Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed không tăng lãi suất vào cuối tháng 11?

Kinh tế thế giới

20/10/2023 08:50

Ông Jerome Powell chỉ ra căng thẳng địa chính trị gia tăng gây ra 'rủi ro nghiêm trọng' cho nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết hôm thứ Năm rằng, Fed sẽ tiến hành "cẩn thận" các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới, dấu hiệu mới nhất cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đang chuẩn bị giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp vào cuối tháng này.

Ông Jerome Powell đã đưa ra quan điểm thận trọng chỉ vài ngày trước giai đoạn "tạm dừng" theo lịch trình của ngân hàng trung ương trước cuộc họp kéo dài hai ngày bắt đầu vào ngày 31/10.

Powell chỉ ra một loạt rủi ro mà các quan chức hiện phải xem xét khi họ xác định cần phải siết chặt nền kinh tế lớn nhất thế giới thêm bao nhiêu nữa để kiềm chế lạm phát. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng tác động của chiến dịch tăng lãi suất của Fed trong 18 tháng qua vẫn chưa được nhìn thấy rõ ràng.

Ông nói trong bài phát biểu được chuẩn bị trước tại một sự kiện do Câu lạc bộ Kinh tế New York tổ chức: "Một loạt những điều không chắc chắn, cả cũ và mới, làm phức tạp thêm nhiệm vụ của chúng tôi trong việc cân bằng giữa rủi ro thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhiều và nguy cơ thắt chặt quá ít".

"Trước những bất ổn và rủi ro cũng như chúng ta đã đi được bao xa, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đang tiến hành một cách cẩn thận", ông Powell nói.

Fed không tăng lãi suất vào cuối tháng 11? - Ảnh 1.

Powell: 'Một loạt điều không chắc chắn... làm phức tạp thêm nhiệm vụ của chúng ta trong việc cân bằng rủi ro thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhiều hoặc quá ít'. Ảnh: Getty

Triển vọng về chính sách lãi suất của Fed gần đây đã bị ảnh hưởng bởi dữ liệu kinh tế trái chiều và căng thẳng địa chính trị gia tăng do cuộc chiến Israel-Hamas gây ra.

Chủ tịch Fed cho biết, căng thẳng địa chính trị "tăng cao" "gây ra rủi ro nghiêm trọng cho hoạt động kinh tế toàn cầu", với những tác động "rất không chắc chắn".

Chi phí đi vay của Mỹ tăng vọt cũng làm phức tạp thêm đánh giá của Fed về việc tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, đặc biệt là vào thời điểm áp lực giá vẫn tồn tại ở mọi ngóc ngách của nền kinh tế và nhu cầu lao động vẫn tăng cao.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn đã tăng lên 4,996% - mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2007 - sau khi Powell phát biểu. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, di chuyển theo kỳ vọng về lãi suất, giảm 0,03 điểm phần trăm xuống 5,19%, do các nhà đầu tư đặt cược rằng việc tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo của Fed là khó xảy ra.

Nhiều quan chức - bao gồm Lorie Logan, chủ tịch "diều hâu" của Fed Dallas và thống đốc Christopher Waller - đã cho rằng lãi suất tăng đột biến có thể bù đắp cho nhu cầu ngân hàng trung ương tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay. Các nhà hoạch định chính sách của Fed trước đây cho biết họ nghĩ ngân hàng trung ương sẽ cần phải tăng lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay để đẩy lùi lạm phát.

Powell cho biết Fed đang "chú ý" đến việc tăng lãi suất, điều này có thể "có ý nghĩa đối với đường hướng của chính sách tiền tệ".

Trong cuộc thảo luận sau phát biểu của mình, Powell cho biết sự gia tăng chi phí đi vay gần đây dường như không phản ánh kỳ vọng của thị trường về lạm phát cao hơn hoặc những thay đổi đối với triển vọng ngắn hạn về lãi suất.

Thay vào đó, ông cho biết việc tăng lãi suất có thể phản ánh quan điểm của những người tham gia thị trường rằng nền kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến hoặc mối lo ngại của các nhà giao dịch về thâm hụt tài chính. Khi được hỏi liệu những động thái trên thị trường trái phiếu có thể bù đắp cho nhu cầu tăng lãi suất tiếp theo của Fed hay không, Powell nói: "Ở mức độ nhất định thì có thể".

Fed lần đầu tiên yêu cầu tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất lịch sử vào tháng 6, sau 10 lần tăng liên tiếp, trước khi tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trămvào tháng 7. Cơ quan này cũng đã chọn tạm dừng tại cuộc họp vào tháng trước.

Nhưng ngay cả khi tốc độ thắt chặt tiền tệ đã chậm lại, các quan chức vẫn khẳng định còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Các quan chức đã rất ngạc nhiên trước sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, vốn vẫn giữ được động lực bất chấp một trong những chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong lịch sử của Fed.

Các ngân hàng trung ương vẫn cần phải biện minh cho trường hợp lãi suất 'cao hơn trong thời gian dài hơn'. Powell cho biết điều này có thể phản ánh rằng nhu cầu ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về lãi suất hơn trước đây - hoặc lãi suất đó chưa "đủ cao trong thời gian dài".

Ông cũng gợi ý rằng "tỷ lệ trung lập" ngắn hạn – một thuật ngữ được các nhà kinh tế sử dụng để chỉ mức lãi suất không kích thích cũng không ngăn cản nhu cầu – giờ đây có thể cao hơn so với trước đây.

Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục theo dõi bằng chứng cho thấy tăng trưởng không đủ chậm lại hoặc thị trường lao động vẫn thắt chặt, một trong hai điều đó "có thể đảm bảo việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ".

Sự kiện mà Powell phát biểu ban đầu bị trì hoãn sau khi những người biểu tình xông vào sân khấu, nói rằng những rủi ro liên quan đến khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu.

(Nguồn: Financial times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement