Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed đau đầu trước quyết định tăng lãi suất sau khi hàng loạt nhà băng sụp đổ

Kinh tế thế giới

14/03/2023 16:35

Sự sụp đổ lịch sử của Silicon Valley Bank (SVB) vào tuần trước có thể khiến chu kỳ tăng lãi suất hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc sớm hơn nhiều so với dự kiến của các nhà phân tích.

Các nhà phân tích từng dự đoán rằng Fed sẽ tăng tốc trong việc tăng lãi suất để giải quyết vấn đề lạm phát cao, nhưng hiện tại tình hình đã khác rất nhiều. Một số người nói rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản vào tuần tới do những rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng.

Sự sụp đổ của SVB và Signature Bank vào tuần trước đã đánh dấu những thất bại của ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Nó đã khiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rơi vào tình thế khó xử khi có vẻ như sẽ giải quyết vấn đề lạm phát trên mục tiêu và dữ liệu kinh tế nóng mà không làm tăng thêm xu hướng giảm giá đang diễn ra của một số cổ phiếu ngân hàng.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs và Wells Fargo hiện dự đoán Fed sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào ngày 22/3, trong khi các nhà kinh tế tại JP Morgan và Oxford econom cho rằng FOMC bỏ phiếu cho một mức tăng nhỏ hơn.

SVB sụp đổ khiến Fed đau đầu trước quyết định tăng lãi suất - Ảnh 1.

Giảm hậu quả lây lan

Các quan chức tài chính hàng đầu của Mỹ cuối tuần qua đã công bố một loạt biện pháp nhằm khôi phục niềm tin vào lĩnh vực ngân hàng và giải quyết sự hỗn loạn của thị trường. Kho bạc, Fed và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã đặt ra các kế hoạch để đảm bảo khách hàng của SVB có thể tiếp cận tất cả các khoản tiền gửi của họ trong ngân hàng.

Signature Bank cũng sẽ được "hỗ trợ toàn bộ", họ nói trong một tuyên bố chung vào Chủ nhật trước.

Fed cũng giới thiệu một công cụ cho vay mới để các ngân hàng cố gắng ngăn chặn sự sụp đổ tương tự SVB, khi báo cáo tài chính tồi tệ khiến các khách hàng quan tâm nhanh chóng rút tiền, gây ra khủng hoảng thanh khoản.

Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên hôm thứ Hai (13/3) rằng mặc dù Hoa Kỳ đã có những động thái bảo vệ tiền gửi của khách hàng, nhưng họ sẽ không bảo lãnh cho các nhà đầu tư của ngân hàng.

"Họ cố tình chấp nhận rủi ro và khi rủi ro không được đền đáp, các nhà đầu tư sẽ mất tiền. Đó là cách chủ nghĩa tư bản hoạt động", ông nói.

Tình hình "bất định"

Thông báo hôm Chủ nhật (12/3) đã được các thị trường tài chính đón nhận nồng nhiệt, với Nasdaq đóng cửa tăng 0,45% vào thứ Hai vừa qua. Nhưng các nhà đầu tư tiếp tục tránh xa các cổ phiếu ngân hàng vào thứ Hai và các nhà phân tích vẫn lo ngại về hậu quả sẽ lan rộng hơn từ sự sụp đổ của SVB.

Các nhà kinh tế của Wells Fargo đã viết trong một lưu ý gần đây cho các nhà đầu tư: "Việc thắt chặt các điều kiện tài chính cùng với sự không chắc chắn của tình hình khiến chúng tôi nghiêng về việc FOMC sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất trường kỳ tại cuộc họp sắp tới vào ngày 22/3".

Những người suy đoán nghiêng về việc tăng 0,25% vào tuần tới, chẳng hạn như Michael Feroli của JP Morgan, cho biết Fed sẽ có thể giải quyết cả sự không chắc chắn trên thị trường tài chính và lạm phát trên mục tiêu.

"Nếu họ thực sự đã sử dụng công cụ phù hợp để giải quyết các rủi ro lây lan tài chính (thời gian sẽ trả lời), thì họ cũng có thể sử dụng công cụ phù hợp để tiếp tục giải quyết rủi ro lạm phát và lãi suất cao hơn", ông viết cho khách hàng vào Chủ nhật.

SVB sụp đổ khiến Fed đau đầu trước quyết định tăng lãi suất - Ảnh 2.

Trước khi SVB sụp đổ, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell đã phát biểu rằng có thể sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Giải pháp tạm thời

Mới hôm thứ Năm tuần trước, các nhà giao dịch tương lai đã dự đoán sự quay trở lại mức tăng 0,5%, theo Công cụ FedWatch của CME Group.

Dự đoán về một đợt tăng lãi suất lớn hơn đã được củng cố sau khi Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cảnh báo vào thứ Tư tuần trước rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã sẵn sàng tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn trước áp lực lạm phát "lan rộng".

Nhưng sự thất bại của SVB trong những ngày sau đó đã thay đổi tính toán của các nhà quản lý cũng như giới đầu tư.

CME Group tính toán xác suất tăng lãi suất lớn hơn đã giảm xuống 0 vào thứ Hai. Hầu hết các nhà đầu tư dự đoán mức tăng nhỏ hơn 0,5% và một số ít mong đợi đừng tăng thêm.

Những lo ngại ngày càng tăng về sự ổn định của thị trường tài chính Hoa Kỳ có nghĩa là việc tăng 0,25% hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn vào tuần tới, nhà phân tích trưởng John Canavan của Oxford Economics đã viết trong một ghi chú gửi cho khách hàng vào thứ Hai.

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank đã viết cho khách hàng vào thứ Hai: "Hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì dự đoán về mức tăng 0,25% tại cuộc họp tháng 3 nhưng coi đây là một giải pháp tạm thời".

(Nguồn: AFP)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement