Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fortnite quay trở lại châu Âu khi Apple chịu áp lực từ EU

Số hóa

09/03/2024 08:09

Apple đã quyết định khôi phục tài khoản nhà phát triển của Epic Games Inc, cho phép nhà sản xuất Fortnite tiến hành kế hoạch thành lập thị trường ứng dụng của riêng mình trong EU.

Sự đảo ngược diễn ra sau áp lực từ các cơ quan quản lý của EU và đánh dấu một thời điểm quan trọng trong việc thực thi Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) mới được thực thi của khối.

Theo DMA, có hiệu lực vào tuần này, các nền tảng công nghệ lớn như Apple được yêu cầu cho phép các thị trường ứng dụng thay thế, chấm dứt hiệu quả quyền kiểm soát độc quyền của họ đối với việc phân phối ứng dụng.

Epic Games, trong một tuyên bố, nhấn mạnh cam kết của Apple trong việc tuân thủ DMA.

"Apple đã nói với chúng tôi và cam kết với Ủy ban Châu Âu rằng họ sẽ khôi phục tài khoản nhà phát triển của chúng tôi", công ty cho biết.

Fortnite quay trở lại châu Âu khi Apple chịu áp lực từ EU- Ảnh 1.

Sự trở lại của Fortnite với iPhone ở EU đánh dấu một kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh trên cửa hàng ứng dụng. Ảnh: AFP

Nhà phát triển trò chơi coi đây là một dấu hiệu rõ ràng về sự sẵn sàng của Ủy ban Châu Âu trong việc đảm bảo tuân thủ DMA và yêu cầu những người chơi thống trị phải chịu trách nhiệm.

Diễn biến này diễn ra ngay sau khi các cơ quan quản lý Brussels xem xét kỹ lưỡng quyết định ban đầu của Apple về việc cấm Epic, gợi ý về khả năng bị phạt thêm đối với gã khổng lồ công nghệ.

Lệnh cấm ban đầu của Apple đối với tài khoản mới của Epic Games Thụy Điển là phản ứng trước những lời chỉ trích từ giám đốc điều hành của nhà sản xuất trò chơi điện tử, Tim Sweeney, về những nỗ lực tuân thủ DMA của Apple mà ông cho là không thỏa đáng.

Tham vọng ra mắt cửa hàng ứng dụng của riêng mình tại EU của Epic Games được coi là thách thức trực tiếp đối với App Store của Apple, nơi cho đến nay vẫn là cửa ngõ duy nhất cho các ứng dụng trên thiết bị iOS.

Sự độc quyền này cho phép Apple thu phí hoa hồng từ 15 đến 30% khi mua hàng trong ứng dụng, một chính sách từng là điểm gây tranh cãi giữa các nhà phát triển ứng dụng và Apple.

Fortnite quay trở lại châu Âu khi Apple chịu áp lực từ EU- Ảnh 2.

Mức thuế 15-30% của Apple đối với mua hàng trong ứng dụng đang đối mặt với thách thức trực tiếp. Cửa hàng ứng dụng của Epic có thể cung cấp mức phí thấp hơn, có khả năng mang lại mức giá phải chăng hơn cho người tiêu dùng châu Âu. Ảnh: AP

Xung đột giữa Apple và Epic Games bắt đầu từ năm 2020, khi Epic cố gắng vượt qua hệ thống thanh toán của Apple để mua hàng trong ứng dụng, dẫn đến một cuộc chiến pháp lý.

Mặc dù Apple phần lớn chiếm ưu thế trước tòa nhưng họ được lệnh cho phép các nhà phát triển có nhiều quyền tự do hơn trong việc hướng dẫn khách hàng đến các phương thức thanh toán bên ngoài.

Quyết định mới nhất của Apple nhằm khôi phục tài khoản nhà phát triển của Epic sau một thời gian ngắn căng thẳng leo thang, trong đó Apple đã chỉ trích nhà sản xuất trò chơi điện tử này vì đã tố cáo công khai các kế hoạch tuân thủ DMA của Apple và đặt câu hỏi về việc Epic có sẵn sàng tuân thủ các quy tắc hay không.

Apple, trong một tuyên bố thừa nhận việc khôi phục, nhấn mạnh rằng Epic đã cam kết tuân thủ các quy định của DMA và các chính sách khác, dẫn đến việc họ chấp nhận quay trở lại chương trình dành cho nhà phát triển.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement