Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple bị EU phạt gần 2 tỷ USD chống độc quyền

Báo cáo phân tích

05/03/2024 13:58

Ngày 4/3, Ủy ban châu Âu đã phạt Apple 1,8 tỷ Euro (khoảng 1,95 tỷ USD) vì hành vi cạnh tranh không công bằng với các dịch vụ phát nhạc trực tuyến của đối thủ.

Ủy ban châu Âu cáo buộc Apple đã ngăn chặn các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng về các tùy chọn thanh toán bên ngoài kho ứng dụng App Store

Điều này đã khiến các dịch vụ phát nhạc trực tuyến của đối thủ như Spotify không thể nói với người dùng iPhone rằng họ có thể tìm thấy những cách rẻ hơn để đăng ký bên ngoài cửa hàng ứng dụng của Apple.

Theo Ủy ban châu Âu, Apple đã lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường bằng cách cấm các ứng dụng phát nhạc trực tuyến thông báo cho người dùng về giá đăng ký bên ngoài ứng dụng rẻ hơn.

Cơ quan thực thi cạnh tranh của Liên minh châu Âu cho rằng, những biện pháp hạn chế của Apple đã cấu thành những điều kiện giao dịch không công bằng. Đây là hành vi bất hợp pháp theo quy định chống độc quyền của EU. Ủy ban châu Âu đã phạt Apple hơn 1,8 tỷ Euro vì hành vi này.

Apple bị EU phạt gần 2 tỷ USD chống độc quyền- Ảnh 1.

Apple đã phản ứng lại bằng cách nói rằng quyết định của Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã được đưa ra bất chấp việc cơ quan này "không phát hiện được bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào về ảnh hưởng gây hại đến người tiêu dùng và bỏ qua thực tế của một thị trường đang phát triển mạnh, cạnh tranh và phát triển nhanh chóng".

Apple cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà phát triển ứng dụng "cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng" trên cửa hàng ứng dụng của họ.

Ủy ban Châu Âu đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền chính thức đối với Apple vào năm 2020 sau khi Spotify (SPOT) nộp đơn khiếu nại Apple vào năm trước, cáo buộc hãng này gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh một cách không công bằng.

Spotify cho biết Apple đã yêu cầu công ty phát nhạc Thụy Điển và các nhà cung cấp nội dung khác phải trả phí 30% cho các giao dịch mua được thực hiện thông qua hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple, trong khi dịch vụ của chính họ, Apple Music, không phải trả phí. Spotify cũng cho biết Apple đã ngăn cản họ chia sẻ thông tin về các hợp đồng đăng ký với khách hàng sử dụng iPhone.

Apple bị EU phạt gần 2 tỷ USD chống độc quyền- Ảnh 2.

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề chống độc quyền Margrethe Vestager phát biểu về vụ kiện đối với Apple - Ảnh: Reuters

Theo Spotify, Apple là "một trong những hãng bán điện thoại thông minh lớn nhất" và hệ điều hành điện thoại thông minh của họ "là cách duy nhất để cung cấp ứng dụng của Spotify cho bất kỳ ai có iPhone".

Vào tháng 1/2024, Apple đã công bố những thay đổi đối với các ứng dụng tại thị trường châu Âu, bao gồm kế hoạch lần đầu cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba hoạt động trên iPhone và iPad cũng như cắt giảm đáng kể mức phí đối với các nhà cung cấp nội dung trên App Store.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement