Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gen Z Trung Quốc thắt chặt chi tiêu, rủ nhau tích trữ 'hạt đậu vàng'

Vàng - Ngoại tệ

16/03/2024 11:51

Với tình trạng giảm phát của Trung Quốc ở mức tồi tệ nhất trong 15 năm, thị trường chứng khoán biến động và lãi suất ngân hàng quá thấp so với mong muốn, Tina Hong, 18 tuổi, đang đặt sự đảm bảo tài chính của mình vào đậu vàng.

Chỉ nặng 1 gram, những hạt đậu và các dạng trang sức bằng vàng khác ngày càng được coi là khoản đầu tư an toàn nhất đối với giới trẻ Trung Quốc trong thời đại kinh tế bất ổn

Đó là một phần trong xu hướng tiêu dùng lớn hơn đối với tất cả mọi thứ bằng vàng, từ vàng thỏi đến đậu và vòng tay, đang lan rộng khắp Trung Quốc.

Tina Hong, sinh viên năm nhất đại học ngành khoa học máy tính ở tỉnh Phúc Kiến, bắt đầu mua đậu vàng vào tháng 1 vì giá tương đối thấp, khoảng 600 nhân dân tệ (83 USD) mỗi gram. "Về cơ bản, không thể mất tiền khi mua vàng". Cô cho biết cô có hơn 2 gram đậu và sẽ tiếp tục mua chúng miễn là giá thấp hơn giá vàng quốc tế.

Được coi là điểm đầu tư dành cho người tiêu dùng trẻ tuổi, những hạt đậu được đựng trong lọ thủy tinh là mặt hàng bán chạy mới nhất trong các cửa hàng trang sức Trung Quốc. Theo Báo cáo xu hướng tiêu dùng trang sức Trung Quốc năm 2023 của Chow Tai Fook Jewellery Group Ltd, người tiêu dùng thế hệ Z - bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao và tình trạng giảm phát của đất nước, hiện nằm trong số những người tiêu dùng phụ kiện bằng vàng hàng đầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Gen Z Trung Quốc thắt chặt chi tiêu, rủ nhau tích trữ 'hạt đậu vàng'- Ảnh 1.

Được coi là điểm đầu tư dành cho người tiêu dùng trẻ tuổi, những hạt đậu được đựng trong lọ thủy tinh là mặt hàng bán chạy mới nhất trong các cửa hàng trang sức Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Sức hấp dẫn của vàng xuất hiện khi người dân quay trở lại mua sắm giữa bối cảnh tăng trưởng đáng thất vọng trong nhiều tháng qua.

Cơn sốt vàng Trung Quốc

Sự thiếu niềm tin vào các khoản đầu tư truyền thống đã thúc đẩy cơn sốt vàng mới ở Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán quốc gia đã chứng kiến sự sụt giảm sau khi mở cửa trở lại sau đại dịch, với một trong những điểm chuẩn chính của nó giảm xuống mức được thấy lần cuối vào năm 2018. 

Tầng lớp trung lưu của đất nước đang phải gánh chịu hậu quả của sự suy thoái bất động sản, trong khi ngân hàng trung ương đã hạ lãi suất cơ bản bốn lần kể từ tháng 12/2021, ăn vào lợi nhuận của các sản phẩm quản lý tài sản.

Nikos Kavalis, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Metals Focus Ltd có trụ sở tại London, cho biết giới trẻ đang bỏ qua "tiêu dùng thú vị" và thay vào đó mua "đồ trang sức kiểu tài sản" như đậu vàng để trang điểm và đầu tư.

Gen Z Trung Quốc thắt chặt chi tiêu, rủ nhau tích trữ 'hạt đậu vàng'- Ảnh 2.

Những hạt vàng được bày bán bên trong cửa hàng trang sức Luk Fook ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng việc đầu tư vào đậu vàng, hoặc các mặt hàng vàng khác là vô nghĩa vì giá của chúng thường cao hơn giá giao ngay của hàng hóa từ 10% đến 30%. Ông nói rằng các nhà đầu tư sẽ được phục vụ tốt hơn bằng cách gửi tiền vào các quỹ ETF vàng.

Tuy nhiên, niềm đam mê với vàng vẫn đang lan rộng trên mạng xã hội. Trên weibo, tương đương với X của Trung Quốc, trước đây là Twitter, hashtag "Tại sao người trẻ lại mua vàng" đã thu được 91 triệu lượt truy cập. Một cuộc thảo luận sôi nổi về giá trị lâu dài của vàng đang thống trị trang mạng xã hội, với một bài đăng phổ biến nói rằng "mua vàng sẽ tránh xa rắc rối".

Theo báo cáo năm 2021 của Hội đồng Vàng Thế giới, 3/4 người tiêu dùng vàng hiện nay ước tính ở độ tuổi từ 25 đến 35 và nhiều người tin rằng đầu tư vào vàng có rủi ro thấp. Niềm tin đó càng được củng cố khi giá vàng đạt nhiều mức cao lịch sử kể từ tháng 12. Vàng thỏi lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 2.100 USD/ounce trong tháng này.

Theo dữ liệu của chính phủ, doanh số bán vàng, bạc và đồ trang sức đạt mức cao nhất trong 6 năm vào tháng 12, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim loại quý hiện đại diện cho một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc.

Gen Z Trung Quốc thắt chặt chi tiêu, rủ nhau tích trữ 'hạt đậu vàng'- Ảnh 3.

Vòng tay vàng được bày bán bên trong cửa hàng trang sức Luk Fook. Ảnh: Bloomberg

Người phát ngôn của hãng kim hoàn Trung Quốc Luk Fook Holdings International Ltd cho biết, việc mua đậu vàng để làm quà tặng và đầu tư cũng đạt đỉnh điểm trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc.

Thậm chí, các ngân hàng còn gia nhập các nhà bán lẻ vàng truyền thống để bán hạt vàng. Ví dụ : China Merchants Bank Co., đã giới thiệu dòng sản phẩm đậu vàng vào tháng 7/2023.

Cindy Yeung, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Emperor Watch & Jewellery Ltd., cho biết: "Bất chấp giá vàng Trung Quốc tăng vọt gần đây, người tiêu dùng vẫn thể hiện sự ưa chuộng vàng mạnh mẽ" và các nền tảng thương mại điện tử.

Nguy cơ đậu tạp

Các chuyên gia cho biết, có những nguy hiểm đối với người tiêu dùng hạt vàng và các đồ vật bằng vàng khác nếu không hiểu biết về sự khác biệt giữa vàng thật và vàng giả.

Lily Chen, một nhân viên văn phòng 26 tuổi ở Thượng Hải, phát hiện ra hầu hết số đậu vàng cô mua đều bị trộn lẫn với sắt, kẽm và đồng khi cô định đổi chúng lấy một chiếc vòng tay bằng vàng.

Gen Z Trung Quốc thắt chặt chi tiêu, rủ nhau tích trữ 'hạt đậu vàng'- Ảnh 4.

Đồ trang sức bằng vàng được bày bán bên trong cửa hàng trang sức Luk Fook. Ảnh: Bloomberg

"Tôi chưa bao giờ thử cắt giảm bằng cách mua vàng với giá cực rẻ và tôi đảm bảo mua từ các cửa hàng trực tuyến được xếp hạng sao. Nhưng điều này vẫn có thể xảy ra", cô nói.

Tuy nhiên, cơn sốt vàng vẫn tiếp tục diễn ra trên mạng xã hội. Các sinh viên đại học đang đăng những bài viết giống như nhật ký về việc mua vàng, các cặp đôi chia sẻ cách họ hàn gắn mối quan hệ căng thẳng bằng những món quà bằng vàng - còn những người bán lại và sưu tập kim loại đưa ra lời khuyên đầu tư vàng.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement