Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk có sử dụng ma túy?

Doanh nhân

09/01/2024 15:42

Một số giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị lo ngại việc tỷ phú sử dụng ma túy, bao gồm LSD, cocaine, thuốc lắc, nấm và ketamine trong các bữa tiệc trong nhiều năm, có thể gây hại không chỉ cho sức khỏe mà còn cho các công ty của Musk.

Cáo buộc dùng ma túy

Elon Musk và những người ủng hộ ông đưa ra một số lời giải thích cho lối phát biểu không chọn lọc và những trò hề khiêu khích của ông rằng đó là sự sáng tạo của Musk. Nhưng các quan điểm trái ngược khác cho rằng đó là kết quả của những thách thức về sức khỏe tâm thần của ông. 

Trong những năm gần đây, khi đế chế kinh doanh của Musk tiếp tục mở rộng, ngày càng nhiều giám đốc điều hành, thành viên hội đồng quản trị và những người thân cận với Musk bắt đầu lo lắng rằng có những yếu tố khác đằng sau hành vi của ông. 

Họ lo ngại rằng việc CEO Tesla và SpaceX sử dụng ma túy bất hợp pháp sẽ không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cá nhân của ông mà còn có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho nửa tá công ty và tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Theo The Wall Street Journal, Elon Musk đã sử dụng LSD, cocaine, thuốc lắc và nấm ma thuật tại các bữa tiệc trên toàn cầu, nơi những người tham gia phải ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin hoặc giao nộp điện thoại của họ để tham dự. Trước đó, Musk từng công khai hút cần sa và thừa nhận dùng ketamine để điều trị chứng trầm cảm của mình.

Elon Musk có sử dụng ma túy?- Ảnh 1.

Elon Musk phát biểu tại lễ khai trương nhà máy Tesla gần Berlin vào năm 2022. Ảnh: WSJ

Việc Musk sử dụng ma túy như vậy sẽ có khả năng đe dọa vị trí của ông tại các công ty đại chúng, nơi các cổ đông không muốn có một CEO sử dụng ma túy và đưa ra các quyết định quan trọng. 

Vào năm 2018, Musk đã uống nhiều viên LSD tại một bữa tiệc ở Los Angeles. Năm 2019, ông đã sử dụng nấm thần khi tham dự một sự kiện ở Mexico. 

Vào năm 2021, Musk và em trai Kimbal Musk đã sử dụng ketamine để giải trí tại một bữa tiệc tại gia trong Art Basel ở Miami. Ông ta cũng sử dụng ma túy bất hợp pháp với thành viên hội đồng quản trị SpaceX và cựu thành viên hội đồng quản trị Tesla Steve Jurvetson.

Hiện tại, SpaceX là công ty Mỹ duy nhất được phép vận chuyển các phi hành gia NASA đến và đi từ Trạm vũ trụ quốc tế. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tăng cường mua sắm dịch vụ phóng tên lửa của SpaceX trong những năm gần đây và công ty cũng đang tìm cách phát triển hoạt động kinh doanh bán dịch vụ vệ tinh cho các cơ quan an ninh quốc gia.

Cựu giám đốc Tesla, Linda Johnson Rice, quá thất vọng với hành vi thất thường và sử dụng ma túy bất hợp pháp của Musk đến nỗi bà đã không tham dự cuộc họp Tesla 2019, theo những người quen thuộc với vấn đề vận động tái tranh cử ghế hội đồng quản trị.

Đáp lại những cáo buộc, luật sư Alex Spiro của Musk cho biết Musk "đã trải qua cuộc thử nghiệm ma túy thường xuyên và ngẫu nhiên tại SpaceX và chưa bao giờ thất bại trong cuộc thử nghiệm nào". Ông nói thêm rằng có những thông tin sai sự thật trong bài báo mà không cần giải thích chi tiết.

Hàng loạt hành vi bất ổn

Những người xung quanh Musk từ lâu đã quen với cách hành xử thất thường của ông. Tuy nhiên, một số giám đốc điều hành của SpaceX đã làm việc với ông từ lâu đã nhận thấy sự thay đổi tại một sự kiện của công ty vào cuối năm 2017.

Khi đó, hàng trăm nhân viên SpaceX đã tập trung tại trung tâm điều khiển sứ mệnh ở trụ sở công ty ở Hawthorne, California, mong chờ sự xuất hiện của Musk. Tuy nhiên, Musk đến cuộc họp chung muộn gần một giờ.

Cuối cùng, khi bước lên sân khấu, mọi người phát hiện Musk nói lắp bắp trong một bài phát biểu kỳ lạ, lan man trước hàng trăm nhân viên trong một cuộc họp. Điều này dẫn đến những câu hỏi về việc sử dụng chất gây nghiện của ông, mặc dù không có bằng chứng về việc ông ấy đã sử dụng ma túy.

Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell cuối cùng đã bước vào và điều hành cuộc họp. Không rõ liệu hôm đó Musk có bị ảnh hưởng bởi ma túy hay không. Nhưng sau cuộc họp, các giám đốc điều hành của SpaceX đã nói chuyện riêng về mối lo ngại của họ về việc Musk sử dụng ma túy bất hợp pháp. Một số người mô tả vụ việc là "lố bịch", "điên rồ" và "đáng xấu hổ".

Ngoài ra, một sự cố xảy ra vào năm 2018 dường như là một bước ngoặt trong cuộc đời Musk và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc ông sử dụng ma túy bất hợp pháp có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ông. 

Năm đó, Musk vướng vào tranh chấp với NASA sau khi hút cần sa trong một chương trình với blogger nổi tiếng Joe Rogan. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích rộng rãi về hành vi của Musk, với nhiều cảnh báo rằng nó có thể có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và dẫn đến việc nhân viên SpaceX bị kiểm tra ma túy ngẫu nhiên.

Elon Musk có sử dụng ma túy?- Ảnh 2.
Elon Musk có sử dụng ma túy?- Ảnh 3.

Linda Johnson Rice, cựu giám đốc Tesla vào năm 2019 (Trên) và Gwynne Shotwell, chủ tịch SpaceX, vào năm 2015 (Dưới). Ảnh: WSJ

Sự lo lắng của các thành viên hội đồng quản trị

Ngoài việc vi phạm hợp đồng liên bang, bất kỳ hình thức sử dụng ma túy bất hợp pháp nào cũng sẽ vi phạm chính sách của công ty ở cả SpaceX và Tesla, đồng thời đặt ra câu hỏi về vai trò điều hành của Musk tại Tesla, một công ty giao dịch đại chúng, vì hội đồng quản trị có trách nhiệm giám sát việc quản lý trước các cổ đông.

Một số thành viên hội đồng quản trị Tesla đã lo ngại về cáo buộc sử dụng ma túy bất hợp pháp của Musk trong nhiều năm, nhưng chưa lên tiếng công khai vì những nhận xét này có thể trở thành một phần trong chương trình nghị sự hoặc biên bản họp chính thức của hội đồng quản trị.

Một số giám đốc, bao gồm cả chủ tịch hội đồng quản trị Tesla hiện tại, Robyn Denholm, đã tìm đến Kimbal Musk, thành viên hội đồng quản trị Tesla và là thành viên hội đồng quản trị SpaceX cho đến đầu năm 2022, để được giúp đỡ về hành vi của Musk, nhưng không ai không sử dụng từ "ma túy" trong cuộc trò chuyện.

Các giám đốc đã phải vật lộn trong nhiều năm để xác định liệu hành vi của Musk có phải do sử dụng ma túy bất hợp pháp hay không. Ông ấy luôn khẳng định rằng mình bị thiếu ngủ và đã đề cập đến điều này nhiều lần. 

Musk hiện quản lý 6 công ty, bao gồm Tesla, X (trước đây là Twitter), SpaceX, The Boring Co., Neuralink và một công ty trí tuệ nhân tạo mới, xAI. Cuộc sống kinh doanh của ông gắn bó chặt chẽ với cuộc sống cá nhân, một lối sống không phổ biến ở các CEO.

Tại Tesla và X, Musk khẳng định ông thường xuyên ngủ ở văn phòng. Ông thường gửi email cho các cấp phó của công ty vào lúc nửa đêm và tổ chức các cuộc họp làm việc lúc nửa đêm. 

Ông nói rằng ông làm việc gần như không ngừng nghỉ, thậm chí còn tuyên bố trong lời khai trước tòa vào năm 2022: "Kỳ nghỉ là một từ rất xa vời. Đối với tôi, một email có phong cảnh khiến tôi hài lòng".

Elon Musk có sử dụng ma túy?- Ảnh 4.

Vụ việc Musk hút cần sa trước ống kính máy quay năm 2018.

Trong cuốn tiểu sử về Musk được phát hành gần đây, tác giả Walter Isaacson đã mô tả "chế độ ma quỷ" của Musk. Ở chế độ này, Musk thường tấn công nhân viên và giám đốc điều hành. Mặc dù Musk nói rằng ông không thích sử dụng ma túy trái phép nhưng Musk và những người khác vẫn đổ lỗi cho hành vi thất thường của ông là do vấn đề sức khỏe tâm thần. 

Musk cũng cho biết, khi tổ chức "Saturday Night Live" vào năm 2021, ông mắc chứng Asperger, một dạng bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, tờ Forbes cho hay tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã chính thức lên tiếng phủ nhận việc dùng ma túy sau bài báo của Wall Street Journal (WSJ).

Cách đây 3 năm, một cuộc xét nghiệm đã tìm thấy nồng độ cồn cũng như ma túy trong cơ thể Elon Musk. Tuy nhiên hiện vị tỷ phú này khẳng định mình không còn dùng bất kỳ chất gây nghiện hay đồ uống có cồn nào.

"Tôi thực sự không thích dùng ma túy", Elon Musk tái khẳng định.

(Nguồn: WSJ/Forbes)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement