Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu Ấn Độ có thể giúp Apple đa dạng hóa nơi lắp ráp iPhone?

Kinh tế thế giới

11/03/2023 08:06

Nhà cung cấp thiết bị hàng đầu cho việc lắp ráp iPhone, Foxconn, có kế hoạch tăng cường sản xuất ở Ấn Độ, với một cơ sở mới ở Bengaluru. Nhưng việc di chuyển về phía Tây có thể bị cản trở bởi các một số vấn đề liên quan đến việc kiểm soát chất lượng và nguồn cung ứng.

Trung Quốc đã loại bỏ chính sách zero-COVID sau ba năm phong tỏa nghiêm ngặt khiến chuỗi cung ứng bị đình trệ và cản trở tăng trưởng kinh tế nhưng điều đó không ngăn được nhà cung cấp thiết bị hàng đầu của Apple tìm kiếm các địa điểm sản xuất thay thế, trong đó có Ấn Độ.

Foxconn, công ty lắp ráp iPhone cho Apple, đã buộc phải cắt giảm sản lượng trong mùa cao điểm vào năm ngoái khi nhiều công nhân Trung Quốc tại nhà máy ở Trịnh Châu bị nhiễm COVID-19. Công ty đã cách ly hàng ngàn nhân viên bên trong cơ sở để tránh việc phải bị chính phủ đóng cửa, điều này đã gây ra các cuộc biểu tình lớn.

Ấn Độ có thể giúp Apple đa dạng hóa nơi sản xuất? - Ảnh 1.

Công nhân Ấn Độ làm việc trong một nhà máy sản xuất linh kiện của Apple. Ảnh: Fortune.

Các vấn đề địa chính trị cũng là mối lo ngại ngày càng tăng đối với nhiều nhà sản xuất ở Trung Quốc, bao gồm cả Foxconn, vì các công ty có thể dễ bị tổn thương trước bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của phương Tây trong tương lai đối với Bắc Kinh.

Ranjit Atwal, Giám đốc nghiên cứu của Gartner, nói với DW: "Các nhà cung cấp công nghệ đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc và giảm rủi ro khi tất cả hoạt động sản xuất phụ thuộc vào một quốc gia, nơi mối quan hệ với Mỹ đang có vấn đề".

Tại sao lại là Ấn Độ?

Ấn Độ có nhiều lợi thế. Đất nước này đang trên đà trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay. Nước này cũng có lực lượng lao động trẻ khổng lồ - khoảng 44% dân số ở độ tuổi từ 18 đến 25. Mức lương tối thiểu của Ấn Độ chỉ bằng một phần ba hoặc một nửa so với Trung Quốc.

Foxconn, công ty đầu tiên vào Ấn Độ trước đại dịch để sản xuất iPhone, hiện đang đẩy mạnh kế hoạch mở rộng sang quốc gia Nam Á này, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Tạp chí Phố Wall cho biết tuần trước rằng gã khổng lồ điện tử Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng gấp ba số lượng công nhân lên tới 100.000 người tại cơ sở của họ ở bang miền Nam Tamil Nadu để giúp tăng sản lượng iPhone lên khoảng 20 triệu chiếc.

Thủ hiến bang Karnataka của bang Ấn Độ nói với truyền thông địa phương trong tuần này rằng Foxconn cũng sẽ thành lập một cơ sở mới và sử dụng một số lượng người tương tự tại trung tâm công nghệ tại Bengaluru, trước đây gọi là Bangalore. Nhà máy mới được cho là trị giá 700 triệu USD (664 triệu euro).

Trong khi Foxconn cho biết họ vẫn chưa ký kết bất kỳ thỏa thuận chính thức nào về nhà máy mới, các quan chức Ấn Độ cho biết nhà máy sẽ rộng trên 300 mẫu Anh (121,4 ha). Phương tiện truyền thông địa phương cho biết nhà máy này có thể sẽ bao gồm một số hoạt động sản xuất xe điện (EV). Các kế hoạch xây dựng khác ở Ấn Độ bao gồm một địa điểm khả thi gần Hyderabad ở bang Telangana.

Ấn Độ có thể giúp Apple đa dạng hóa nơi sản xuất? - Ảnh 2.

Foxconn có kế hoạch tăng gấp ba số lượng công nhân tại nhà máy gần Chennai. Ảnh: AFP.

Ivan Lam, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Counterpoint Research có trụ sở tại Hồng Kông, nói với DW rằng hoạt động sản xuất của Foxconn ở Ấn Độ vẫn ở quy mô nhỏ, với chỉ 8 dây chuyền lắp ráp hoạt động cho đến nay.

"Điều đó so sánh với hơn 90 dây chuyền lắp ráp chỉ riêng tại Trịnh Châu", ông nói khi đề cập đến nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trung Quốc.

Lam nói thêm rằng Foxconn muốn Ấn Độ chiếm tới 25% sản lượng iPhone trong vòng 5 đến 10 năm tới, tăng từ mức 5-7% hiện tại.

Ấn Độ trợ cấp để thu hút các nhà sản xuất

Việc Foxconn mở rộng sang nước này là một bước đột phá lớn đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người rất muốn thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc. Chính phủ của ông đã tạo ra các ưu đãi trị giá hàng tỷ USD để khuyến khích các nhà sản xuất toàn cầu đầu tư vào nước này.

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way đã gặp Thủ tướng Modi hai lần trong năm qua. Trong cuộc đàm phán gần đây nhất vào tháng trước, ông đã nhấn mạnh kế hoạch của công ty là "tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái ở Ấn Độ cho phép tất cả các bên liên quan chia sẻ, hợp tác và phát triển".

Nhưng với chuỗi cung ứng của Foxconn quá phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi sản xuất hầu hết các linh kiện iPhone, một số nhà phân tích cảnh giác với sự chuyển dịch quá nhanh sang Ấn Độ.

Sức mạnh của Ấn Độ nằm ở phần mềm chứ không phải phần cứng, và trong khi chính quyền các bang muốn giành khách hàng khỏi Trung Quốc, thì cơ sở hạ tầng yếu kém và bộ máy quan liêu có thể làm chậm tiến độ.

Atwal cho biết: "Ấn Độ có nhiều thứ, nhưng việc cung cấp các sản phẩm công nghệ hiệu quả trên quy mô lớn không phải là chuyên môn của họ. Vì vậy, chúng tôi mong đợi nhiều vấn đề đang phát triển".

Lợi thế hai thập kỷ của Trung Quốc đã được chứng minh vào tháng trước khi Financial Times (FT) báo cáo rằng chỉ một nửa số linh kiện được sản xuất tại một nhà máy sản xuất vỏ ở miền nam Ấn Độ đủ tốt được chuyển tới Foxconn để sản xuất iPhone.

Một báo cáo FT tương tự đã mô tả cách các kỹ sư và nhà thiết kế của Apple gần đây đã dành hàng tuần hoặc hàng tháng tại các nhà máy ở Ấn Độ để giám sát quá trình sản xuất và khắc phục lỗi.

Một báo cáo khác của Caixin vào tháng 12 đã viết về các vấn đề về năng lực của công nhân đang đặt ra những thách thức cho Foxconn ở Ấn Độ.

Mặc dù rủi ro địa chính trị của Trung Quốc đang tăng cao hơn, cường quốc châu Á vẫn sẽ là trung tâm sản xuất toàn cầu chính của Foxconn. Tháng trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà sản xuất iPhone đã thuê một khu đất mới rộng gần 300 mẫu Anh ở Trịnh Châu để xây dựng nhà kho thông minh.

Lam nói với DW rằng ngoài việc tăng cường mối quan hệ với Apple, Foxconn đã hứa với các nhà đầu tư về việc mở rộng mạnh mẽ sang các lĩnh vực mới.

"Chúng bao gồm các sản phẩm thiết bị đeo cao cấp, sản phẩm XR (thực tế mở rộng), mô-đun độ chính xác cao, mô-đun bán dẫn, sản phẩm ô tô", ông nói.

Hiện tại, hầu hết các sản phẩm mới này vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, nơi Foxconn cho biết phần vốn đầu tư lớn nhất trong năm tài chính này đang được hướng tới.

(Nguồn: DW)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement