Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biểu đồ nền kinh tế toàn cầu: Tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ

Kinh tế thế giới

12/03/2023 11:07

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục phát triển, mặc dù báo cáo việc làm mới nhất cũng cho thấy một số dấu hiệu suy giảm.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục phát triển, mặc dù báo cáo việc làm mới nhất cũng cho thấy một số dấu hiệu suy giảm. Biên chế đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng thứ 11 liên tiếp vào tháng Hai và nhiều người đã gia nhập lực lượng lao động.

Dữ liệu riêng biệt cho thấy rằng mặc dù cơ hội việc làm vẫn ở mức cao trong lịch sử, nhưng chúng đã giảm vào tháng 1 và mức độ sa thải đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2020.

Sau khi bỏ lỡ mục tiêu vào năm 2022 với biên độ lớn, thay vì đặt mục tiêu tăng trưởng tham vọng, chính phủ Trung Quốc dường như tìm kiếm sự an toàn về tín nhiệm trong kế hoạch kinh tế năm 2023.

Trong báo cáo công tác chính phủ đọc tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh ngày 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2023 "khoảng 5%", thấp hơn mức 5,5% trong năm 2022. Đây cũng là mục tiêu tăng trưởng thấp nhất trong hơn 30 năm qua của Trung Quốc.

Biểu đồ nền kinh tế toàn cầu: Tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Ảnh Reuters

Giới quan sát cho rằng đằng sau mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn này là sự thận trọng đáng kể của giới lãnh đạo Trung Quốc trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và gia tăng cạnh tranh siêu cường với Mỹ.

Tại Hàn Quốc và Mexico, lạm phát đã giảm hơn so với dự báo vào tháng trước. Trong khi đó, tốc độ tăng giá ở Thụy Sĩ bất ngờ tăng nhanh.

Dưới đây là một số biểu đồ xuất hiện trên Bloomberg tuần này về những diễn biến mới nhất trong nền kinh tế toàn cầu:

Biểu đồ nền kinh tế toàn cầu: Tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ - Ảnh 2.

Việc làm của Mỹ trong tháng 2 đã tăng nhiều hơn dự kiến trong khi thước đo tăng trưởng tiền lương hàng tháng chậm lại, mang đến một bức tranh hỗn hợp khi Fed cân nhắc liệu có nên tăng tốc độ tăng lãi suất hay không.

Biểu đồ nền kinh tế toàn cầu: Tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ - Ảnh 3.

Vị trí tuyển dụng tại các nhà tuyển dụng đã giảm vào đầu năm nhưng vẫn ở mức cao trong lịch sử, cho thấy tình trạng thắt chặt lao động dai dẳng hỗ trợ mức lãi suất cao hơn từ Fed.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York tuần này cho biết căng thẳng đối với chuỗi cung ứng đang bị bao vây của thế giới cuối cùng đã trở lại bình thường - trên thực tế là dưới mức bình thường. Không quá nhanh, một giáo sư tại trường đại học hàng đầu của Mỹ về quản lý chuỗi cung ứng trả lời.

Châu Âu

Biểu đồ nền kinh tế toàn cầu: Tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ - Ảnh 4.

Lạm phát của Thụy Sĩ bất ngờ tăng tốc vào tháng trước, cho thấy ngân hàng trung ương sẽ cần tiếp tục tăng chi phí đi vay. Sự tăng vọt chủ yếu là do giá vận chuyển hàng không, kỳ nghỉ trọn gói, tiền thuê nhà và xăng tăng.

Nền kinh tế Thụy Điển bất ngờ mở rộng vào tháng 1, với sự gia tăng trong xuất khẩu và chi tiêu hộ gia đình trái ngược với bằng chứng trước đó rằng nền kinh tế lớn nhất Bắc Âu có thể đã bước vào suy thoái.

Châu Á

Một trong những nội dung cũng được thảo luận rất nhiều tuần qua là mục tiêu tăng trưởng 5% đề ra của Trung Quốc trong năm 2023. 

Đây là mức mục tiêu thấp nhất trong hàng chục năm qua, đặt trong bối cảnh Trung Quốc đang bắt tay vào khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19. 

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một con số khiêm tốn và khôn ngoan và kể cả với 5%, Trung Quốc vẫn tiếp tục là một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, giữa tình hình kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm nay và các nền kinh tế lớn như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang vật lộn với nguy cơ suy thoái.

Bắc Kinh điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng "khoảng 5%" trong năm nay. Ngân hàng Thế giới đánh giá, mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc là một con số thực tế.

Trong khi đó, lạm phát của Hàn Quốc đã giảm tốc hơn dự kiến vào tháng 2, làm giảm bớt những lo ngại trong nước đối với một ngân hàng trung ương cũng đang theo dõi chặt chẽ các rủi ro ở nước ngoài, bao gồm cả việc thắt chặt chính sách của Mỹ.

Thị trường mới nổi

Biểu đồ nền kinh tế toàn cầu: Tăng trưởng việc làm của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ - Ảnh 5.

Lạm phát của Mexico đã giảm tốc hơn dự kiến vào tháng Hai, cho thấy rằng ngân hàng trung ương có thể có một số cơ hội để điều chỉnh chính sách tại cuộc họp thiết lập lãi suất trong tháng này.

Nam Phi lần đầu tiên bị thâm hụt tài khoản vãng lai trong ba năm vào năm 2022 do nhập khẩu tăng, tình trạng thiếu điện và hậu cần, những hạn chế về mạng lưới đã hạn chế xuất khẩu, làm tăng tính dễ bị tổn thương của quốc gia trước các cú sốc bên ngoài.

Thế giới

Các ngân hàng trung ương chủ yếu giữ lãi suất trong một tuần bận rộn khác

Ngân hàng trung ương của Úc báo hiệu tạm dừng trước sau khi tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2012. 

Ngân hàng Trung ương Canada lần đầu tiên giữ nguyên lãi suất trong chín cuộc họp và Haruhiko Kuroda đã kết thúc cuộc họp cuối cùng của mình với tư cách là người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. vỗ nhẹ. 

Ba Lan, Malaysia và Peru kéo dài thời gian tạm dừng trong khi Serbia tăng giá.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement