Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh số xe điện giữa Tesla và đối thủ Trung Quốc BYD sẽ ra sao?

Thị trường

17/06/2024 08:34

Vào năm 2023, Tesla và BYD là hai công ty sản xuất xe điện (EV) lớn nhất thế giới với tỷ suất lợi nhuận lớn, lần lượt nắm giữ 19,9% và 17,1% thị phần.

Không có công ty nào khác có thể sánh ngang với quy mô của họ, hai nhà sản xuất ô tô này đã rơi vào cuộc cạnh tranh giành vương miện xe điện toàn cầu. 

Vào quý 4/2023, BYD lần đầu tiên bán được nhiều hơn Tesla tới 41.000 xe (526.000 so với 485.000). Tuy nhiên, vào quý 1/2024, vị trí của họ đã được thay đổi sau khi Tesla bán chạy hơn BYD tới 87.000 xe (387.000 so với 300.000).

Để hiểu rõ hơn về sự cạnh tranh này, Marcus Lu của Visual Capitalist đã hình dung ra vị trí của các nhà máy xe điện hiện tại và tương lai của cả hai công ty, cùng với sản lượng tối đa hàng năm ước tính của họ. 

Số liệu đến từ nhiều nguồn khác nhau và thể hiện thông tin mới nhất liên quan đến các cơ sở sản xuất theo kế hoạch (tính đến tháng 4/2024).

Doanh số xe điện giữa Tesla và đối thủ Trung Quốc BYD sẽ ra sao?- Ảnh 1.

Nhà máy xe điện của Tesla

Bắt đầu với Tesla, đồ họa này nêu bật vị trí của bốn nhà máy đang hoạt động của họ. Gigafactory Shanghai là công ty lớn nhất về sản lượng sản xuất, đạt 750.000 xe mỗi năm.

Lưu ý rằng Gigafactory Nevada không có trong danh sách này vì nó sản xuất pin chứ không phải xe thành phẩm.

Nhà máy ở Trung Quốc của Tesla độc đáo ở chỗ nó hoàn toàn thuộc sở hữu của chính Tesla chứ không phải liên doanh với một công ty địa phương.

Nhìn về tương lai, nhà máy tiếp theo của Tesla sẽ là Gigafactory Mexico , được công bố (với ít thông tin chi tiết) vào tháng 3/2023. Theo báo cáo của Electrek, chính phủ Mexico rất mong muốn nhà máy được khởi công xây dựng, bất chấp CEO Elon Musk bày tỏ lo ngại về môi trường lãi suất cao hiện nay.

Nhà máy xe điện của BYD

Mặc dù nhu cầu xe điện không tăng nhanh như những năm trước, BYD đang đặt bàn đạp xuống sàn khi mở rộng toàn cầu. Công ty đã công bố các nhà máy ở nhiều khu vực khác nhau bao gồm Châu Âu, Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh, tất cả sẽ được hoàn thành trong thập kỷ này.

Doanh số xe điện giữa Tesla và đối thủ Trung Quốc BYD sẽ ra sao?- Ảnh 2.

BYD đã sản xuất hơn 3 triệu xe điện vào năm 2023 (BEV, PHEV và HEV). Do không có nhà máy quốc tế nào hoạt động trong năm đó, chúng tôi giả định BYD có khả năng sản xuất ít nhất 3 triệu xe tại Trung Quốc.

Trợ cấp của chính phủ giúp mở rộng nhiên liệu

Nếu bạn đang thắc mắc BYD tài trợ cho những kế hoạch đầy tham vọng này như thế nào, hãy xem xét điều này: một nghiên cứu gần đây của Viện Kiel của Đức xác định rằng BYD đã nhận được hơn 3,7 tỷ USD trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc.

Để so sánh, công cụ theo dõi trợ cấp trực tuyến này báo cáo rằng Tesla đã nhận được 2,8 tỷ USD trợ cấp của chính phủ. Một phần lớn trong số tiền này (1,6 tỷ USD) đã được trao cho bang Nevada, nơi đặt nhà máy gigafactory đầu tiên của Tesla.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement