Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk: Các hãng ô tô Trung Quốc sẽ 'hủy diệt' đối thủ nếu không có rào cản thương mại

Quản trị

25/01/2024 09:06

CEO Tesla Elon Musk cho biết các hãng xe Trung Quốc sẽ “đánh đổ” hầu hết các hãng xe khác trên thế giới nếu không có rào cản thương mại.

"Quan sát chung của chúng tôi là các công ty ô tô Trung Quốc là những công ty ô tô cạnh tranh nhất trên thế giới", tỷ phú công nghệ cho biết hôm thứ Tư (24/1) trong buổi công bố doanh thu của Tesla khi được hỏi liệu ông có thấy bất kỳ cơ hội hợp tác nào với các nhà sản xuất Trung Quốc hay không.

"Tôi nghĩ họ sẽ đạt được thành công đáng kể bên ngoài Trung Quốc, tùy thuộc vào loại thuế quan hoặc rào cản thương mại nào được thiết lập", Musk nói và cho biết thêm rằng nếu không có rào cản thương mại, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ "hủy diệt khá nhiều" đối thủ nước ngoài.

Nhưng Elon Musk nói Tesla không thấy "cơ hội hợp tác rõ ràng" với các hãng xe Trung Quốc ngoại trừ việc chia sẻ mạng lưới sạc.

"Rõ ràng là chúng tôi rất vui khi cấp phép cho bất kỳ công ty ô tô điện nào quyền truy cập vào mạng lưới sạc nhanh của chúng tôi. Chúng tôi cũng rất vui khi cấp phép công nghệ tự lái hoàn toàn, có thể cấp phép cho các công nghệ khác và bất kỳ thứ gì có thể hữu ích trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng bền vững", Elon Musk nói thêm.

Elon Musk: Các hãng ô tô Trung Quốc sẽ 'hủy diệt' đối thủ nếu không có rào cản thương mại- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk. Ảnh: Nikkei

Gã khổng lồ xe điện của Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, chủ yếu là BYD, cả ở Trung Quốc và nước ngoài.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2023, BYD đã bán được kỷ lục 944.779 xe sử dụng năng lượng mới, bao gồm 526.409 ô tô điện thuần túy, lần đầu tiên vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất.

Trong khi đó, các tài xế Tesla ở Trung Quốc đang phải đối mặt với các hạn chế tại nhiều địa điểm trực thuộc chính phủ hơn do lo ngại về bảo mật dữ liệu trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, phủ bóng đen lớn hơn lên tương lai của gã khổng lồ xe điện tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng và sự không chắc chắn về chính sách, Tesla lại hạ giá ở Trung Quốc trong tháng này, sau nhiều đợt giảm giá trong năm qua. Nó cũng giảm giá cho một số mẫu xe ở châu Âu.

Việc giảm giá đã gây thêm áp lực lên lợi nhuận của Tesla. Công ty đã báo cáo lợi nhuận quý thứ hai liên tiếp giảm vào ngày 24/1.

Theo Nikkei, bất chấp sự cạnh tranh với BYD, Tesla vẫn coi công ty Trung Quốc là nhà cung cấp pin quan trọng.

"Chúng tôi rất đánh giá cao các nhà cung cấp của mình. Bạn biết đấy, Panasonic rõ ràng là nhà cung cấp lâu nhất của chúng tôi. Công ty thật tuyệt vời. Chúng tôi có CATL, chúng tôi có LG", ông Musk nó, và sau một lúc im lặng nói thêm, "và BYD".

CEO Tesla cho biết hãng xe này có kế hoạch tăng cường đơn đặt hàng từ các nhà cung cấp nêu trên vào năm 2024 tại cuộc họp báo cáo doanh thu.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement