Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed vẫn chưa chịu nới lỏng chính sách tài chính

Kinh tế thế giới

12/10/2023 02:05

Biên bản công bố rạng sáng 12/10 (giờ Việt Nam) cho thấy, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp tháng 9 đã có ý kiến khác nhau về việc liệu có cần tăng lãi suất bổ sung hay không, mặc dù có thể sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa.

Mặc dù có những ý kiến trái ngược nhau về sự cần thiết phải thắt chặt chính sách hơn nữa, nhưng vẫn có sự nhất trí ở một điểm - lãi suất sẽ cần phải duy trì ở mức cao cho đến khi các nhà hoạch định chính sách tin rằng lạm phát đang quay trở lại mức 2%.

"Phần lớn những người tham gia cuộc họp đánh giá rằng việc tăng thêm lãi suất quỹ liên bang mục tiêu trong tương lai có thể là phù hợp, trong khi một số người đánh giá rằng có khả năng sẽ không tăng thêm nữa", bản tóm tắt của cuộc họp chính sách ngày 19 - 20/9 đã nêu.

Tài liệu lưu ý rằng, tất cả các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) ấn định tỷ giá đều đồng ý rằng họ có thể "tiến hành cẩn thận" đối với các quyết định trong tương lai, dựa trên dữ liệu thực tế.

Một điểm khác hoàn toàn đồng ý là niềm tin "chính sách đó sẽ tiếp tục hạn chế trong một thời gian cho đến khi FOMC tin tưởng rằng lạm phát đang giảm dần theo hướng mục tiêu của nó".

Fed vẫn chưa chịu nới lỏng chính sách tài chính - Ảnh 1.

Jerome Powell, Chủ tịch Fed, đến dự một cuộc họp báo sau cuộc họp của FOMC tại Washington, ngày 22/3/2023. Ảnh: Bloomberg

Cuộc họp lên đến đỉnh điểm với việc FOMC quyết định không tăng lãi suất.

Tuy nhiên, trong biểu đồ chấm về kỳ vọng của từng thành viên, khoảng 2/3 thành viên ủy ban cho rằng cần phải tăng thêm một lần nữa trước cuối năm. FOMC kể từ tháng 3/2022 đã tăng lãi suất cơ bản 11 lần, đưa lãi suất lên phạm vi mục tiêu là 5,25% - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm.

Kể từ cuộc họp tháng 9, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng khoảng 1/4 điểm phần trăm, dẫn đến việc định giá theo mức tăng lãi suất mà các nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra khi đó.

Đồng thời, một số quan chức ngân hàng trung ương, bao gồm Phó Chủ tịch Philip Jefferson và Chủ tịch khu vực Raphael Bostic của Atlanta, Lorie Logan của Dallas và Mary Daly của San Francisco, đã chỉ ra rằng việc thắt chặt các điều kiện tài chính có thể phủ nhận sự cần thiết phải tiếp tục thắt chặt chính sách. Trong nhóm, Logan và Jefferson có phiếu bầu tại FOMC năm nay.

Các thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất hơn nữa tại cuộc họp bày tỏ lo ngại về lạm phát. Trên thực tế, biên bản lưu ý rằng "hầu hết" các thành viên FOMC đều nhìn thấy rủi ro tăng giá, cùng với khả năng tăng trưởng chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Các nhà kinh tế của Fed lưu ý rằng nền kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến trong năm nay, nhưng họ cũng nêu ra một số rủi ro. Cuộc đình công của công nhân ô tô được cho là sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng "một chút" và có thể đẩy lạm phát lên cao, nhưng chỉ là tạm thời.

Biên bản cho biết người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiêu, mặc dù các quan chức lo ngại về tác động từ các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn, ít kích thích tài chính hơn và việc nối lại các khoản thanh toán khoản vay dành cho sinh viên.

Biên bản cho biết: "Nhiều người tham gia nhận xét rằng tài chính của một số hộ gia đình đang chịu áp lực trong bối cảnh lạm phát cao và tiết kiệm giảm và ngày càng phụ thuộc vào tín dụng để chi tiêu".

Các điểm dữ liệu lạm phát, đặc biệt là liên quan đến kỳ vọng trong tương lai, nhìn chung đã cho thấy tiến bộ hướng tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, mặc dù vẫn có một số trục trặc.

Fed đã nhận được một số tin xấu về lạm phát vào thứ Tư, khi Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI), thước đo lạm phát ở cấp độ bán buôn, đã tăng 0,5% trong tháng 9.

Mặc dù thấp hơn một chút so với số liệu tháng 8, nhưng nó vẫn cao hơn ước tính của Phố Wall và đưa tỷ lệ PPI 12 tháng lên 2,2%, mức cao nhất kể từ tháng 4 và cao hơn mục tiêu lạm phát hàng năm 2% mà Fed mong muốn.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố vào thứ Năm (13/10), dự kiến sẽ cho thấy lạm phát chung ở mức 3,6% trong tháng 9 và mức lạm phát cơ bản không bao gồm thực phẩm và năng lượng là 4,1%.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement