Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk và 'Mudge' làm hoen ố danh tiếng của Jack Dorsey ở Thung lũng Silicon như thế nào?

Doanh nhân

02/09/2022 09:18

Với chiếc nhẫn bạc trong mũi, bộ râu dài và lối sống lập dị, Jack Dorsey đã được xếp hạng trong số những nhân vật nổi tiếng nhất của Thung lũng Silicon trong thập kỷ qua, được các kỹ sư và nhà khởi nghiệp tôn kính như một người có tầm nhìn xa trên internet và là chuyên gia công nghệ.
news

Nhưng mọi chuyên gia đều cần một lượng người theo dõi trung thành, và sự nổi tiếng của Dorsey trong giới công nghệ đột nhiên trở nên lung lay trong bối cảnh hàng loạt tin xấu trên Twitter, công ty mà ông đồng sáng lập và lãnh đạo với tư cách là Giám đốc điều hành cho đến tháng 11/2021.

Một khiếu nại gần đây người tố cáo miêu tả Dorsey là một nhà lãnh đạo buông thả, người mà sự lãng quên đã tạo ra một tổ chức "không có bánh lái" vướng vào các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Những nỗ lực của Elon Musk nhằm rút lại thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua lại Twitter, đã tạo ra một cú hích nhục nhã đối với di sản của Dorsey và khiến nhiều nhà quan sát bối rối vì sự thiếu phản ứng của Dorsey.

Bản thân Dorsey gần đây đã tweet rằng "hối tiếc lớn nhất" của anh ấy là Twitter đã trở thành một công ty.

Nhiều người ở Thung lũng Silicon đang có suy nghĩ thứ hai về Dorsey.

Trong một cuộc khảo sát độc quyền với hơn 3.300 nhân viên công nghệ mà Fortune thực hiện với Blind, một mạng xã hội ẩn danh dành cho các chuyên gia, hơn một nửa cho biết họ tin rằng danh tiếng của Dorsey đã bị ảnh hưởng do những cáo buộc của người tố giác và 41% nói rằng thỏa thuận kéo dài với Musk đã làm cho Dorsey trông xấu đi.

Trong số khoảng 200 nhân viên Twitter tham gia cuộc khảo sát, 58% cho biết họ sẽ "không bao giờ" hoặc "có khả năng không" làm việc cho Dorsey nữa.

Blind, bao gồm các chuyên gia ẩn danh phải sử dụng email công ty đã được xác minh để đăng ký dịch vụ, không nhất thiết phải đại diện cho ý kiến tổng thể trong một công ty hoặc của ngành công nghệ rộng hơn. Những người sử dụng và đang hoạt động trên Blind có thể không hài lòng.

Elon Musk và 'Mudge' làm hoen ố danh tiếng của Jack Dorsey ở Thung lũng Silicon như thế nào? - Ảnh 1.

Danh tiếng của Jack Dorsey thực sự đã bị ảnh hưởng bởi tất cả các sự kiện tin tức gần đây. Ảnh: Getty

Dorsey vẫn là Giám đốc điều hành của Block, công ty fintech trị giá 41 tỷ USD do ông thành lập và ông đã đồng hành cùng Twitter trong nhiều năm. Các cuộc phỏng vấn với một số nhân viên của Block đã cho thấy cái nhìn tích cực hơn nhiều về Dorsey.

"Tôi nghĩ Jack là một người hiếm trong số các CEO công nghệ. Anh ấy thực sự muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Tôi đã làm việc cho anh ấy trong nhiều năm và anh ấy là người đích thực", một nhân viên của Block nói với Fortune.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc khảo sát Blind đại diện cho một lời quở trách nổi bật đối với một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong ngành kinh doanh công nghệ, nơi mà USD và tài năng kỹ thuật được đánh giá cao thường đổ dồn về phía những cá nhân có thương hiệu cá nhân mạnh nhất.

Dan Ives, một nhà phân tích phần mềm tại Wedbush Securities, cho biết các cáo buộc của người tố giác là "con mắt đen" đối với Dorsey và Twitter. "Dorsey có một di sản vững chắc ở Thung lũng nhưng tình huống này trên Twitter đã để lại vết nhơ cho thương hiệu của anh ấy".

Đại diện cho Dorsey đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một CEO thầm lặng đứng đầu hai công ty

Các cuộc đấu tranh của Twitter bắt nguồn từ rất lâu trước thời kỳ trị vì của Dorsey. Khi Dorsey được đề cử làm Giám đốc điều hành của Twitter vào năm 2015, ông được hy vọng cùng người đồng sáng lập 38 tuổi khi đó có thể mang lại tia sáng cho một doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tốc độ tăng trưởng người dùng và đổi mới sản phẩm mờ nhạt.

Dorsey, người đã giúp tạo ra Twitter vào năm 2006 và phục vụ trong một thời gian ngắn với tư cách là CEO đầu tiên của nó cho đến năm 2008, là một lựa chọn gây tranh cãi ngay cả vào thời điểm ông phục hồi. 

Ông bị mất vị trí CEO lần đầu tiên và quay trở lại vào năm 2015, tin tức xuất hiện với một bước ngoặt không chính thống: Dorsey sẽ vẫn là CEO tại Square (công ty fintech, hiện được gọi là Block, ông đồng sáng lập), và phân chia thời gian của mình giữa Twitter và Square.

Vai trò CEO kép rõ ràng có sự tương đồng với Steve Jobs của Apple, người nổi tiếng trở lại Apple sau khi bị lật đổ, và người từng làm việc với tư cách là CEO của Apple và hãng phim hoạt hình Pixar. Giống như Jobs, Dorsey đã dẫn lời The Beatles. Ông thậm chí còn tuyển dụng những nhân viên ban đầu của Apple vào làm việc tại Square.

Elon Musk và 'Mudge' làm hoen ố danh tiếng của Jack Dorsey ở Thung lũng Silicon như thế nào? - Ảnh 2.

Jack Dorsey phát biểu tại một hội nghị công nghệ vào năm 2012. Ảnh Getty

Vị thế của Dorsey nhanh chóng nổi lên trong thế giới công nghệ. Và những dòng tweet của anh ấy về lối sống tinh thần của mình, bao gồm cả việc nhịn ăn gián đoạn và nhập thất liên quan đến 17 giờ thiền định hàng ngày, đã khiến anh ấy trở thành đối tượng thu hút của công chúng.

Tuy nhiên, bên trong Twitter, CEO siêu sao dường như không có thiện chí hơn. Trong một câu hỏi mở trong cuộc khảo sát của Fortune's Blind về phong cách lãnh đạo của Dorsey, từ phổ biến nhất được sử dụng trong số các nhân viên Twitter trả lời câu hỏi là "vắng mặt". Các từ tiêu cực ("xa cách", "yếu ớt") được sử dụng thường xuyên hơn ba lần so với các từ tích cực ("truyền cảm hứng", "quan tâm").

Dorsey đã trao công việc Giám đốc điều hành Twitter cho Parag Agrawal vào tháng 11 và ông từ chức hội đồng quản trị Twitter vào cuối tháng 5, vì vậy các phản hồi có thể không nhất thiết phản ánh quan điểm của những nhân viên đã làm việc trực tiếp với Dorsey. Nhưng những rạn nứt trong tổ chức của Dorsey ngày càng lộ rõ trong nhiều năm.

Một trong những điều kịch tính nhất xảy ra vào năm 2020, khi một hacker tuổi teen đến từ Florida đã chiếm đoạt tài khoản của một số người dùng đã được xác minh phổ biến nhất trên Twitter, bao gồm Barack Obama, Jeff Bezos và Kanye West.

Dorsey đã đích thân tuyển dụng Peter "Mudge" Zatko, một chuyên gia an ninh mạng nổi tiếng, để sửa chữa mọi thứ sau sự cố bảo mật. Nhưng Zatko, người đã bị sa thải khỏi Twitter sau một năm, tố giác Dorsey trong một vụ kiện vào năm 2021.

Đơn khiếu nại của Zatko gửi đến ba cơ quan liên bang tuyên bố rằng các biện pháp kiểm soát bảo mật dữ liệu của Twitter mắc phải "sự thiếu sót nghiêm trọng, sự cẩu thả và cố ý thiếu hiểu biết". Hơn nữa, anh ấy đã tuyên bố trong khiếu nại của mình rằng 50% trong số 500.000 máy chủ của Twitter không đủ mã hóa và việc sàng lọc thiếu sót của Twitter đã dẫn đến việc công ty sử dụng một số đại lý của chính phủ nước ngoài.

"Hành vi vắng mặt của Dorsey là bất thường và vô ích trong việc triệu tập nỗ lực to lớn cần thiết để khắc phục các vấn đề của Twitter", Zatko viết.

Khái niệm bỏ bê công nghệ tại Twitter cũng được đưa vào nỗ lực của Musk nhằm rút lại thỏa thuận mua lại công ty bằng cách tuyên bố rằng sự phổ biến của các bot nhân tạo trên nền tảng này lớn hơn nhiều so với những gì Twitter thừa nhận.

Elon Musk và 'Mudge' làm hoen ố danh tiếng của Jack Dorsey ở Thung lũng Silicon như thế nào? - Ảnh 3.

Giám đốc điều hành mới của Twitter, Parag Agrawal, đang đối đầu với Elon Musk, trong khi Dorsey vẫn giữ im lặng. Ảnh: Getty

Trong khi nhiều chuyên gia pháp lý tin rằng lập luận của Musk có ít cơ hội thắng kiện trước tòa, Tesla đã thúc ép vụ việc của mình bằng cách công khai chế giễu nhân viên của Twitter, đạo đức làm việc của họ và giá trị của nền tảng Twitter. Dorsey, người ban đầu ca ngợi Musk là "giải pháp độc nhất" để giám sát Twitter, phần lớn đã giữ im lặng trong suốt thời gian qua.

Một cựu giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị của Twitter, Jason Goldman, đã công khai đặt câu hỏi về lòng trung thành của Dorsey, cáo buộc người đồng sáng lập Twitter đã "gây hậu thuẫn" cho hội đồng quản trị trong các giao dịch của anh ta với Musk.

Trong cuộc khảo sát Blind của Fortune, 56% trong số khoảng 3.300 người được hỏi đang làm việc tại các công ty bao gồm Apple, Lyft và Amazon, cho biết họ cảm thấy rằng Dorsey đã khiến nhân viên Twitter thất vọng bằng cách không chống lại Musk. Phần lớn những người được hỏi nói rằng, họ không muốn làm việc với Dorsey trong tương lai hơn.

Tới Web5 và hơn thế nữa

Những tháng sắp tới chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn đến Dorsey, vì vụ kiện của Twitter để buộc Musk hoàn tất việc mua lại sẽ được đưa ra xét xử, và khi vụ kiện của Zatko được tiếp tục. Các luật sư của Musk đã đệ đơn lên tòa án để tìm kiếm tài liệu từ Dorsey về việc Twitter xử lý bot.

Trong khi đó, sự tập trung của Dorsey dường như ngày càng tập trung vào Bitcoin. "Tôi không nghĩ rằng có bất cứ điều gì quan trọng hơn trong cuộc đời mình để làm", anh ấy nói về tiền điện tử tại một hội nghị vào mùa hè năm ngoái.

Dorsey đã thành lập một công ty con vào tháng 7/2021 trong Khối có tên là TBD, nhằm mục đích làm cho "thế giới tài chính phi tập trung có thể tiếp cận được". Ông ấy đặc biệt chỉ trích các mô hình Web3 hiện tại dựa vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm và thậm chí đã có một cuộc tranh cãi rất công khai với công ty VC Andreessen Horowitz (a16z). Ông gọi TBD là công ty "Web5" bất chấp xu hướng này gây tranh cãi.

Elon Musk và 'Mudge' làm hoen ố danh tiếng của Jack Dorsey ở Thung lũng Silicon như thế nào? - Ảnh 4.

Dorsey's có những kế hoạch lớn cho nỗi ám ảnh hiện tại của mình: Bitcoin. Ảnh: Getty

Khi các tay săn ảnh gần đây chụp được cảnh Dorsey đi nghỉ ở Tây Ban Nha, người điều hành công nghệ có hình xăm vẫn có một vẻ bí ẩn thu hút sự chú ý.

Và rõ ràng là Dorsey có một khả năng vô song khi ngã, tự phủi bụi và đi tiếp. Rốt cuộc, câu chuyện trở lại là trò chơi yêu thích của Thung lũng Silicon - một tác phẩm kinh điển lâu đời, gần đây có sự góp mặt của Adam Neumann của WeWork và Travis Kalanick của Uber.

Trong số các nhân viên của Block đã tham gia cuộc khảo sát của Fortune's Blind, 20% cho biết họ sẽ làm việc với Dorsey một lần nữa. Đó có thể là tất cả những gì anh ấy cần.

(Nguồn: Fortune)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ