Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản cho phép các Startup bán token kỹ thuật số cho các quỹ đầu tư mạo hiểm

Tiền điện tử

16/09/2023 07:09

Nhật Bản có kế hoạch cho phép các công ty Startup huy động tiền từ các công ty đầu tư mạo hiểm bằng cách bán các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử thay vì chứng khoán, cung cấp nhiều nguồn tài trợ hơn cho các công ty mới nổi tham gia vào công nghệ blockchain.

Sự thay đổi sẽ mở rộng phạm vi tài sản dành cho quan hệ đối tác hạn chế. Các công ty đầu tư mạo hiểm thường sử dụng quan hệ đối tác hạn chế để huy động vốn với các công ty khác để đầu tư khởi nghiệp, hạn chế mức độ tiếp xúc với số tiền họ bỏ vào.

Nhật Bản hiện hạn chế quan hệ đối tác hạn chế đối với các tài sản thông thường như cổ phiếu và quyền chọn mua cổ phiếu cũng như mã thông báo chứng khoán được xác định theo luật chứng khoán Nhật Bản. Quy tắc mới sẽ bổ sung các token và tài sản tiền điện tử khác vào danh sách đó, mở rộng lĩnh vực đầu tư tương đối kém phát triển ở quốc gia này.

Chính phủ có kế hoạch đệ trình các sửa đổi pháp lý cần thiết lên quốc hội sớm nhất là vào năm 2024.

Không giống như cổ phiếu thông thường, mã thông báo dựa trên blockchain có thể được tạo nhanh chóng mà không cần thông qua nhà môi giới hoặc trung gian khác.

Việc gây quỹ thông qua các tài sản kỹ thuật số như vậy chủ yếu được thực hiện bởi các công ty liên quan đến công nghệ Web3 thế hệ tiếp theo như blockchain.

Nhật Bản cho phép các Startup bán token kỹ thuật số cho các quỹ đầu tư mạo hiểm - Ảnh 1.

Luật chứng khoán Nhật Bản hạn chế các công ty hợp danh tham gia vào hoạt động chào bán token của các công ty khởi nghiệp. Ảnh: Reuters

Dữ liệu của CB Insights cho thấy các công ty khởi nghiệp Web3 trên toàn thế giới đã huy động được 15,1 tỷ USD vào năm 2022, gấp 15 lần tổng số tiền năm 2018.

Mặc dù nguồn vốn sụt giảm vào nửa cuối năm 2022, một phần do sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, nhưng nó dường như đã chạm đáy kể từ quý đầu tiên năm 2023.

Một số công ty ở Nhật Bản, chẳng hạn như nhà phát triển blockchain HashPalette, đã huy động được hàng triệu đô la mỗi công ty thông qua việc cung cấp mã thông báo.

Nhưng những hạn chế ngăn cản các đối tác hạn chế đầu tư vào mã thông báo đã ngăn cản các công ty đầu tư mạo hiểm Nhật Bản và các nhà đầu tư tổ chức tham gia và thu được lợi ích từ sự phát triển của các công ty Web3.

Các công ty khởi nghiệp thường phát hành token ở Singapore hoặc Dubai. Về mặt đầu tư mạo hiểm, Skyland Ventures của Nhật Bản đã đầu tư vào token ở nước ngoài thông qua một công ty con có trụ sở tại Singapore.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét sửa đổi mã số thuế cho năm tài chính 2024 trở đi để miễn thuế đối với tài sản tiền điện tử và mã thông báo đối với lợi nhuận chưa thực hiện dựa trên giá trị thị trường, đây được coi là lý do khiến một số người không muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Các công ty đầu tư mạo hiểm đã và đang thúc đẩy sự thay đổi này. B Dash Ventures cho biết: "Việc sửa đổi luật hợp tác hạn chế là một trong những điều chúng tôi đã chờ đợi, nhưng thật khó để tưởng tượng rằng điều đó sẽ dẫn đến việc huy động vốn thông qua tiền ảo tăng mạnh".

Nhật Bản cũng có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đối với quan hệ đối tác hạn chế yêu cầu họ đầu tư hơn một nửa số vốn trong nước, hy vọng rằng việc mở ra nhiều cơ hội đầu tư hơn sẽ thúc đẩy lợi nhuận của họ và mang lại cho họ nhiều vốn hơn để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong nước.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement