Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk: AI là mối đe dọa lớn đối với nhân loại

Số hóa

02/11/2023 19:51

Trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu sự kết thúc của loài người, tỷ phú Elon Musk cảnh báo tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trên thế giới về an toàn AI.

Tỷ phú Elon Musk cho biết ông tin rằng công nghệ này gây ra "rủi ro hiện hữu" vì đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử con người phải đối mặt với bất cứ thứ gì thông minh hơn chính mình.

Ông đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc vào thứ Tư tại sự kiện ở Bletchley Park, nơi các nhà giải mã người Anh, bao gồm Alan Turing , đã sử dụng các dạng trí thông minh máy tính ban đầu để phá mã Enigma được Đức Quốc xã sử dụng trong Thế chiến thứ hai.

Các đại biểu đã đồng ý với tuyên bố đầu tiên trên thế giới – Tuyên bố Bletchley về An toàn AI – cảnh báo về "những rủi ro an toàn đặc biệt" ở ranh giới của AI có mục đích chung có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Tổng cộng có 27 đại diện chính phủ tham dự hội nghị thượng đỉnh, bao gồm từ UAE, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Mỹ và Ấn Độ. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có một bài phát biểu riêng tại London kêu gọi sử dụng AI "phục vụ lợi ích công cộng" và cảnh báo nó có khả năng mang lại cả "lợi ích sâu sắc" và "tác hại sâu sắc".

Elon Musk: AI là mối đe dọa lớn đối với nhân loại - Ảnh 1.

Bất chấp những lo ngại về sự phát triển của AI, Elon Musk cho biết “chúng tôi có thể mong muốn hướng nó theo hướng có lợi cho nhân loại”. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ AI là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với con người", ông Musk nói khi tham dự hội nghị thượng đỉnh do Thủ tướng Anh Rishi Sunak tổ chức.

"Lần đầu tiên chúng ta có được thứ gì đó thông minh hơn nhiều so với con người thông minh nhất.

"Chúng ta không mạnh hơn hay nhanh hơn các sinh vật khác nhưng chúng ta thông minh hơn và đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, chúng ta có một thứ gì đó sẽ thông minh hơn chúng ta rất nhiều.

"Tôi không rõ liệu chúng ta có thể kiểm soát được thứ như vậy hay không nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể mong muốn hướng nó theo hướng có lợi cho nhân loại.

"Nhưng tôi thực sự nghĩ đó là một trong những rủi ro hiện hữu mà chúng ta phải đối mặt và nó có thể là rủi ro cấp bách nhất nếu bạn nhìn vào quy mô thời gian và tốc độ tiến triển – hội nghị thượng đỉnh diễn ra kịp thời và tôi hoan nghênh Thủ tướng đã tổ chức nó".

Ông Musk nói thêm rằng ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày có thể được sử dụng để thiết lập "sự đồng thuận quốc tế" về hiểu biết sâu sắc về AI, để có thể thành lập "trọng tài bên thứ ba" trong lĩnh vực "người có thể quan sát các công ty AI hàng đầu đang hoạt động như thế nào". làm và ít nhất là phát ra âm thanh cảnh báo nếu họ lo ngại".

Elon Musk: AI là mối đe dọa lớn đối với nhân loại - Ảnh 2.

Ông Musk tham dự phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI tại Công viên Bletchley. Ảnh: PA

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh Vua Charles nêu lên những lo ngại trong thông điệp video mở đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, người cho biết AI đặt ra những cơ hội nhưng cũng có "rủi ro đáng kể" cần được giải quyết khẩn cấp.

Ông ví "sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ" với những đột phá khoa học vĩ đại nhất thế giới và nói về tiềm năng biến đổi của nó.

Trong đoạn phim được ghi lại tại Cung điện Buckingham trước khi lên đường đi thăm cấp nhà nước tới Kenya, nhà vua nói: "Chúng ta đang chứng kiến một trong những bước nhảy vọt về công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử nỗ lực của loài người.

"Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ được nhiều nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong thời đại chúng ta coi là không kém phần quan trọng, không kém phần quan trọng so với việc phát hiện ra điện, sự phân chia nguyên tử, sự tạo ra mạng lưới toàn cầu, hay thậm chí là việc khai thác lửa".

Elon Musk: AI là mối đe dọa lớn đối với nhân loại - Ảnh 3.

Vua Charles III phát biểu trước các đại biểu trong một tin nhắn video được ghi lại. Ảnh: AP

Ông nói thêm: "AI có tiềm năng biến đổi hoàn toàn cuộc sống như chúng ta biết để giúp chúng ta điều trị tốt hơn và thậm chí có thể chữa khỏi các bệnh như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer; để đẩy nhanh hành trình hướng tới số 0 và nhận ra một kỷ nguyên mới về tiềm năng." năng lượng xanh, sạch vô hạn, thậm chí chỉ để giúp chúng ta làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn.

"Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn nhận ra những lợi ích chưa từng thấy của AI thì chúng ta cũng phải hợp tác để chống lại những rủi ro đáng kể của nó".

Vua Charles cảm ơn những người tham dự vì đã đặt nền móng cho sự đồng thuận để đảm bảo "công nghệ vô cùng mạnh mẽ này thực sự là một động lực tốt cho thế giới này".

Ông cho biết những quá trình chuyển đổi như AI luôn đặt ra "những thách thức sâu sắc, đặc biệt là trong việc chuẩn bị cho những hậu quả không lường trước được".

Trước đó, Bộ trưởng Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Vương quốc Anh Michelle Donelan cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ mở ra cánh cửa cho một kỷ nguyên mới của AI.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement