Ronaldo quảng cáo trên Binance.

Ronaldo đã làm gì?

Ronaldo tuyên bố hợp tác với Binance vào tháng 11/2022 nhưng vụ kiện cho biết thỏa thuận đã được ký kết vài tháng trước đó. Binance đã công bố bộ sưu tập NFT 'CR7' hợp tác với tiền đạo Al Nassr.

NFT là tài sản ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối làm nền tảng cho tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin và có thể được mua và bán dưới dạng đầu tư.

Những tài sản kỹ thuật số này có thể được mua trực tuyến và giao dịch. Gắn liền với điều này là việc được tham gia các cuộc thi có giải thưởng - chẳng hạn như cơ hội gặp Ronaldo.

Trong khi một hoặc hai năm trước, NFT được quảng cáo rộng rãi là tương lai của sự tương tác của người hâm mộ với bóng đá, thì sự cường điệu này phần lớn đã tắt do giá mã thông báo đã giảm giá trị.

Vụ kiện giải thích việc Ronaldo đã nhiều lần quảng cáo không chỉ NFT của mình mà còn cả Binance nói chung trên các trang mạng xã hội của anh ấy, bao gồm cả tháng trước.

Ronaldo quảng cáo cho Binance.

Vụ kiện cáo buộc Ronaldo tội gì?

Vụ kiện tuyên bố "mục tiêu bao quát" của mối quan hệ hợp tác là để Ronaldo "giúp Binance thu hút hoặc cố gắng thu hút thành công các nhà đầu tư vào chứng khoán liên quan đến tiền điện tử của Binance từ Florida và trên toàn nước Mỹ". Nó cũng lưu ý rằng Binance được liệt kê trên trang web cá nhân của Ronaldo trong một phần có tên "Tôi làm việc với các thương hiệu mà tôi tin tưởng".

Các nhà đầu tư cho rằng Ronaldo phải chịu trách nhiệm về việc họ mất tiền vì họ nói rằng việc anh ấy đang quảng cáo bộ sưu tập NFT hợp tác của mình với Binance đã khiến họ hiểu lầm rằng các tài sản tiền điện tử khác được giữ trên nền tảng này là an toàn và không được đầu tư vào chứng khoán chưa đăng ký khi họ tuyên bố rằng đó không phải là chứng khoán. 

Họ nói rằng Ronaldo đã biết hoặc lẽ ra phải biết điều này điều kia khi quảng bá Binance mà không tiết lộ số tiền anh được trả để làm việc đó, anh đã tham gia vào "các hành vi lừa đảo và không công bằng".

Họ cáo buộc Ronaldo đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo "duy trì và tích cực" và "cực kỳ thành công" trong việc thu hút người dùng mới.

"Sau khi tin tức về bộ sưu tập NFT mới được tạo ra của Ronaldo với Binance được công bố rộng rãi, số lượt tìm kiếm trực tuyến cho các cụm từ tìm kiếm liên quan đến NFT đã tăng vọt, bao gồm cả lượt tìm kiếm sử dụng từ khóa 'Binance' tăng 500%", vụ kiện cho biết thêm rằng "NFT đã bán hết trong tuần đầu tiên".

Vụ kiện lập luận rằng một khi người dùng đã đăng ký Binance để truy cập NFT của Ronaldo và các lợi ích liên quan, họ có nhiều khả năng đầu tư vào Binance cho các mục đích khác hơn. Điều này bao gồm việc mua các token tiền điện tử không được các cơ quan quản lý tài chính quản lý chính thức. Do đó, họ đang kiện Ronaldo đòi bồi thường thiệt hại 1 tỷ USD.

Vụ kiện cũng nói rằng, với nguồn tài chính khổng lồ của Ronaldo để nhận được lời khuyên, "anh ấy biết hoặc lẽ ra phải biết về những lo ngại tiềm ẩn về việc Binance bán chứng khoán tiền điện tử chưa đăng ký" có thể đóng một vai trò trong gian lận.

Chứng khoán chưa đăng ký là gì?

Vụ kiện cho biết "thông qua các chương trình khuyến mãi trên mạng xã hội, thu thập NFT và các hoạt động quảng cáo khác, ông Ronaldo đã đích thân tham gia và hỗ trợ Binance thực hiện việc bán chứng khoán chưa đăng ký".

Khái niệm chứng khoán chưa đăng ký này là một phần chính của vụ kiện.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết, các tài sản như tiền điện tử có thể được coi là "chứng khoán" - tài sản tài chính có thể giao dịch - và do đó những người nổi tiếng chứng thực chúng phải tuân theo luật pháp Mỹ.

Vào ngày 8/6/2023, Gary Gensler, chủ tịch của SEC, cho biết mã thông báo tiền điện tử là "chứng khoán cổ điển".

Điều này có nghĩa là token thường phải được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Đây không phải là trường hợp đối với các sản phẩm tiền điện tử của Binance, mà các nguyên đơn cáo buộc đã được quảng cáo cho họ sau khi họ biết đến nền tảng này khi họ xem qua tài khoản Instagram của Ronaldo.

"Bằng chứng hiện cho thấy rằng hành vi lừa đảo của Binance chỉ có thể đạt đến mức cao như vậy thông qua việc chào bán chứng khoán chưa đăng ký, với sự giúp đỡ và hỗ trợ của một số tổ chức và người nổi tiếng giàu có nhất, quyền lực nhất và được công nhận trên toàn cầu giống như Ronaldo", vụ kiện nêu rõ, đồng thời nói thêm rằng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội như Ronaldo đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Binance bằng cách "thổi phồng những chứng khoán chưa đăng ký này".

Tại sao Cristiano Ronaldo bị kiện đòi bồi thường 1 tỷ USD- Ảnh 2.

Ronaldo đang chơi ở Ả Rập Saudi cho Al Nassr. Ảnh: Getty Images

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Jemma Fleetwood, luật sư chuyên về tài sản kỹ thuật số tại JMW Solicitors, nói rằng giờ đây anh đã được tống đạt các thủ tục tố tụng tại tòa án, Ronaldo sẽ có cơ hội trả lời.

"Ronaldo có thể sẽ thảo luận với các cố vấn pháp lý của mình xem liệu yêu cầu bồi thường có giá trị pháp lý hay không, cách bào chữa của anh ấy sẽ như thế nào và liệu anh ấy có nên đưa ra đề nghị giải quyết vụ việc hay không", Fleetwood nói.

"Với mức độ thiệt hại được yêu cầu, anh ấy có thể sẽ khó giải quyết vụ việc này ở giai đoạn đầu và vì vậy vấn đề cuối cùng có thể phải đưa ra một phiên tòa trong đó các bên sẽ được yêu cầu đưa ra bằng chứng công khai về vụ việc".

Có trường hợp nào tương tự khác không?

Huyền thoại bóng rổ Shaquille O'Neal đã bị cáo buộc trong hai vụ kiện riêng biệt nhằm quảng bá chứng khoán chưa đăng ký như một phần của thỏa thuận tài trợ với sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Fleetwood nói O'Neal và Ronaldo không phải là những người duy nhất.

Bà nói: "Đã có những trường hợp tương tự chống lại huyền thoại quyền anh Floyd Mayweather, cùng với nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled, vì không tiết lộ các khoản thanh toán nhận được từ việc quảng bá dịch vụ bán token ban đầu (ICO). "Mayweather và Khaled trước đây đã giải quyết những yêu cầu đó với số tiền khoảng 750.000 USD".

"Ronaldo có thể cố gắng giải quyết các khiếu nại chống lại anh ấy một cách tương tự để tránh một phiên tòa công khai, leo thang chi phí pháp lý và mất thời gian đáng kể cho việc chuẩn bị hồ sơ tòa án".

Tại sao Cristiano Ronaldo bị kiện đòi bồi thường 1 tỷ USD- Ảnh 3.

Cựu ngôi sao NBA Shaquille O'Neal. Ảnh: Getty Images

Bức tranh lớn hơn là gì?

Trong vài năm qua, các công ty tiền điện tử đã làm việc với nhiều cầu thủ và câu lạc bộ bóng đá để quảng bá sản phẩm của họ. Những người trong cuộc cho biết điều này là do môn thể thao này được coi là cách quảng cáo rẻ nhất trên toàn thế giới tới giới trẻ nam, những người có xu hướng đặc biệt quan tâm đến bóng đá và tiền điện tử.

Bất chấp rất nhiều sự cường điệu khi giá tiền điện tử bắt đầu bùng nổ trong đại dịch, khiến một số người trở nên giàu có rất nhanh chóng, mọi thứ giờ đây có vẻ kém tươi sáng hơn rất nhiều. Giá token đã giảm mạnh và các câu lạc bộ cũng như người chơi hàng đầu đã chứng kiến token mà họ quảng bá giảm giá trị.

Điều đáng chú ý là rất ít cầu thủ bóng đá vẫn quảng cáo các sản phẩm tiền điện tử trên hồ sơ truyền thông xã hội của họ. Nhưng hai trong số những cầu thủ vẫn đang làm như vậy là Ronaldo và Lionel Messi, những người đã quảng bá cho nhiều công ty tiền điện tử - kể cả trong những tháng gần đây. Họ khó có thể cần tiền nhờ thành công trên sân cỏ, nhưng vẫn cứ làm.

Hai người đàn ông này là hai người được theo dõi nhiều nhất trên Instagram trên thế giới. Trong khi những người chơi ít hơn không còn quảng cáo tiền điện tử nữa vì danh tiếng của ngành đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thì hai người chơi nổi tiếng nhất thế giới vẫn đang làm như vậy. 

Không có gợi ý nào cho thấy các chương trình khuyến mãi của Messi là bất hợp pháp, nhưng bất kỳ ai quảng cáo tài sản tiền điện tử sẽ quan tâm theo dõi vụ việc này để xem tòa án Mỹ nói gì về việc họ có thể chịu trách nhiệm ở mức độ nào cho bất kỳ hành vi sai trái nào được thực hiện bởi một công ty mà họ có liên kết, ngay cả khi sản phẩm họ đang quảng cáo không có vấn đề gì.

(Nguồn: The Athletic)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ