Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU, Trung Quốc chuẩn bị đàm phán về thuế xe điện

Thị trường

24/06/2024 08:05

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí khởi động đàm phán về kế hoạch áp thuế đối với xe điện (EV) do Trung Quốc sản xuất nhập khẩu vào các thị trường châu Âu.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 22/6 cho biết ông đã được Ủy viên thương mại EU, ông Valdis Dombrovskis, thông báo rằng khối này sẽ có các cuộc đàm phán cụ thể về thuế quan với Trung Quốc.

Xác nhận trên được đưa ra sau khi Bộ thương mại Trung Quốc cho biết người đứng đầu bộ này Wang Wentao và ông Dombrovskis, Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (cơ quan hành pháp cao nhất của EU), đã nhất trí bắt đầu tham vấn về cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất đang được nhập khẩu vào thị trường châu Âu.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết ông đã được ủy viên EU Valdis Dombrovskis thông báo rằng sẽ có các cuộc đàm phán cụ thể về thuế quan với Trung Quốc.

Xác nhận này được đưa ra sau khi Bộ thương mại Trung Quốc cho biết người đứng đầu bộ này Wang Wentao và Dombrovskis, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, đã đồng ý bắt đầu tham vấn về cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đối với xe điện Trung Quốc.

"Đây là diễn biến mới và đáng ngạc nhiên ở chỗ chúng ta chưa thể đưa ra một lịch trình đàm phán cụ thể trong vài tuần qua", ông Habeck nói tại Thượng Hải.

EU, Trung Quốc chuẩn bị đàm phán về thuế xe điện- Ảnh 1.

Xe điện xuất khẩu xếp chồng lên nhau tại khu cảng container quốc tế của cảng Taicang ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. EU và Trung Quốc được cho là đã đồng ý bắt đầu đàm phán về kế hoạch áp thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho hay đây là bước đầu tiên và sẽ cần nhiều bước nữa. "Chúng ta còn lâu mới đến đích, nhưng ít nhất, đây là bước đầu tiên mà trước đây đã không thể thực hiện được".

Cũng theo Bộ trưởng Habeck, EU đã mở cửa cho các cuộc thảo luận liên quan đến thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

"Điều tôi đề nghị với các đối tác Trung Quốc hôm nay là cánh cửa thảo luận luôn rộng mở và tôi hy vọng rằng thông điệp này sẽ được lắng nghe", ông Habeck nói trong tuyên bố đầu tiên tại Thượng Hải, sau cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Theo Reuters, đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một quan chức cấp cao châu Âu sau khi EU đề xuất áp thuế với EV Trung Quốc do cho rằng Bắc Kinh đã trợ cấp quá mức cho các doanh nghiệp trong nước.

Ông Habeck cho biết EU và Trung Quốc cần có thời gian đối thoại về các vấn đề thuế quan trước khi các mức thuế bổ sung có hiệu lực đầy đủ vào tháng 11 tới. Bộ trưởng Kinh tế Đức cũng kỳ vọng vào một thị trường mở, nhưng cũng cần một sân chơi bình đẳng.

Bộ trưởng Habeck cho rằng các khoản trợ cấp đã được chứng minh là nhằm mục đích tăng lợi thế xuất khẩu của các công ty là không thể chấp nhận được

Một điểm căng thẳng khác giữa Bắc Kinh và Berlin là sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga trong cuộc chiến ở Ukrainea Habeck lưu ý thương mại của Trung Quốc với Nga đã tăng hơn 40% vào năm ngoái.

Thời gian đàm phán

Mức thuế tạm thời lên tới 38,1% mà EU đưa ra đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp dụng trước ngày 4/7 và cuộc điều tra của EU đối với việc trợ cấp phát triển xe điện của chính quyền Trung Quốc sẽ được tiếp tục cho đến ngày 2/11, khi đó các mức thuế cuối cùng, thường là 5 năm, có thể được áp dụng.

"Điều này mở ra một giai đoạn mà các cuộc đàm phán có thể diễn ra, các cuộc thảo luận rất quan trọng và cần có đối thoại", ông Habeck nhận định.

Bộ trưởng Kinh tế Đức nói với các quan chức Trung Quốc rằng đề xuất thuế quan của EU đối với hàng hóa Trung Quốc không phải là một "hình phạt". Ông nói trong phiên họp toàn thể đầu tiên của cuộc đối thoại về khí hậu và chuyển đổi rằng: "Điều quan trọng là phải hiểu rằng đây không phải là thuế quan mang tính trừng phạt".

Các quốc gia như Mỹ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng thuế quan để trừng phạt, nhưng EU thì không. "Châu Âu làm những điều khác biệt", Bộ trưởng Habeck nói.

Ủy ban châu Âu đã kiểm tra chi tiết trong 9 tháng xem liệu các công ty Trung Quốc có được hưởng lợi một cách không công bằng từ các khoản trợ cấp hay không.

Ông Habeck cho rằng, bất kỳ biện pháp thuế đối kháng mà EU xem xét đều "không phải là một hình phạt", đồng thời lý giải rằng các biện pháp đó nhằm bù lại những lợi thế mà Bắc Kinh dành cho các công ty Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Zheng Shanjie, Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, trả lời: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách để bảo vệ các công ty Trung Quốc".

Ông Zheng nói thêm rằng các mức thuế đề xuất của EU đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất sẽ gây tổn hại cho cả hai bên. Ông nói với Bộ trưởng Kinh tế Đức rằng ông hy vọng Berlin sẽ thể hiện vai trò lãnh đạo trong EU và "làm điều đúng đắn".

Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc về trợ cấp không công bằng khi cho rằng sự phát triển của ngành năng lượng mới của Trung Quốc là kết quả của lợi thế toàn diện về công nghệ, thị trường và chuỗi cung ứng công nghiệp, được thúc đẩy trong sự cạnh tranh khốc liệt. Sự tăng trưởng của ngành này "là kết quả của sự cạnh tranh, chứ không phải là trợ cấp, chứ chưa nói đến cạnh tranh không lành mạnh", ông Zheng khẳng định.

Sau cuộc gặp với Zheng, Habeck đã nói chuyện với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao, người cho biết ông sẽ thảo luận về thuế quan với Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis vào tối thứ Bảy trong một cuộc họp trực tuyến.

Trong trường hợp các cuộc đàm phán giữa EU và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc SAIC đã thiết kế một loạt sản phẩm sáng tạo để ứng phó với mối đe dọa thuế quan.

Ông Shao Jingfeng, giám đốc thiết kế tại trung tâm đổi mới R&D của SAIC, đã đăng tải nhiều bức ảnh trên tài khoản mạng xã hội weibo của mình cho thấy các sản phẩm như ván trượt, áo hoodie, giày thể thao, cốc, ô và vợt bóng bàn, chủ yếu có màu vàng và đen và có trang trí biểu tượng của EU và con số "38,1", ám chỉ mức thuế của EU.

Trung Quốc muốn EU bãi bỏ thuế EV đối với xe điện trước ngày 4/7

Bắc Kinh muốn Liên minh châu Âu (EU) bãi bỏ thuế quan sơ bộ đối với xe điện của Trung Quốc trước ngày 4/7, tờ Global Times đưa tin, sau khi cả hai bên đạt được thỏa thuận tổ chức các cuộc đàm phán thương mại mới.

Mức thuế tạm thời của EU lên tới 38,1% đối với xe điện nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất sẽ có hiệu lực vào ngày 4/7 trong khi khối này điều tra những gì mà EU tuyên bố là trợ cấp quá mức và không công bằng cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

Kết quả tốt nhất của các cuộc đàm phán là EU hủy bỏ quyết định thuế quan trước ngày 4/7, Global Times đưa tin vào cuối ngày Chủ nhật (23/6), dẫn lời các nhà quan sát.

Tờ báo cho biết, các động thái ngày càng bảo hộ của EU sẽ gây ra các biện pháp đối phó từ Trung Quốc và sự leo thang trong xung đột thương mại sẽ chỉ dẫn đến kết quả "được-thua" cho cả hai bên.

Mức thuế dự kiến sẽ được hoàn tất vào ngày 2/11 khi kết thúc cuộc điều tra chống trợ cấp của EU.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement