Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk sẽ sử dụng Starlink ở Israel để kiềm chế sự náo động về X

Số hóa

29/11/2023 10:54

Bộ Truyền thông Israel cũng tiết lộ rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này, và Starlink chỉ có thể được vận hành ở Gaza nếu có sự đồng ý của Tel Aviv.

Israel đón tiếp Elon Musk

Một tuần trước, Elon Musk đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội của quốc tế sau khi tán thành nội dung chống Do Thái trên nền tảng truyền thông xã hội của mình là X. Lo ngại về động thái của Musk, hàng chục thương hiệu lớn đã và đang xem xét tạm dừng quảng cáo trên X, khiến mạng xã hội này có thể chịu thiệt hại lên đến 75 triệu USD về doanh thu quảng cáo từ nay đến cuối năm.

Hôm 27/11, Israel đón tiếp tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk, cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc sử dụng hệ thống thông tin liên lạc Starlink của công ty SpaceX của ông ở Dải Gaza, nơi cùng lúc diễn ra việc tạm dừng cuộc chiến chống lại Hamas, theo Reuters.

Tháng trước, khi chiến tranh nổ ra sau vụ giết người và bắt cóc do Hamas thực hiện ở miền nam Israel, Musk đã đề xuất sử dụng ứng dụng Starlink để hỗ trợ các liên kết liên lạc ở vùng Gaza bị mất điện với "các tổ chức viện trợ được quốc tế công nhận".

Elon Musk sẽ sử dụng Starlink ở Israel để kiềm chế sự náo động về X- Ảnh 1.

Elon Musk và Benjamin Netanyahu đến thăm Kfar Aza Kibbutz ở Israel vào ngày 27/11. Ảnh: Bloomberg

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Truyền thông Israel Shlomo Karhi phản đối, nói rằng "Hamas sẽ sử dụng Starlink cho các hoạt động khủng bố".

Nhưng trong một chiến thuật mới, ông Karhi hôm 27/11 cho biết Israel và ông Musk đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc, theo đó "các đơn vị vệ tinh Starlink chỉ có thể được vận hành ở Israel với sự chấp thuận của Bộ Truyền thông Israel, bao gồm cả Dải Gaza".

Trong một bài đăng X gửi tới Musk, Karhi cho biết ông hy vọng chuyến thăm Israel "sẽ đóng vai trò là bàn đạp cho những nỗ lực trong tương lai, cũng như tăng cường mối quan hệ của bạn với người Do Thái và các giá trị mà chúng tôi chia sẻ với toàn thế giới".

Khó có thể quay lưng

Đối với tất cả những vấp ngã của Musk, các nhà lãnh đạo thế giới không thể chỉ trích hay xa lánh ông, khi người giàu nhất thế giới nắm giữ chìa khóa của những công cụ công nghệ mạnh mẽ. 

"NASA cần tên lửa của ông. Lầu Năm Góc cần các vệ tinh của ông. Chính phủ cần mạng lưới trạm sạc của ông để thúc đẩy sử dụng xe điện. Quan chức cần mạng xã hội X để giao tiếp với mọi người", Zachary B. Wolf, một nhà phân tích cho hay.

Theo báo New York Times, tuy thống trị công nghệ vệ tinh Starlink bao trùm lên nhiều hoạt động của thế giới, nhưng tỷ phú Elon Musk lại rất ít bị các quy định ràng buộc và giám sát.

Elon Musk sẽ sử dụng Starlink ở Israel để kiềm chế sự náo động về X- Ảnh 2.

Người Ukraina sử dụng điện thoại di động gần trạm băng thông rộng dựa trên vệ tinh Starlink ở Kherson. Ảnh: Bloomberg

Điều đó cộng với phong cách thất thường và cá tính của ông ngày càng khiến giới quân sự và các nhà lãnh đạo chính trị trên thế giới lo lắng.

"Musk không chỉ là một tay chơi cần được chính phủ Mỹ quản lý. Ông ấy là người đóng vai trò đảm bảo trật tự toàn cầu, người có lẽ nên có một ghế trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", Tehilla Shwartz Altshuler, thành viên cấp cao tại Viện Dân chủ Israel, cho biết. "Elon Musk có thể trốn tránh trách nhiệm một cách đơn giản và đó là nhờ quyền lực của ông ấy."

Việc Elon Musk gần như kiểm soát hoàn toàn vệ tinh Internet đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tại nhiều quốc gia. Một mình ông có thể quyết định ngừng truy cập Internet Starlink của một khách hàng hoặc quốc gia. Mặt khác, ông cũng có khả năng tận dụng thông tin nhạy cảm mà Starlink thu thập được.

Kể từ năm 2019, gần như mỗi tuần Musk đều đưa hàng chục vệ tinh Starlink vào quỹ đạo. Các vệ tinh liên lạc với các thiết bị đầu cuối trên Trái đất, vì vậy chúng có thể truyền Internet tốc độ cao đến hầu hết mọi nơi trên hành tinh.

Elon Musk sẽ sử dụng Starlink ở Israel để kiềm chế sự náo động về X- Ảnh 3.

Tỷ phú Elon Musk tham dự diễn đàn về trí tuệ nhân tạo tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 13/9. Ảnh: Reuters

Ngày nay, hơn 4.500 vệ tinh Starlink đang ở trên bầu trời, chiếm hơn 50% tổng số vệ tinh của thế giới đang hoạt động. Kế hoạch của Musk trong những năm tới là có tới 42.000 vệ tinh trên quỹ đạo.

Giá trị của SpaceX hiện đã được đẩy lên gần 140 tỉ USD. Và lúc này đây, thế giới bắt đầu cảm nhận được sức mạnh công nghệ của SpaceX. Hiện tại, ở các vùng chiến sự, vùng sâu vùng xa và những nơi bị thiên tai, Starlink gần như là cách duy nhất để truy cập Internet.

Bộ Quốc phòng Mỹ là một khách hàng lớn của Starlink, trong khi các quân đội khác, chẳng hạn Nhật Bản, đang thử nghiệm công nghệ này.

Năm ngoái, Musk đề nghị Kyiv nên nhượng lại khu vực Crimea cho Nga như một phần của thỏa thuận hòa bình. Sau khi những lời chỉ trích gay gắt nổ ra về bình luận của ông, Musk đã đe dọa sẽ cắt hỗ trợ cho Starlink ở Ukraina, nói rằng SpaceX không thể chịu chi phí vô thời hạn. Hồi tháng 6, Lầu Năm Góc thông báo sẽ trả chi phí dịch vụ Starlink cho Ukraina.

Elon Musk sẽ sử dụng Starlink ở Israel để kiềm chế sự náo động về X- Ảnh 4.

Người Palestine sạc điện thoại di động tại một điểm trữ pin mặt trời ở Khan Younis, miền nam Dải Gaza, ngày 19/10. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đã trả cho công ty SpaceX của Elon Musk nhiều tỷ USD trong những năm qua, nhưng hiện chưa rõ họ trả bao nhiêu cho dịch vụ Starlink ở Ukraina.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu năm nay đã khen ngợi Musk vì đã từ chối yêu cầu của Ukraina về việc sử dụng mạng liên lạc vệ tinh Starlink tại thành phố cảng Sevastopol của Crimea do Nga sáp nhập để tấn công hạm đội Biển Đen của Nga. Musk cho biết ông từ chối điều đó để tránh đồng lõa trong một "hành động leo thang chiến tranh và xung đột lớn".

Với tư cách là giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Tesla, mối quan hệ kinh doanh của Musk ở Trung Quốc cũng khiến ông có mâu thuẫn với Đài Loan, quốc gia đang tìm kiếm một hệ thống vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo Trái đất thấp. 

Musk và mạng lưới Starlink của ông là một giải pháp rõ ràng, nhưng Đài Loan không tin tưởng vào tỷ phú này vì những bình luận ủng hộ Bắc Kinh của ông.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement