Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng 2

Kinh tế thế giới

11/03/2023 09:17

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm nhiều việc làm trong tháng 2 và điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất trong thời gian dài hơn, mặc dù lạm phát tiền lương có dấu hiệu hạ nhiệt.

Lĩnh vực việc làm phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng 311.000 trong tháng 2, báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ của Bộ lao động Mỹ cho thấy vào thứ Sáu (10/3).

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo mức tăng trưởng việc làm là 205.000 trong tháng 2 và cho biết nền kinh tế cần tạo ra 100.000 việc làm mỗi tháng để theo kịp tốc độ tăng dân số trong độ tuổi lao động.

Nền kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng 2

 - Ảnh 1.

Nền kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng 2.

Ước tính việc làm trong tháng 2 dao động từ mức thấp nhất là 78.000 đến cao nhất là 325.000 việc làm.

Thu nhập trung bình mỗi giờ đã tăng 0,2% trong tháng trước sau khi tăng 0,3% trong tháng 1. Điều đó đã nâng mức tăng lương hàng năm lên 4,6% từ mức 4,4% trong tháng 1, một phần là do số liệu thấp của năm ngoái đã không được tính toán.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các nhà lập pháp trong tuần này rằng Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến. Trước báo cáo việc làm, thị trường tài chính đã định giá mức tăng lãi suất 0,5% tại cuộc họp chính sách ngày 21-22 tháng 3 của Fed, theo FedWatch.

Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 4,5% kể từ tháng 3 năm ngoái từ mức gần bằng 0 lên mức 4,50%-4,75% hiện tại.

Thị trường lao động vẫn thắt chặt, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở mức rất thấp mặc dù có nhiều vụ sa thải nhân công trong ngành công nghệ.

Dữ liệu trong tuần này cho thấy có 1,9 cơ hội việc làm cho mỗi người thất nghiệp trong tháng 1, trong khi báo cáo "Beige Book" của Fed mô tả thị trường lao động vẫn "vững chắc" trong tháng 2, đồng thời ghi nhận "các báo cáo sa thải rải rác" và "việc tìm kiếm công nhân với kỹ năng hoặc kinh nghiệm mong muốn vẫn còn là thách thức". Nhận thức của các hộ gia đình về thị trường lao động cũng khá lạc quan trong tháng trước.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,6% trong tháng 2 từ 3,4% trong tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 1969.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cảnh báo không nên quá chú trọng vào thước đo tỷ lệ thất nghiệp hẹp, thay vào đó ủng hộ thước đo thất nghiệp rộng hơn, bao gồm những người muốn làm việc nhưng đã từ bỏ tìm kiếm và những người làm việc bán thời gian vì họ không thể tìm được việc làm toàn thời gian.

(Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement