Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tesla 'bốc hơi' 80 tỷ USD, ông chủ LVMH giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk

Báo cáo phân tích

29/01/2024 07:23

Bernard Arnault, Chủ tịch của công ty hàng xa xỉ toàn cầu LVMH lại vượt qua Elon Musk, hiện là người giàu nhất thế giới. Giá trị cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 12% khi Giám đốc điều hành Elon Musk cảnh báo tăng trưởng doanh số bán hàng sẽ chậm lại trong năm 2024.

Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho thấy tài sản của ông Bernard Arnault hiện đạt gần 208 tỷ USD, sau khi tăng gần 24 tỷ USD hôm 26/1. Trong khi đó, tài sản của Elon Musk là hơn 204 tỷ USD. Điều này giúp Arnault vượt Elon Musk để thành người giàu nhất thế giới.

Trước đó, liên tục trong những năm gần đây, Arnault và Musk thay phiên nhau dẫn đầu danh sách người giàu thế giới. Lần gần nhất, ông chủ LVMH giữ ngôi đầu từ cuối năm 2022 đến giữa tháng 6/2023.

Với lần thay đổi vị trí này, lý do chủ yếu cũng đến từ diễn biến trái chiều giữa cổ phiếu của Tesla và LVMH trong các phiên giao dịch gần đây.

Ngay khi Musk cảnh báo doanh thu công ty có thể tăng trưởng chậm năm nay, do hãng này tập trung vào mẫu xe điện thế hệ mới, giá rẻ hơn, sẽ được sản xuất từ giữa năm sau, ngày 25/1, cổ phiếu của Tesla chịu mức giảm lớn nhất trong hơn một năm, tương ứng trị giá 80 tỷ USD. Điều này đẩy khoản lỗ vốn hóa thị trường trong tháng 1/2024 lên khoảng 210 tỷ USD.

Tesla 'bốc hơi' 80 tỷ USD, ông chủ LVMH giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk- Ảnh 1.

Dự báo tiêu cực về tình hình kinh doanh năm 2024 của CEO khiến cổ phiếu Tesla giảm mạnh.

Tesla hy vọng mẫu xe này sẽ tạo ra "cơn sốt" mới cho hãng xe. Tuy nhiên, Elon Musk cho rằng việc tăng tốc sản xuất mẫu xe này sẽ rất thách thức, do liên quan đến công nghệ đột phá.

"Các tin tức về Tesla ngày càng tiêu cực hơn", các nhà phân tích của ngân hàng TD Cowen nhận định. Đồng thời, họ lưu ý doanh thu và lợi nhuận quý 4 của hãng cũng thấp hơn kỳ vọng.

Ngược lại, cổ phiếu LVMH tăng vọt trong phiên 26/1, đóng cửa với mức tăng 12,8%. Nguyên nhân là hãng này công bố doanh thu năm 2023 cao hơn dự báo, với 86,15 tỷ euro (93,3 tỷ USD), đồng thời nâng mức trả cổ tức hàng năm.

Tính tới ngày 26/1, vốn hóa thị trường của LVMH đạt gần 390 tỷ USD và vốn hóa thị trường của Tesla là 586 tỷ USD.

Hiện nay, việc giảm giá sản phẩm làm ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới và khiến các nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu yếu và sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu Trung Quốc.

Michael Hewson, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets, đánh giá rằng vấn đề của Tesla hiện tại là muốn tăng doanh thu thì cần hy sinh biên lợi nhuận, do cạnh tranh từ BYD (Trung Quốc) và các đối thủ khác.

Ngoài ra, cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện khác cũng giảm mạnh. Điển hình, giá trị của Rivian Automotive, Lucid Group và Fisker đều đi xuống trong khoảng từ 4,7% đến 8,8 %.

Trên thực tế, ngành công nghiệp xe điện đang phải vật lộn với nhu cầu suy giảm trong hơn một năm và việc Tesla giảm giá có thể sẽ làm tăng thêm áp lực lên các công ty khởi nghiệp và nhà sản xuất ô tô như Ford.

Tesla 'bốc hơi' 80 tỷ USD, ông chủ LVMH giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk- Ảnh 2.

Chủ tịch kiêm CEO LVMH Bernard Arnault trong buổi họp báo hôm 25/1. Ảnh: Reuters

LVMH là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Paris, Pháp, thành lập vào năm 1987 thông qua việc sáp nhập của Moët Hennessy và Louis Vuitton. Hiện LVMH là một trong những gã khổng lồ trong lĩnh vực thời trang và đồng hồ xa xỉ, sở hữu tới 70 thương hiệu thời trang và mỹ phẩm như Sephora, Tiffany & Co, Givenchy, Christian Dior, Dom Perignon and Moët Hennessy...

Năm 2021, LVMH mua lại Tiffany & Co với giá gần 16 tỷ USD. Đây được coi là thương vụ mua lại lớn nhất ngành hàng xa xỉ trên thế giới.

Theo báo cáo của Forbes, công ty riêng của tỷ phú Bernard Arnault là Agache cũng đứng sau quỹ đầu tư mạo hiểm có tên Aglaé Ventures. Agache có nhiều thương vụ đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành như Netflix hay ByteDance - công ty mẹ TikTok.

Tỷ phú Bernard Arnault có 5 người con và hiện đều làm việc tại LVMH. Gần đây nhất, ông đã bổ nhiệm hai người con trai của mình vào HĐQT của tập đoàn. Trước đó, hai người con khác của ông cũng đã làm thành viên HĐQT LVMH. Mục đích của Arnault là củng cố quyền kiểm soát của gia đình với đế chế hàng xa xỉ lớn nhất thế giới.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement