Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk kiện CEO của OpenAI vì vi phạm thỏa thuận hợp đồng

Báo cáo phân tích

02/03/2024 08:24

Ông Elon Musk cáo buộc OpenAI và CEO Sam Altman vi phạm các thỏa thuận hợp đồng được ký giữa hồi năm 2015 khi ông giúp thành lập OpenAI - công ty "cha đẻ" của chatbot ChatGPT.

Theo CNNC, trong hồ sơ kiện gửi lên tòa án ở thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) vào ngày 29/2, ông Elon Musk cáo buộc OpenAI và CEO Sam Altman vi phạm các thỏa thuận hợp đồng được ký giữa hồi năm 2015 khi ông giúp thành lập OpenAI - công ty "cha đẻ" của chatbot ChatGPT.

Theo đơn kiện, ông Altman cùng với đồng sáng lập OpenAI là Greg Brockman đã trao đổi với ông Elon Musk về việc thành lập một công ty phi lợi nhuận chuyên về mã nguồn mở, nghiên cứu các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) "vì lợi ích rộng rãi của nhân loại".

Elon Musk, đồng sáng lập OpenAI năm 2015, đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty vào năm 2018, 4 năm sau khi tuyên bố rằng AI "có khả năng nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân".

Elon Musk kiện CEO của OpenAI vì vi phạm thỏa thuận hợp đồng- Ảnh 1.

Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, tham dự cuộc họp thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tại Davos, Thụy Sĩ, vào ngày 18/1/2024. Ảnh: Reuters

Đơn kiện nêu rõ: "Cho đến ngày nay, trang web của OpenAI, Inc. vẫn tuyên bố rằng sứ mệnh của họ là đảm bảo AGI mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Tuy nhiên, trên thực tế, OpenAI đã được chuyển đổi thành một công ty con nguồn đóng của công ty công nghệ lớn nhất thế giới: Microsoft".

Luật sư của Elon Musk cho rằng việc OpenAI tập trung tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft đã vi phạm thỏa thuận đó. Đơn kiện nêu rõ: "Dưới Hội đồng quản trị mới, họ không chỉ phát triển mà còn đang tinh chỉnh AGI để tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft, thay vì vì lợi ích của nhân loại".

OpenAI hiện chưa đưa ra bình luận. Microsoft từ chối bình luận.

Elon Musk kiện CEO của OpenAI vì vi phạm thỏa thuận hợp đồng- Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk đã đệ đơn kiện OpenAI và CEO của tập đoàn này, ông Sam Altman, vì vi phạm thỏa thuận hợp đồng thành lập và phát triển công ty. Ảnh: Getty

Luật sư của Musk cho biết vụ kiện được đệ trình "để buộc OpenAI tuân theo Thỏa thuận Sáng lập và quay trở lại sứ mệnh phát triển AGI vì lợi ích của nhân loại, chứ không phải để mang lại lợi ích cá nhân cho các Bị cáo và công ty công nghệ lớn nhất thế giới".

Theo CNBC, Microsoft, đang phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU về khoản đầu tư trị giá 13 tỷ USD vào OpenAI, gần đây đã công bố quan hệ đối tác mới với công ty khởi nghiệp Mistral AI của Pháp.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết vào thứ Hai rằng họ đang đầu tư vào công ty được coi là câu trả lời của châu Âu cho OpenAI, nhằm giúp công ty này mở ra "những cơ hội thương mại mới" và mở rộng ra các thị trường toàn cầu.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement