Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU cân nhắc mở rộng các biện pháp bảo vệ với một số loại thép nhập khẩu

Giá cả hàng hóa

02/03/2024 07:19

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu, sẽ xem xét yêu cầu gia hạn biện pháp bảo vệ 25% đối với một loạt thép nhập khẩu.

Steel News đưa tin rằng EC đã nhận được yêu cầu từ 14 quốc gia thành viên của khối gồm 27 thành viên vào ngày 12/1. Yêu cầu này nhằm mục đích xác định xem liệu có cần thiết phải gia hạn biện pháp tự vệ hiện tại và mốc thời gian trong tương lai hay không.

"Yêu cầu có đủ bằng chứng cho thấy biện pháp tự vệ tiếp tục cần thiết để ngăn ngừa hoặc khắc phục thiệt hại nghiêm trọng và các nhà sản xuất của Liên minh đang điều chỉnh", 

EC cho biết trong bản tin ngày 16/2. "Đặc biệt, yêu cầu có chứa thông tin liên quan đến hiệu suất tiêu cực của một số chỉ số tổn thương chính và sự tồn tại của áp lực nhập khẩu đáng kể liên tục từ các nước thứ ba".

Các biện pháp này áp dụng đối với việc nhập khẩu các tấm và dải cán nóng và nguội, tấm điện và mạ, tấm không gỉ, tấm thiếc, tấm, thanh thương mại, hình ống, các sản phẩm ống carbon và không gỉ, thanh dây, sản phẩm đường sắt và cọc ván. 

EU cân nhắc mở rộng các biện pháp bảo vệ với một số loại thép nhập khẩu- Ảnh 1.

EC ban đầu thiết lập các mức thuế vào ngày 1/2/2019. Các quốc gia chịu hạn ngạch vẫn duy trì như vậy trong ba năm cho đến ngày 30/6/2021.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra rà soát kéo dài, EC đã gia hạn các biện pháp tự vệ thêm ba năm. EC cảnh báo: "Nếu các biện pháp này được dỡ bỏ, ngành công nghiệp công đoàn sẽ phải đối mặt với làn sóng nhập khẩu, điều này sẽ có tác động rất tiêu cực đến hiệu quả kinh tế của ngành". "Hơn nữa, yêu cầu còn bao gồm các ví dụ liên quan đến những điều chỉnh do các nhà sản xuất của Liên minh thực hiện. Ủy ban cho rằng thông tin được cung cấp, bao gồm các nguồn và bằng chứng hỗ trợ, tạo thành cơ sở đầy đủ để bắt đầu một cuộc điều tra".

Trong khi đó, EC tuyên bố rằng có rất ít dấu hiệu cho thấy Mỹ có kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp Mục 232 đối với nhập khẩu thép. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các biện pháp tự vệ sẽ không được áp dụng nếu bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ một quốc gia đang phát triển là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới vượt quá 3%. 

EC cũng cảnh báo rằng điều này phụ thuộc vào việc liệu các thành viên nước đang phát triển của WTO có thị phần nhập khẩu dưới 3% có chiếm không quá 9% tổng lượng nhập khẩu sản phẩm liên quan vào khối hay không.

EU cân nhắc mở rộng các biện pháp bảo vệ với một số loại thép nhập khẩu- Ảnh 2.

Các nguồn tin về thép dẫn lời EC nói rằng "Do đó, Ủy ban sẽ xem xét liệu nhập khẩu từ một thành viên WTO đang phát triển có vượt ngưỡng 3% trong giai đoạn liên quan hay không (cụ thể là năm 2023) và nếu cần, sẽ cập nhật danh sách các nước đang phát triển là Thành viên WTO và phải được đưa vào hoặc loại trừ khỏi phạm vi của biện pháp này".

Một người tham gia thị trường không ngạc nhiên trước kế hoạch mở rộng các biện pháp tự vệ. Nguồn tin đó nói với MetalMiner: "Thị trường hoàn toàn mong đợi vì họ có tối đa hai năm nữa để giữ biện pháp này là 'tạm thời', vì nó có thể tối đa là tám năm". "Và nó sẽ kéo dài đến ngày 30/6/2026, trong khi Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon sẽ bắt đầu vào ngày 1/1/2026, bao gồm bất kỳ khoảng thời gian nào không có biện pháp".

CBAM quy định mức thuế nhập khẩu vào EU các sản phẩm sử dụng nhiều carbon như thép, xi măng và một số dạng điện. Vương quốc Anh cũng sẽ giới thiệu CBAM của riêng mình bắt đầu từ năm 2027.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement